0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Phương pháp tự học tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu. Đây là bài viết chia sẻ về các phương pháp khi tôi học tiếng Hàn. Trong bài viết này, tôi sẽ không yêu cầu bạn phải học như thế này và làm như thế kia mà chỉ là những chia sẻ đơn giản, gần gũi. Và tôi hi vọng bài viết này của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. (sách).

Xem thêm : Tổng hợp ngữ pháp sơ cấp 1 giáo trình Yonsei 1.1- Hàn ngữ AOI

tu hoc tieng han co ban cho nguoi moi

1. Về học thuộc từ vựng.

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau. Có người thích dùng phương pháp chép lại từ vựng ( ví dụ mỗi ngày bạn quy ước bạn viết 100 từ và trong cả ngày đó chỉ viết 100 từ chẳng hạn) hay là phương pháp đọc hiểu tức là khi bạn đọc một bài khoá bạn không biết từ nào sẽ ghi lại từ đó ra quyển sổ tay của bạn sau đó dùng từ điển tra lại nghĩa. 

tu vung tieng han

Phương pháp này có thể giúp bạn vừa học được từ vựng vừa  vận dụng được trong ngữ cảnh khi giao tiếp. (Nếu bạn chọn cách học từ vựng theo phương pháp thứ 2 bạn có thể tham khảo ở các trang, fange để tìm tài liệu để đọc. Đọc từ những bài khoá cơ bản nhất sẽ giúp cho bạn cảm thấy hứng thú hơn thay vì việc bạn chọn một bài khoá vượt qua năng lực của mình, như vậy bạn sẽ nhanh chóng nản chí và bỏ cuộc).

2. Luyện nghe như thế nào?

Giống như phương pháp học từ vựng, nghe cũng có vô vàn phương pháp học nghe khác nhau. Có bạn thì thích học theo kiểu viết lại từng câu, từng chữ mà người khác đọc không được nhìn văn bản. Có người lại thích nghe nhạc, xem phim. Để lựa chọn được một phương pháp phù hợp, bạn nên dựa vào thói quen của mình để tìm ra phương pháp phù hợp. 

Phương pháp luyện nghe của tôi là nghe các chương trình phát thanh, radio trò chuyện của đài phát thanh Hàn Quốc. Bạn có thể tải các app radio trên điện thoại và nghe mọi lúc mọi nơi tuỳ thích. Bạn chỉ cần gõ từ khoá “ đài phát thanh Hàn Quốc” là sẽ ra một loại các app cho bạn lựa chọn. Mình đang sử dụng app FM Radio và cảm thấy các chương trình khá là ổn.

Bài viết được quan tâm : Học từ vựng tiếng Hàn mỗi ngày cùng AOI - Phần 1 

3. Gian nan khi luyện nói.

Luyện nghe đã là một thử thách lớn với những người học ngoại ngữ, vậy luyện  nói sẽ như thế nào? Tôi vẫn hay có một ý nghĩ học ngoại ngữ là để giao tiếp, nếu không giao tiếp được đó là cái thất bại của việc học ngoại ngữ. Để có thể nói tốt, nói trôi chảy, lưu loát như người bản xứ, ai cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn của việc luyện nói. 

Hồi trước cô dậy tiếng Hán của tôi có nói với tôi một câu : “Không có con đường tắt cho việc nâng cao kỹ năng nói, chỉ có một cách duy nhất là bạn dũng cảm mở miệng ra nói. Sai thì sửa, hỏng thì làm lại”. Và tôi vẫn thường nói với các bạn học ngoại ngữ như tôi. Để luyện nói bạn có thể nói những chủ để đơn giản nhất từ ngày hôm nay bạn thế nào? Về việc học tiếng Hàn ra sao, những người bạn và gia đình của bạn…bạn cũng có thể tìm một một người bạn của mình để cùng luyện tập, nâng cao kỹ năng nói.

4.  Lựa chọn tài liệu phù hợp.

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, chỉ cần bạn lên mạng là có thể tìm ra bất cứ nguồn tài liệu nào mà bạn đang cần, điều quan trọng là nguồn tài liệu nào mà bạn cảm thấy “vừa mắt” thì bạn có thể chọn. 

Có một điều lưu ý khi mua tài liệu các bạn cần phải hiểu rõ được quyển sách đó, từ việc nhà sản xuất nào là uy tín? Mua quyển sách gì? có tác dụng như thế nào với bạn. Khi đã tìm được những tài liệu bạn cần bạn nên tận dụng triệt để những tài liệu đó để ứng dụng vào việc học. 

Vì vậy bạn đừng nên lừa dối bản thân bằng việc bạn cố gắng download một file tài liệu chục GB tức là bạn đang cố gắng luyện tập. Nếu bạn download về mà không chịu đọc, không chịu nghe thì cũng chẳng có tác dụng gì cả.

 Xem thêm : Tài liệu tiếng Hàn miễn phí dành cho người mới Phần 7

5. Cuộc chiến với những bài luận.

Trong bất cứ bài thi nào cũng có một phần để bạn làm một bài luận ngắn. Nhưng trước khi viết được những bài luận hay bạn nên viết đúng trước đã. Cách viết các bài luận cũng giống như chúng ta học ngữ văn ở trường, để người khác hiểu được bạn đang viết gì, muốn nói đến cái gì thì bạn cần phải có khung cho bài luận. Có mở bài, thân bài và kết bài, có kết cấu chặt chẽ với luận điểm, luận cứ và luận chứng, như sau:

Ở đoạn mở đầu: Trực tiếp đưa ra ý chính, Bắt buộc phải có câu trung tâm rõ ràng

Đoạn giữa: đoạn luận chứng 1( luận chứng chính diện).

  • Đưa ra lý do và và bắt buộc có câu chủ đề.
  • Luận chứng đưa ra ví dụ cụ thể giải thích.

Đoạn luận chứng 2: Luận chứng phản diện

  • Không có lý do đó thì sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào?...
  • Luận chứng: nêu hậu quả xấu về thứ thiếu đó.

Đoạn kết: Nhắc lại trọng tâm của bài( nhắc theo cách diễn đạt khác), có thể mở rộng chủ đề nhưng đừng quá rộng.

Sau khi dựng được khung xương cho bài luận thì bạn có thể thêm 1, 2 câu thành ngữ tiếng Hàn liên quan đến bài viết. Như vậy bạn sẽ được đánh giá cao. Nhưng xin nhắc lại với bạn trước khi viết hay, chúng ta vẫn nên viết đúng.

Tất cả những phương pháp tôi nói chỉ là một phần của hàng vạn các phương pháp học khác nhau,  điều quan trọng nhất khi học ngoại ngữ vẫn là sự kiên trì, chăm chỉ học tập, như thế mới có thể nâng cao trình độ học của bạn mỗi ngày. Vẫn câu nói mà tôi hay nói với bản thân “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Trên đây là những chia sẻ về cách học của bản thân. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm : Khóa học tiếng Hàn miễn phí 100%.

(Theo : Chăng Trang)

 

 
Tin liên quan