0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Khi bạn học Kanji thì việc bạn bắt gặp một từ mà bạn dễ dàng nhận ra mình hoàn toàn…không biết  là việc thường thấy. Vậy làm thế nào để tra nghĩa của một từ Kanji nhanh và mất ít công sức nhất. Bởi việc tra từ điển một cách khó khăn sẽ khiến bạn sẽ nhanh nản trong việc học Kanji.

tra từ kanji đúng cách

Tra từ Kanji chỉ với thao tác copy - paste

Đây là tình huống mà bạn dễ dàng xử lý nhất. Thông thường với các trang web có chữ tiếng Nhật mà bạn muốn tra, chỉ việc bôi đen, Ctrl – C rồi Ctrl – V vào các trang web tra từ điển trực tuyến. Đây cũng là cách các bạn thường sử dụng phổ biến nhất. Nếu như các bạn chỉ cần tra nghĩa không, dùng google translate cho nhanh. 

Ngoài ra, còn một trang nữa siêu hay dùng để tra kanji, đó là maizii vừa có âm Hán Việt, mà mỗi từ được giải thích rất kĩ càng nữa. Ngoài ra bạn có thể xem từ đó trong các ngữ cảnh câu thường gặp

Tuy nhiên, với  những chữ mà bạn không thể copy và paste thì sao?

Xem thêm : Lớp học tiếng nhật miễn phí tại Hà Nội

Tra bằng kim từ điển

Với kim từ điển, điều bạn cần làm đó là tra theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính của chữ (ví dụ chữ然 có bộ là bộ hỏa 4 nét), nhập số nét của chữ (chữ nhiên là 12 nét), hoặc nhập cách đọc các bộ phận tạo nên chữ đó, ví dụ chữ nhiên bạn có thể nhập ひ (bộ hỏa=lửa), いぬ(khuyển = chó.). Với cách này thì nếu bạn nhập càng ít thông tin thì số lượng chữ “gợi ý” sẽ xuất hiện càng nhiều và bạn sẽ càng mất thêm công tìm và lựa chọn.

Tra bằng từ điển giấy

Dây là cách mất thời gian và thường khiến các bạn trẻ ngại và ít lựa chọn nhất. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn hiểu căn bản về cách viết và cách tra chữ kanji. Bạn phải tìm được bộ và đếm được số nét.

Bộ ở bên phải, như chữ 燃 nhiên, 清 thanh.

Bộ ở bên trên, như chữ 芳 phương, 学 học.

Bộ ở bên dưới, như chữ 想 tưởng, 然 nhiên (bộ hỏa).

Bộ bao xung quanh, như chữ 囲 vi, 団 đoàn.

Bạn nên học quy tắc viết chữ kanji thật tốt, từ đó sẽ dễ dàng đếm số nét của nó. Việc này bạn có thể học bằng kinh nghiệm khi nhìn bảng chữ kanji và số nét tương ứng của nó.

Tra từ điển bằng cách vẽ lại

Bạn có thể sử dụng app Jdict có phần Kanji Regconizer, vẽ lên là các bạn nhận dạng được ngay. Tuy nhiên, có một điều chú ý là khi viết thì các bạn chú ý  viết đúng thứ tự nét, như vậy mới chính xác. Một cái hay nữa của là trong quá trình bạn viết, nó sẽ đưa ra các từ gợi ý dựa trên những gì bạn đã viết, nên nhiều trường hợp chưa cần viết hết cả chữ mà đã nhận dạng được rồi.

 

 

 

 
Tin liên quan