Cẩm nang đầu tư F0

Bạn đang xem: Cẩm nang đầu tư F0 Tại aoicorp.edu.vn

roa và roe là hai số liệu cơ bản thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh.

roa

Xem thêm: Roe là gì

roa – Tỷ suất sinh lời trên Tổng tài sản, một thước đo khả năng sinh lời của một công ty trên mỗi đô la tài sản.

Công thức: roa = lợi nhuận ròng của cổ đông phổ thông / tổng tài sản

roa cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về số vốn đã đầu tư (hoặc số lượng tài sản) để tạo ra lợi nhuận. Roa của một công ty cổ phần rất khác nhau và tùy thuộc vào từng ngành. Đó là lý do tại sao khi sử dụng roa để so sánh các công ty, tốt nhất bạn nên so sánh roa của từng công ty qua các năm với các công ty tương tự.

Tài sản của một công ty bao gồm vốn vay và vốn chủ sở hữu. Cả hai nguồn vốn này đều được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của công ty. Hiệu quả mà vốn đầu tư được chuyển thành lợi nhuận được biểu thị bằng roa. ROI càng cao càng tốt vì công ty kiếm được nhiều tiền hơn với ít đầu tư hơn.

Tham khảo: 419 là gì? 419 nghĩa là gì? Ý nghĩa đặc biệt của số 419

Ví dụ: nếu công ty a có thu nhập ròng là 10 tỷ đồng và tổng tài sản là 50 tỷ đồng, thì tỷ suất sinh lời trên tài sản là 20%. Tuy nhiên, nếu tổng tài sản của công ty b cũng có doanh thu là 100 tỷ đồng thì tỷ lệ roa của công ty b sẽ là 10%. Do đó, cùng một khoản lợi nhuận là 10 tỷ rupiah, công ty a hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến lãi suất mà công ty trả cho khoản nợ của mình. Nếu doanh thu của một công ty không vượt quá những gì họ chi cho các hoạt động đầu tư, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu tỷ suất sinh lời của tài sản tốt hơn chi phí đi vay, điều đó có nghĩa là công ty sử dụng tốt đòn bẩy tài chính.

Trứng cá muối

roe — lợi nhuận trên vốn cổ phần phổ thông, là tỷ lệ quan trọng nhất đối với các cổ đông, đo lường lợi tức vốn trên mỗi đô la cho các cổ đông phổ thông.

Công thức: roe = lợi nhuận ròng của cổ đông phổ thông / vốn cổ phần phổ thông

Chỉ số này là một thước đo chính xác về lượng lợi nhuận được tích lũy trên một đô la chi tiêu vốn. Các nhà đầu tư thường phân tích tỷ lệ này để so sánh với các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường, đây là tài liệu tham khảo khi quyết định mua công ty nào.

Tham khảo: Tuổi Bính Ngọ sinh năm 2026 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Tỷ lệ roe càng cao thì việc quản lý sử dụng vốn của cổ đông của công ty càng hiệu quả, vì vậy tỷ lệ này thường là tiêu chí quan trọng để xem xét cơ hội đầu tư cổ phiếu của công ty.

Đánh giá tính hợp lý của ROE khác nhau tùy theo ngành và lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ, lấy thị trường chứng khoán Việt Nam làm ví dụ, ROE bình quân của các công ty dịch vụ công nghiệp là khoảng 8,5%, ROE của các nhà cung cấp xây dựng và vật liệu xây dựng là 11,6% và ROE của các công ty bán lẻ cao hơn đáng kể là 25,6%. Sự khác biệt này phụ thuộc vào mức độ thâm dụng vốn của doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận.

Quy tắc chung để đánh giá một doanh nghiệp là ROE của công ty mục tiêu bằng hoặc cao hơn mức trung bình của ngành. Ví dụ, ROE của Công ty A đã ổn định ở mức 18% trong vài năm qua, so với ROE trung bình của ngành là 15%. Các nhà đầu tư có thể kết luận rằng ban lãnh đạo của một công ty đã sử dụng vốn cổ đông một cách hiệu quả để tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình.

Khi tính toán tỷ lệ này, nhà đầu tư có thể đánh giá những điều sau từ góc độ cụ thể:

– roe nhỏ hơn hoặc bằng lãi suất ngân hàng, vì vậy nếu công ty có các khoản vay ngân hàng bằng hoặc cao hơn vốn chủ sở hữu của cổ đông, thì lợi nhuận tạo ra chỉ để trả lãi ngân hàng.

– Nếu lãi vay ngân hàng cao hơn lãi suất vay ngân hàng, cần đánh giá xem công ty có vay ngân hàng và có sử dụng hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường hay không, để đánh giá xem công ty có thể cải thiện tỷ lệ lãi vay ngân hàng hay không. trong tương lai. Hỗn hợp hoặc không.

Tham khảo: Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò của quang hợp ở thực vật là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *