Sql là gì? 6 lý do tại sao bạn nên học SQL

sql là gì?

sql là gì? Nó là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc , là một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Nó là một ngôn ngữ, một tập hợp các lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. Để lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Trên thực tế, sql là ngôn ngữ chuẩn được sử dụng phổ biến nhất cho các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ. Tất cả các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (rdms) như mysql, ms access, oracle, postgres và sql server … đều sử dụng sql làm ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn.

Hầu hết mọi công ty lớn đều cần xây dựng một hệ thống để lưu trữ cơ sở dữ liệu. Mọi thứ trong cơ sở dữ liệu này sẽ được biểu diễn trong nhiều bảng, có liên quan đến nhau. Để truy vấn và lấy dữ liệu từ các bảng này để tổng hợp thành một số thông tin, người ta sử dụng sql thông qua các câu truy vấn.

Xem thêm: Sql là gì

Nguồn gốc

sql có từ những năm 1970, khi các kỹ sư của ibm donald Chamberlin raymond boyce là những người đầu tiên thiết kế Một phiên bản để tương tác và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty. Họ gọi nó là phần tiếp theo, mặc dù họ buộc phải thay đổi nó sau đó do vấn đề bản quyền.

Tại sao sql được sử dụng và tại sao nó lại quan trọng

sql thường được sử dụng vì nó mang lại những lợi ích sau:

 • Cho phép truy cập dữ liệu trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Cho phép dữ liệu mô tả.
 • Cho phép bạn xác định dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và thao tác với dữ liệu đó.
 • Cho phép nhúng các ngôn ngữ khác bằng cách sử dụng mô-đun sql, thư viện và trình biên dịch trước.
 • Cho phép tạo và xóa cơ sở dữ liệu và bảng.
 • Cho phép tạo các khung nhìn, các thủ tục lưu trữ, các hàm trong cơ sở dữ liệu.
 • Cho phép thiết lập quyền trên bảng, thủ tục và dạng xem.
 • Nói chung, các doanh nghiệp luôn cần một hệ thống để quản lý thông tin và họ phải thiết kế một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin. Nếu chúng được lưu trữ dưới dạng giấy hoặc excel sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro về bảo mật như mất mát, sửa đổi, xóa …

  sql sẽ giúp bạn quản lý và truy vấn thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn, đồng thời giúp bảo trì và bảo mật thông tin dễ dàng hơn.

  Ví dụ: trước đây, các trường cao đẳng thường lưu trữ thông tin sinh viên trong hồ sơ giấy. Sau đó, lưu tệp vào kho lưu trữ. Khi cần tìm kiếm hoặc thêm / xóa / sửa một số thông tin, họ phải mất nhiều thời gian tìm kiếm lại các bản ghi.

  sql là gì

  Đang xem: Tuổi Đinh Dậu sinh năm 2017 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

  Đồng thời, nếu thông tin được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu, họ chỉ cần gõ một câu lệnh sql ngắn để trích xuất thông tin cần thiết. Thêm / xóa / chỉnh sửa cũng có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

  Bạn có thể quan tâm:

  • sql series: 5 mẹo cho sql
  • Tại sao sql tốt hơn nosql?
  • tiêm sql?
  • Đặc biệt là con đường sự nghiệp cho các nhà phát triển sql và nhà phát triển cơ sở dữ liệu

   Hiện tại có 2 hướng phát triển sau:

   • Hướng kỹ thuật: có thể trở thành kiến ​​trúc sư dữ liệu – người thiết kế cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp. Hiện nay, các nhà khoa học dữ liệu cũng là một vị trí rất cần thiết trong thời đại trí tuệ nhân tạo. Dữ liệu lớn. Ngoài kiến ​​thức sql, lập trình viên còn phải biết thống kê xác suất và các ngôn ngữ lập trình khác, thường là python.
   • Định hướng Quản lý: Mục tiêu là một nhà phân tích kinh doanh hoặc quản lý dự án.
   • câu lệnh sql

    Các lệnh sql chuẩn được sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ là tạo, chọn, chèn, cập nhật, xóa và xóa. Các lệnh này có thể được chia thành các nhóm sau theo tính chất của chúng

    ddl – Ngôn ngữ Định nghĩa Dữ liệu

    dml – Ngôn ngữ thao tác dữ liệu

    dcl – Ngôn ngữ kiểm soát dữ liệu

    6 lý do tại sao bạn nên học sql

    1. Khai thác dữ liệu

    Biết cách sử dụng sql sẽ cho phép bạn khai thác dữ liệu hiệu quả hơn. Chỉ với một truy vấn cơ bản, bạn có thể xác định dữ liệu cụ thể mà người dùng cần.

    2. Nhu cầu cao về lập trình viên sql

    Khả năng sử dụng sql là điều bắt buộc khi bạn là nhà phát triển chương trình phụ trợ. Vì vậy biết cách sử dụng thành thạo và sử dụng nó để tối ưu hóa việc truy vấn cơ sở dữ liệu là một lợi thế rất tốt. Xem thêm việc làm sql.

    3. Dữ liệu ở khắp mọi nơi

    Mọi ứng dụng trên Internet cần lưu trữ dữ liệu. Ngay cả máy tính để bàn, máy tính xách tay và các ứng dụng di động cũng cần lưu dữ liệu. Khi bạn đăng ký tài khoản trên một ứng dụng web, bạn đang cung cấp thông tin cho ứng dụng đó.

    4. Thao tác dữ liệu đơn giản

    Đang xem: Block trên Facebook là gì? Hướng dẫn cách block một người trên Facebook

    Thêm, chỉnh sửa, đọc hoặc xóa dữ liệu dễ dàng hơn bao giờ hết với sql. Ví dụ: nếu bạn muốn lấy thông tin người dùng qua email bao gồm gmail, bạn có thể chạy lệnh đơn sau với mysql.

    Hãy tưởng tượng sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn phải sử dụng một ngôn ngữ lập trình thông thường để đọc toàn bộ tệp và tìm văn bản có “gmail” trong đó.

    5. Nhiều công ty lớn sử dụng và hỗ trợ sql

    Mặc dù SQL là một ngôn ngữ khá đơn giản, nhưng việc thành thạo nó là một kỹ năng cần thiết.

    Các công ty công nghệ lớn trên thế giới như microsoft, ibm, oracle … đều hỗ trợ phát triển ngôn ngữ này và sql được rất nhiều công ty lớn sử dụng.

    6. sql giúp lập trình dễ dàng hơn

    Nếu bạn không sử dụng db để lưu trữ dữ liệu của mình, bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trong các tệp trên máy chủ. Nhưng hãy tưởng tượng rằng bạn có nhiều loại thông tin cần lưu trữ trong ứng dụng của mình và bạn quyết định sử dụng nhiều tệp để lưu trữ từng loại dữ liệu.

    Điều này làm cho việc đọc dữ liệu được phân phối nhiều hơn và việc bảo trì không dễ dàng chút nào. Ngoài ra, việc quản lý dữ liệu trở nên khó khăn hơn nếu bạn có nhiều ứng dụng khác nhau cần lưu giữ thông tin.

    Sử dụng sql, bạn có thể lưu trữ dữ liệu từ nhiều ứng dụng khác nhau trong cùng một cơ sở dữ liệu và vì nhiều ứng dụng sử dụng cùng một cách để truy cập các cơ sở dữ liệu này nên việc này trở nên đơn giản hơn nhiều. cơ sở dữ liệu.

    sql là gì

    Câu hỏi thường gặp về sql

    Dưới đây là 50 câu hỏi phỏng vấn sql phổ biến và thực tế để bạn chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn khi học sql.

    Đang xem: Người mệnh Thủy hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

    • Có thể bạn muốn xem thêm:
    • Tối ưu hóa mysql với các chỉ mục
    • truyện ngắn mysql
    • Sử dụng trình kích hoạt trong sql với các ví dụ cơ bản.
    • Sự khác biệt giữa khóa chính và khóa ngoại trong sql
    • Xem thêm các công việc dành cho nhà phát triển sql trên topdev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *