VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Nếu bạn đã sử dụng facebook từ những năm 2010, chắc hẳn bạn cũng đã từng trải qua khoảng thời gian sử dụng vpn khi nhà cung cấp internet chặn ip của mạng xã hội. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất mà VPN có thể làm. VPN cũng làm được nhiều điều với những lợi ích to lớn về công việc và bảo mật thông tin. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vpn trong bài viết dưới đây.

Tôi. Vpn là gì?

vpn , còn được gọi là Mạng riêng ảo , cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn theo địa lý, bảo vệ quá trình duyệt web của bạn khỏi bị “rình mò” trên mạng wifi công cộng bằng cách thiết lập một mạng riêng ảo cho bạn.

Xem thêm: Vpn là gì

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Về cơ bản, vpn chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập web của bạn tới một hệ thống có thể truy cập từ xa vào các tài nguyên web cục bộ và vượt qua kiểm duyệt internet. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ vpn tích hợp.

Hai. Cách vpn hoạt động

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với vpn, máy tính sẽ hoạt động giống như một kết nối cục bộ như vpn. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi đến vpn qua một kết nối an toàn.

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Và bởi vì máy tính của bạn đang chạy trên mạng này, bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới.

Bạn cũng có thể sử dụng Internet như với vpn. Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp nếu bạn sử dụng wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.

Nếu bạn duyệt web trong khi được kết nối với vpn, máy tính của bạn sẽ kết nối với trang web thông qua kết nối vpn được mã hóa. Vpn chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và trả lại phản hồi từ trang web qua kết nối an toàn. Nếu bạn sử dụng vpn để truy cập netflix ở Hoa Kỳ, netflix sẽ biết rằng kết nối của bạn đang ở Hoa Kỳ.

Ba. Lợi ích của vpn

Tham khảo: Hủ nữ là gì? Top những dấu hiệu nhận biết hủ nữ chính xác 100%

Dựa trên cách thức hoạt động của phân tích trên, chúng ta thấy rằng VPN là một công cụ rất đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích:

Truy cập mạng doanh nghiệp khi đi du lịch : Khách đi công tác thường sử dụng VPN để truy cập mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng cục bộ. Tài nguyên mạng LAN không được tiếp xúc trực tiếp trên Internet để tăng cường bảo mật.

Truy cập mạng gia đình của bạn khi đi du lịch : Bạn cũng có thể thiết lập vpn của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập máy tính để bàn từ xa windows của mình qua internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập máy tính cá nhân của mình qua internet, chia sẻ tệp, làm việc với dữ liệu trên máy tính ở nhà và thậm chí chơi trò chơi trên máy tính đó.

Ẩn hoạt động duyệt web khỏi mạng cục bộ và isp (nhà cung cấp internet) : Nếu bạn đang sử dụng kết nối wifi công cộng và bạn đang duyệt trên các trang web không phải https, hoạt động của bạn sẽ hiển thị với mọi người ( nếu họ biết cách xem hoạt động của bạn). Nếu bạn muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với vpn. Mạng cục bộ sẽ chỉ thấy một kết nối vpn an toàn. Tất cả các lưu lượng khác sẽ được kết nối thông qua vpn. Và có thể được sử dụng để vượt qua sự giám sát của Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

Truy cập vào các trang web bị giới hạn địa lý : Ngay cả khi bạn là công dân sống ở Hoa Kỳ, bạn đang đi du lịch ở một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập netflix, pandora hoặc hulu, điều này là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn được kết nối với vpn đặt tại Hoa Kỳ, bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào netflix, pandora hoặc hulu.

Vượt qua kiểm duyệt internet với vpn.

Tải xuống tệp : Nhiều người dùng sử dụng kết nối vpn để tải tệp xuống qua bittorrent. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn tải xuống tất cả các torrent hợp lệ – nếu isp của bạn đang kiểm soát bittorrent và nó chậm, bạn có thể sử dụng bittorrent thay vì vpn để trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Bốn. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng vpn

Có nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định chọn vpn cho mình, có người thích tốc độ, có người coi trọng bảo mật.

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

1. Lợi thế

Đang xem: 12 cung hoàng đạo ngày sinh, tháng sinh & Biểu tượng

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn an toàn trước các mối đe dọa từ internet.

VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc can thiệp vào công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng wifi công cộng một cách an toàn mà không phải lo lắng về tin tặc và bạn có thể kết nối an toàn với các máy chủ từ xa.

Với mức độ bảo mật cao này, bạn có thể ẩn danh khi lướt web. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN đều có giao diện rất dễ cấu hình mà ngay cả những người không am hiểu về công nghệ cũng có thể thao tác được.

2. Nhược điểm

Nhiều trang web trực tuyến ngày càng trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra các rào cản để ngăn chặn hoặc giảm quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Thật không may, người dùng cũng có thể sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này mang tiếng xấu.

Các vpns miễn phí có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng nó phải trả giá cho sự bảo mật của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng một VPN với đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì ngân sách hàng tháng của bạn phải tốt.

Kết luận

Chúng ta có xu hướng coi nhẹ bảo mật thông tin trên Internet khi chúng ta không còn gì cả. Nhưng khi tin tặc truy cập và đánh cắp dữ liệu, chúng ta mới nhận ra sức mạnh của bảo mật. Internet là một môi trường có rất nhiều cạm bẫy, việc kinh doanh lớn hay có nhiều bí mật và bí mật kỹ thuật thì nên tự mua và tập sử dụng vpn ngay từ bây giờ.

Tham khảo: CPI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số giá tiêu dùng CPI đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *