Mã Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng token

Khi bạn nghiên cứu các dịch vụ ngân hàng, bạn sẽ thấy các mã thông báo trong Bảo mật giao dịch . Vậy mã thông báo là gì? Nó được áp dụng như thế nào? Hay cùng timo tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mã thông báo là gì? Mã thông báo cứng, mã thông báo mềm là gì?

Mã thông báo là một chữ ký điện tử hoặc kỹ thuật số được mã hóa thành một số trên một thiết bị chuyên dụng. Mã thông báo được tạo ở dạng mã otp , có nghĩa là mã này là mã sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Token thường được các doanh nghiệp sử dụng cho các giao dịch thông thường, đặc biệt là trực tuyến. Vì mục đích bảo mật, bạn có coi đây là mật khẩu bắt buộc cho mọi giao dịch. Bằng cách sử dụng mã thông báo xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo tính chính xác. Khi bạn xác nhận với mã thông báo của mình, bạn sẽ ký hợp đồng giao dịch mà không cần bất kỳ bằng chứng bổ sung nào. Mã thông báo này hoàn toàn hợp pháp như là chữ ký của bạn.

Xem thêm: Token là gì

Loại mã thông báo

Có hai loại mã thông báo:

 • Mã thông báo cứng: là một thiết bị giống usb nhỏ gọn có thể mang đi mọi nơi. Bạn sẽ gắn bó với thiết bị này để nhận mã mỗi khi thực hiện giao dịch.
 • Mã thông báo mềm: là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại / máy tính bảng của bạn cũng cung cấp mã thông báo cho bạn khi bạn giao dịch
 • Mã thông báo được sử dụng trong các ngành có giao dịch tài chính trực tuyến thường xuyên như ngân hàng, facebook, cơ quan thuế, v.v.

  Vai trò của mã thông báo trong ngân hàng

  Đang xem: Những thuật ngữ sử dụng trong Cryptography bạn không nên bỏ qua

  Đối với ngành ngân hàng, thiết bị mã thông báo và mã thông báo rất quan trọng. Khi khách hàng giao dịch trực tuyến, để đảm bảo thông tin khách hàng không bị đánh cắp, dù bị đánh cắp thì giao dịch không thể thành công nếu không có mã otp. Tại các ngân hàng, mã otp thường được cung cấp qua SMS hoặc máy mã thông báo do ngân hàng cấp. Cách hoạt động của máy mã thông báo là mỗi máy được gán một tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ đặt mật khẩu cho máy mã thông báo. Do đó, bản thân máy mã thông báo cũng sẽ có một lớp mã bảo mật. Khi bạn thực hiện chuyển khoản trực tuyến , mua hàng trực tuyến , thanh toán hóa đơn … máy mã thông báo sẽ tạo bản dịch mã xác nhận giao dịch, Sau đó bạn bấm máy để lấy mã, và đến bước cuối cùng của quy trình, tại đây giao dịch mới thành công. Lưu ý rằng các mã thông báo chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 60 giây. Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng miễn phí mã otp gửi qua SMS để đảm bảo an toàn cho giao dịch của khách hàng. Riêng máy nạp token thì chỉ có một số ngân hàng cung cấp, bao gồm hsbc, techcombank, sacombank, vp bank,… Khách hàng cần trả thêm 200.000-400.000 đồng để cung cấp máy.

  Ưu và nhược điểm của việc sử dụng mã thông báo

  Ưu điểm:

  • Máy mã thông báo đủ nhỏ để mang theo trong ví.
  • Đây được coi là cách gửi ngân hàng an toàn nhất và không có khả năng bạn bị mất tiền trong giao dịch.
  • mã otp là mã sử dụng một lần, một khi bị lộ, các giao dịch tiếp theo cũng sẽ không hợp lệ.
  • Sử dụng tokenizer rất đơn giản.
  • Nhược điểm:

   • Để sử dụng, bạn cần trả 200.000-400.000 VND để mua máy mã thông báo.
   • Các mã thông báo thường chỉ có giá trị trong 60 giây.
   • Cần có máy mã thông báo để giao dịch.
   • Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Vì timo là ngân hàng trực tuyến nên mọi thứ đều được tích hợp trên thiết bị di động. Mọi giao dịch với timo đều cần có mã otp gửi cho bạn qua tin nhắn rất tiện lợi và an toàn. Vì vậy, hãy yên tâm đăng ký timo ngay thôi!

    Có tài khoản thanh toán timo

    Đăng ký di động chỉ mất 2 phút

    Tham khảo: Tầm nhìn sứ mệnh là gì? Vai trò của tầm nhìn sứ mệnh với doanh nghiệp

    Chuyển tiền miễn phí, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

    Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến miễn phí và dễ dàng

    Hạn mức rút tiền không giới hạn, số tiền chuyển tối đa là 1,5 tỷ đồng

    Quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả

    Sử dụng tài khoản thanh toán timo của bạn mỗi ngày để dễ dàng quản lý tiền của bạn!

    Đang xem: Phong sát là gì ? Nguồn gốc căn nguyên của Phong Sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *