QA là gì? QC là gì? Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

qa là gì?

qa là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và thiết lập quy trình làm việc giữa các bên liên quan. qa là viết tắt của Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng).

Trong một hệ thống quản lý chất lượng, qa tập trung vào việc lập kế hoạch, lập thành văn bản, tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn chung về chất lượng mà mọi người phải hiểu và làm việc cùng nhau để đạt được chất lượng, sản lượng. Nhờ đó, các yếu tố có thể dẫn đến sự không phù hợp của sản phẩm có thể được xác định và loại bỏ sớm, giúp doanh nghiệp giảm được nhiều lãng phí về chi phí và thời gian.

Xem thêm: Qc là gì

qc là gì?

qc là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm ở mọi giai đoạn của quy trình sản xuất. qc là viết tắt của kiểm soát chất lượng.

qc tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu quản lý chất lượng. Đồng thời, anh chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình tạo ra một sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc thiết bị, nguyên liệu đầu vào, phương thức sản xuất, nhân sự hay môi trường sản xuất …

Phân biệt qa và qc (sự giống và khác nhau giữa qa và qc)

Sự giống nhau của qa và qc

Nhắc đến qa và qc trong quy trình sản xuất, chắc chắn có nhiều người còn nhầm lẫn về hai khái niệm này và cho rằng chúng phục vụ cùng một mục đích. Tại sao thế này?

Tham khảo: BHA là gì? Công dụng và cách sử dụng BHA hiệu quả

Sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ thực tế là cả qa và qc đều là một phần của hệ thống quản lý chất lượng và cả hai đều nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm chất lượng cao nhất đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Trên thực tế, hai khái niệm và phương pháp làm việc này hoàn toàn khác nhau, để hiểu chúng khác nhau như thế nào, mời các bạn xem bài viết tiếp theo.

Sự khác biệt giữa qa và qc

Dưới đây là một số điểm khác biệt điển hình giữa qa và qc:

Từ phân tích trên có thể thấy rằng đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng là những thành phần đặc biệt quan trọng và không thể thiếu của hệ thống quản lý chất lượng. Hai lĩnh vực nghề nghiệp này có quan hệ mật thiết với nhau, nhưng bạn cần biết rằng qa và qc hoàn toàn khác nhau và không thể cứ loại qc ra khỏi qa và ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm qa là gì? Kiểm soát chất lượng là gì? Hy vọng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này và những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Mọi thắc mắc và giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ chính xác nhất!

Đang xem: Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 2019 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Chúc các bạn lựa chọn đúng và thành công trong sự nghiệp!

clip: Đảm bảo chất lượng là gì? Kiểm soát chất lượng là gì? Điểm giống và khác nhau giữa qa và qc

Đã cập nhật: 2021-09-14 21:40:47

Đang xem: KYC là gì? Hướng dẫn quy trình xác minh KYC và eKYC chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *