Storytelling là gì? Nguyên tắc xây dựng Content Storytelling thu hút

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chiến dịch truyền thông của các thương hiệu lớn như Coca-Cola, Pepsi, biti’s hunter, … lại có thể thành công và chạm đến cảm xúc của khán giả? Bí quyết là họ không quảng cáo trực tiếp sản phẩm mà hãy kể một câu chuyện có liên quan đến thương hiệu. Phương pháp này còn được gọi là kể chuyện. Vậy để hiểu rõ hơn về văn kể chuyện là gì, chúng ta cùng tham khảo bài viết này nhé!

Tôi. Kể chuyện là gì?

1. Định nghĩa về Kể chuyện

Kể chuyện là nghệ thuật kể một câu chuyện bằng văn bản, hình ảnh hoặc video để khơi gợi trí tưởng tượng và sự đồng cảm của khán giả đối với thông điệp của người kể chuyện. Đây là phương pháp được nhiều nhà tiếp thị sử dụng ngày nay trong các chiến dịch của mình nhằm tác động đến tâm trạng của khách hàng mục tiêu, giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp một cách tự nhiên nhất có thể.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Có ba giai đoạn văn hóa hình thành và phát triển văn kể chuyện, đó là: văn hóa truyền miệng, văn hóa đọc và văn hóa giao tiếp công nghệ thông tin.

– Trong giai đoạn truyền miệng, con người giao tiếp hoàn toàn bằng lời nói và giao tiếp bằng lời nói. Vì vậy, những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác theo hình thức này thường “tam sao thất bản”.

Xem thêm: Storytelling là gì

– Trong giai đoạn tiếp theo, con người đã tạo ra chữ viết và ghi chép trên các vật liệu như đá, đất sét, da và giấy hơn 9.000 năm trước. Cũng chính từ đây, văn hóa đọc bắt đầu ra đời. Người La Mã đã chạm khắc lịch sử của họ lần đầu tiên trên đá và da trong khoảng thời gian từ năm 770 đến năm 750 trước Công nguyên.

– Trước sự phát triển của công nghệ thông tin vào những năm 1800, các thiết bị và nền tảng công nghệ như đài, truyền hình, điện thoại và đặc biệt là mạng xã hội bắt đầu thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người. Đây là lý do tại sao việc truyền tải thông tin qua các nền tảng công nghệ số ngày càng phát triển. Ai cũng có thể đăng thông tin của bản thân lên mạng xã hội và cũng có thể bình luận, nhận xét, bình luận về mọi vấn đề. Các doanh nghiệp ngày nay cũng tận dụng nền tảng công nghệ để truyền đạt những câu chuyện và thông tin đến khách hàng.

3. Sự khác biệt giữa kể chuyện và tiếp thị nội dung

Kể chuyện được cho là một phần của tiếp thị nội dung. Kể chuyện là một phương pháp sáng tạo riêng của doanh nghiệp, dễ gây xúc động, mục đích là làm cho khách hàng đồng cảm và hiểu được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải qua câu chuyện.

Điều đặc biệt là câu chuyện này có thể liên quan hoặc không liên quan đến sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh. Tiếp thị nội dung nhằm cung cấp thông tin cần thiết về doanh nghiệp và sản phẩm, hoặc thúc đẩy khách hàng thay đổi hành vi mua hàng của họ thông qua nội dung được công bố trên các kênh trực tuyến.

Hai. Lợi ích của việc kể chuyện đối với doanh nghiệp

Kể chuyện là một cách hiệu quả để giúp thương hiệu doanh nghiệp của bạn nổi bật và tỏa sáng trong tâm trí khách hàng. Thông qua định dạng này, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đúng tâm lý của khách hàng và khiến họ cảm thấy đồng cảm khi nhận ra hình ảnh của mình trong câu chuyện mà doanh nghiệp kể. Điều này giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn sâu sắc hơn so với các đối thủ quảng cáo theo cách thông thường.

Vì vậy, nếu bạn biết cách sử dụng cách kể chuyện một cách độc đáo, sáng tạo và giàu cảm xúc, thương hiệu của bạn sẽ nhanh chóng có chỗ đứng trong tâm trí thị trường và khách hàng. .Vì vậy mỗi khi cần sản phẩm, khách hàng nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn và mua hàng của doanh nghiệp bạn.

Ba. Định dạng kể chuyện

1. Kể chuyện bằng dữ liệu

Kể chuyện bằng dữ liệu là phương pháp kể chuyện bằng số hoặc bằng chữ để cung cấp đầy đủ thông tin quan trọng cho đối tượng mục tiêu, nhưng phải bám sát cốt truyện để không gây khó chịu cho người đọc. Từ góc độ của một người kể chuyện, cách tiếp cận này giúp biến những từ và con số nhàm chán thành những công việc kinh doanh thú vị và hấp dẫn hơn.

2. Kể chuyện bằng hình ảnh

Ngày nay, mọi người thường thích xem ảnh và video hơn là đọc vì họ không muốn lãng phí nhiều thời gian. Kết quả là, kể chuyện bằng hình ảnh đang trở nên phổ biến trong các chiến dịch truyền thông.

Đây là một cách để kể những câu chuyện và chuyển đổi thông tin thông qua các hình ảnh minh họa hoặc video đầy màu sắc, sống động. Nhờ đồ họa và kỹ thuật chỉnh sửa video hiện đại, hình ảnh và video ngày càng trở nên nghệ thuật hơn, đặc sắc hơn và dễ thu hút người xem hơn. Do đó, câu chuyện của doanh nghiệp cũng được khán giả dễ dàng tiếp cận và theo dõi, lắng nghe.

Bốn. Các nguyên tắc cơ bản về Kể chuyện

– Keo dán: Nguyên tắc “keo dán” này đề cập đến việc liên kết các thông điệp tiếp thị với lòng tin của người tiêu dùng. Điều này có nghĩa là thông tin bạn cung cấp trong cách kể chuyện của mình phải phù hợp với những gì khách hàng tin là đúng, không trái với niềm tin của họ. Để làm được điều này, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng tâm lý và cách nhìn về cuộc sống của cơ sở khách hàng mục tiêu của mình.

– Phần thưởng: Mọi người đều muốn kết thúc có hậu khi xem phim hoặc nghe truyện. Điều này cũng đúng với hình thức kể chuyện. Bạn phải cho khách hàng biết họ sẽ nhận được gì và đạt được thành công gì với sản phẩm giống như các nhân vật trong truyện. Điều này sẽ thúc đẩy họ dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhiều hơn.

– Cảm xúc: Mọi người thường bị ấn tượng bởi những câu chuyện chạm đến cảm xúc của họ một cách chính xác và mạnh mẽ. Cũng giống như tác dụng của keo dán, bạn cũng phải hiểu những suy nghĩ, cảm xúc và những điều thu hút khách hàng của bạn để xây dựng một câu chuyện trong quá trình kể chuyện có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc sâu sắc nhất của khách hàng.

Tham khảo: Sinh Năm 2024 mệnh Gì? Tuổi Gì? Hợp Màu Gì? Hướng Nào?

– Tính xác thực: Câu chuyện của một thương hiệu dù hay và hấp dẫn đến đâu cũng không thể thuyết phục khách hàng nếu không có tính xác thực. Vì vậy, những câu chuyện bạn kể phải dựa trên những sự kiện có thật, và các yếu tố về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ phải là sự thật. Kết quả là khách hàng sẽ tin tưởng thương hiệu của bạn hơn thông qua cách kể chuyện. Đừng quá cuốn vào cái kết hay của truyện mà quên đi yếu tố hiện thực!

– Mục tiêu: Mỗi câu chuyện thường chỉ thu hút một đối tượng cụ thể. Ví dụ, con gái thường thích xem phim tình cảm, và con trai thích xem phim siêu anh hùng. Do đó, bạn cần xác định đúng đối tượng mục tiêu, nghiên cứu, hiểu rõ họ để có thể xây dựng cốt truyện phù hợp và hấp dẫn nhất đối với đối tượng đó. Đừng nhắm đến quá nhiều khán giả với một câu chuyện, vì trừ khi câu chuyện quá hay và quá hay, nếu không thì có lẽ sẽ không hiệu quả.

v. Cách viết nội dung hấp dẫn để kể một câu chuyện

1. Chọn loại cốt truyện chính xác

– Cốt truyện kể chuyện – Xấu đến thành công: Đây là loại câu chuyện “có trước có sau” so sánh một số thay đổi trước và sau một sự kiện hoặc thay đổi. Tập phim này giúp người xem thấy được những thay đổi mà sự nỗ lực của bản thân. Hoặc bằng cách gặp gỡ ai đó, tìm hiểu sự thật hoặc sử dụng một sản phẩm / dịch vụ có kết quả tích cực hoàn toàn khác so với trước đây.

– Kể chuyện – Vượt qua Quái vật: Đây là một câu chuyện về lòng can đảm để vượt qua điều mà bạn sợ hãi hoặc đã gây khó khăn cho bạn trong một thời gian dài. Sau khi trải qua quá trình đấu tranh, các nhân vật trong truyện quyết định vượt qua khó khăn, hướng tới những điều tốt đẹp hơn, chấp nhận cuộc sống với thái độ tích cực hơn. Cốt truyện này thường ảnh hưởng đến tâm hồn của rất nhiều người, vì ai cũng có nỗi sợ hãi riêng mà vẫn không dám vượt qua.

– Kể chuyện – Hành trình của anh hùng: Đây là kiểu kể chuyện nâng cao hơn. Một cuộc hành trình đầy bối cảnh về việc vượt qua những con quái vật ngay từ đầu, gặp phải khó khăn, vượt qua tất cả chúng và đạt được thành công cho chính mình. Loại cốt truyện này cũng rất thúc đẩy khán giả.

-Conquest cốt truyện: Trong loại cốt truyện này, nhân vật chính thường là một người đàn ông đầy khao khát, hy vọng và bị ám ảnh bởi ước mơ chinh phục. Nội dung sẽ thảo luận về quá trình lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được chúng. Loại cốt truyện này phù hợp với những khán giả có tham vọng về tương lai.

– Cốt truyện kể chuyện “Nostalgia-Truth”: Đây là một cốt truyện tự sự kể về những kỷ niệm hoặc trải nghiệm có ý nghĩa quan trọng của chính một người. Những câu chuyện về tình bạn, tình yêu và tình thân cũng là một dạng của cốt truyện này. Khi chọn viết bài kể chuyện ở dạng này, bạn nên tránh khoe khoang về thành tích trong quá khứ mà nên hướng tới việc chia sẻ với người xem nhiều hơn.

2. Xác định quan điểm của bạn

Luôn phải có hai đối tượng trong kể chuyện, nhân vật chính và khán giả. Trong nghệ thuật kể chuyện, khi muốn dựng truyện cần xác định được hai nhân vật này.

Nhân vật chính ở đây có thể là một thương hiệu, một sản phẩm hoặc một khách hàng điển hình trong đối tượng mục tiêu. Bạn nên đặt những câu hỏi như: Tính cách của nhân vật chính là gì? tâm lý và hành vi của họ? Những sự kiện và ảnh hưởng đến nhân vật chính là gì?

Ngoài ra, bạn cần đặt mình vào vị trí của người nghe, khách hàng để hiểu được mong muốn và sở thích của họ đối với câu chuyện bạn sẽ kể. Tóm lại, bạn phải có cả góc nhìn của nhân vật chính và khán giả để thể hiện câu chuyện của mình một cách tốt nhất.

3. Phác thảo cốt truyện

Để tạo mối liên hệ hợp lý giữa các phần của câu chuyện, bạn cần có cái nhìn tổng quan về câu chuyện bằng cách phác thảo cốt truyện. Mỗi phần đều được đầu tư kỹ lưỡng và cốt truyện hoàn hảo, không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm ra những lỗ hổng cần chỉnh sửa mà còn giúp khán giả dễ dàng hiểu được toàn bộ câu chuyện về sau. Bạn nên hiểu rõ nội dung chính, thông điệp muốn truyền tải để cốt truyện đi đúng hướng, đảm bảo khán giả nắm được thông điệp đằng sau cốt truyện.

4. Khám phá chuyên sâu

Chỉ sử dụng những câu chuyện hời hợt hoặc tương tự với nhiều nội dung khác trên Internet sẽ không tạo ra nét độc đáo hoặc gây ấn tượng với khán giả. Bạn cần đi sâu vào thông tin chi tiết về khán giả để tìm hiểu những gì bạn có thể khai thác để tạo ra sự đồng cảm sâu sắc với khách hàng của mình. Nếu bạn có thể khám phá điều gì sâu sắc nhất trong trái tim khán giả, câu chuyện của bạn sẽ thành công.

5. Bằng chứng thuyết phục

Câu chuyện của bạn không nên chỉ là một tập hợp các chi tiết hư cấu mà phải có các chi tiết phù hợp và hấp dẫn. Khi xây dựng cốt truyện và viết lời thoại cho các nhân vật xuất hiện, bạn nên lưu ý những điều ngoài đời thực có liên quan đến câu chuyện của bạn.

6. “Những người hùng” tạo ra câu chuyện

“Anh hùng” ở đây không dùng để chỉ siêu nhân hay siêu anh hùng nào đó, mà chỉ đơn giản là người vượt qua khó khăn, thử thách hoặc đơn giản là vượt qua chính mình để thành công. Hoặc là người mang lại niềm vui và sự giúp đỡ cho người khác. Những nhân vật có những đặc điểm này sẽ khiến khán giả không chỉ yêu thích nhân vật đó hơn mà còn yêu thích thương hiệu của bạn hơn.

vi Các mẹo để kể chuyện trở nên hấp dẫn

– Dành thời gian để chuẩn bị: Bất kỳ công việc nào cũng cần có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng, kể cả các chiến lược tiếp thị kể chuyện. Bạn nên đi sâu vào các khía cạnh như đặc điểm thương hiệu, tâm lý, suy nghĩ và hành vi của đối tượng mục tiêu và đảm bảo rằng bạn có hiểu biết sâu sắc về tất cả chúng. Với nó, bạn sẽ tạo ra một câu chuyện hoàn hảo để xuất bản ở mọi định dạng và thông qua mọi phương tiện.

Tham khảo: Gelatin là gì? Có phải là bột rau câu không? Có tác dụng gì khi làm bánh

– Tính thống nhất và cá nhân hóa trong cách kể chuyện: Bạn nên kể câu chuyện một cách nhất quán, không nên kể những câu chuyện khác nhau ở mỗi giai đoạn sẽ khiến khán giả bối rối và khó hiểu hết ý nghĩa của câu chuyện. Vì vậy, hãy chọn phong cách kể chuyện phù hợp nhất cho mỗi câu chuyện và nên đóng vai trò là người kể chuyện, chứ không phải tổ chức hay doanh nghiệp đang cố gắng truyền tải thông điệp đến khách hàng.

– Khai thác Sức mạnh của Đa phương tiện: Thời đại Internet và sự phát triển của mạng xã hội là lợi thế để các thương hiệu truyền tải câu chuyện của họ dưới hình thức kể chuyện. Bạn nên xuất bản các câu chuyện của mình ở các định dạng khác nhau bằng cách tận dụng các kênh trực tuyến khác nhau có sẵn, đặc biệt là những kênh mà khán giả mục tiêu của bạn thường xuyên truy cập. Các kênh phổ biến hiện nay là facebook, youtube, tik tok, blog …

– Thêm yếu tố cảm xúc vào câu chuyện của bạn: Bạn cần tạo điểm nhấn hoặc cao trào trong câu chuyện của mình khiến khán giả phải trầm trồ khi xem. Điều này sẽ giúp câu chuyện và thông điệp của bạn in sâu hơn trong tâm trí khách hàng.

– Tạo ra những trở ngại cụ thể: Một câu chuyện suôn sẻ, không rối rắm từ đầu đến cuối sẽ không hấp dẫn và có xu hướng làm khán giả chán nản. Bạn nên thêm các yếu tố trở ngại và khó khăn mà nhân vật chính phải vượt qua để tăng thêm kịch tính và hấp dẫn cho câu chuyện.

– Kiểm soát tốc độ của câu chuyện: Nếu bạn kể câu chuyện thương hiệu của mình với tốc độ chậm, khán giả có xu hướng mất kiên nhẫn và dễ dàng bỏ đi. Nhưng nếu diễn ra quá nhanh sẽ khiến họ không thể hiểu hết, hiểu hết ý nghĩa của câu chuyện. Vì vậy bạn nên biết cách kiểm soát, phân công tình tiết nhanh – chậm sao cho hợp lý, dẫn dắt người xem đến cùng mà không thấy nhàm chán.

– Thêm yếu tố hình ảnh cho câu chuyện: Đối với câu chuyện kể bằng văn bản, bạn nên thêm hình ảnh, video, đồ họa minh họa, màu sắc hấp dẫn và nội dung phù hợp để thể hiện câu chuyện một cách sinh động đường. Những yếu tố này sẽ làm cho câu chuyện của bạn thú vị hơn!

– Câu chuyện không kết thúc bằng một bài học đạo đức: Hãy nhớ rằng, không ai muốn bị người khác “dạy dỗ”, kể cả thông điệp thương hiệu. Vì vậy, trong mọi trường hợp, bạn nên cố gắng gợi ý một cách dễ hiểu nhất để người nghe có thể nhận ra hàm ý và bài học của mình. Nó cũng có thể khiến một số người xem tò mò và xem đi xem lại câu chuyện của bạn nếu bạn không hiểu nó.

Xem thêm:

– Nội dung video là gì? Tầm quan trọng của nội dung video trong tiếp thị

– Nội dung seo là gì? Cách xây dựng và tối ưu hóa nội dung SEO hiệu quả

– Gieo hạt là gì? Cách triển khai chiến dịch gieo hạt hiệu quả

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được văn kể chuyện là gì và áp dụng nó vào công việc cũng như cuộc sống của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://www.duarte.com/storytelling-in-marketing/

https://www.allbusiness.com/storytelling-important-content-marketing/

Đang xem: PT là gì? Làm thế nào để trở thành một PT chuyên nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *