Otaku là gì? Như thế nào được gọi là một otaku?

Nhiều người trẻ ngày nay thắc mắc otaku là gì. Một người phải có những đặc điểm gì để được coi là otaku?

Trong xã hội ngày nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe ít nhất một thuật ngữ tiếng lóng là “otaku” nhưng không hiểu otaku là gì?

Xem thêm: Otaku là gì

Các bài viết dưới đây của trung tâm xuất khẩu lao động nhat huy khang sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về định nghĩa otaku và những vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

1. Otaku là gì? Bạn gọi một otaku là gì?

Người Nhật dùng từ “Otaku” để chỉ những người có đam mê quá đà với một sở thích nào đó.

Người Nhật sử dụng thuật ngữ “otaku” để chỉ những người quá nhiệt tình với một sở thích.

Otaku là gì? Otaku (お た く hay オ タ ク) là một thuật ngữ tiếng Nhật được người Nhật sử dụng để chỉ những người đam mê một sở thích. Thường là phim hoạt hình, truyện tranh và trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa được chấp nhận về otaku. Trải qua các nền văn hóa khác nhau, nhận thức của các otaku cũng rất khác nhau. Otaku đã và đang được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Otaku thường dành nhiều năng lượng, thời gian và tiền bạc để mua các sản phẩm và đồ chơi có hình nhân vật yêu thích của họ. Thậm chí còn hóa trang thành nhân vật hoạt hình. Yêu sâu đậm đến mức người ngoài sẽ coi đó là điều vô dụng và điên rồ.

Tuy nhiên, otaku không quan tâm xã hội nghĩ gì. Bất chấp những lời bàn tán xung quanh, họ vẫn giữ nguyên sở thích cá nhân của mình.

2. Cách xác định một otaku thực sự

Rất dễ gặp những Otaku tại các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa hoạt hình.

Đang xem: Đầu số 081 là mạng gì? Tất tần tật về số 081 và cách mua SIM đầu số 081

Otaku rất dễ bắt gặp trong các cửa hàng manga và anime.

Như chúng ta đều biết, otaku dùng để chỉ những người được yêu thích và đam mê đến mức thể hiện điều gì đó một cách mạnh mẽ.

Ví dụ: otaku thích các nhân vật trong manga và anime. Họ không ngừng thu thập tất cả các sản phẩm liên quan đến nhân vật đó. Otaku có thể say sưa nói về những chủ đề yêu thích của họ và thậm chí tìm được những người cùng chí hướng và thành lập một câu lạc bộ người hâm mộ cho nhân vật hoặc bộ phim.

Ở Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp otaku trong các cửa hàng băng đĩa, phim hoạt hình. Nếu họ là một otaku thực thụ, họ sẽ không thể bỏ qua tất cả các bản gốc và đĩa DVD của bộ manga hoặc anime yêu thích của họ. Nếu bạn bắt gặp một chủ đề mà họ thích, cuộc trò chuyện giữa bạn và một con mọt sách sẽ kéo dài, họ không thể kiểm soát được bản thân và có thể tiếp tục kéo dài.

Nếu bạn có những đặc điểm trên, có lẽ bạn đã là một otaku thực thụ.

3. Otaku và từ đồng nghĩa

Otaku là gì và có những từ đồng nghĩa nào? Phải kể đến là Wibu, Wapanese, Weeaboo.

Otaku là gì và từ đồng nghĩa của nó là gì? Phải kể đến wibu, wapanese, weeaboo.

Otaku có một số từ đồng nghĩa mà bạn có thể chưa biết, bao gồm:

 • wibu: Dùng để chế nhạo và châm biếm các fan Việt Nam cuồng các nhân vật anime hay manga Nhật Bản. Đây là một từ do người Việt phát minh ra.
 • wapanese: Đề cập đến sự ảnh hưởng quá mức của văn hóa hoạt hình Nhật Bản, ngay cả đối với những đối tượng điên rồ nước ngoài.
 • weeaboo: là một từ có cùng nghĩa với từ wapan. Lần đầu tiên xuất hiện trên 4chan.
 • Nói chung, các thuật ngữ trên chỉ khác nhau về mục đích sử dụng và có ý nghĩa tương tự.

  4. Otaku và những hiểu lầm tiêu cực

  Người Nhật Bản xưa cho rằng Otaku là những đối tượng không có việc làm, sống xa lánh cộng động.

  Đang xem: Template là gì? Tất tần tật về Template bạn nên biết khi thiết kế Website

  Người Nhật cổ đại tin rằng otaku là những người thất nghiệp và xa cách xã hội.

  Chính xác thì otaku là gì mà lại gây ra nhiều hiểu lầm tiêu cực như vậy? Otaku đã từng bị hiểu lầm khá tiêu cực trong quá khứ. Khi đo lường, otaku được dùng để chỉ những người không hòa nhập với xã hội và sống bên ngoài xã hội. Họ dành phần lớn thời gian ở nhà và chắc chắn không có cuộc sống tình cảm. Đồng thời, mối quan hệ của họ với những người xung quanh cũng dần bị ghẻ lạnh. Nếu duy trì lối sống này trong thời gian dài, họ khó hòa nhập cộng đồng.

  Ở Nhật Bản trước đây, otaku được sử dụng cho những mục đích khá tiêu cực, cụ thể là để coi thường và xúc phạm. Người Nhật cho rằng họ chỉ là những tay ăn chơi, luôn nghiện game, manga và anime và không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài …

  Đó là lý do tại sao vào thời điểm đó, việc nhắc đến otaku là một sự xúc phạm. Người Nhật cổ đại cũng áp đặt khái niệm này lên những người có vấn đề hoặc sở thích kỳ quặc. Thậm chí, để không bị phát hiện, các otaku buộc phải sống ẩn dật. Một khi danh tính của otaku bị phơi bày, nó có thể bị xã hội soi mói và chỉ trích.

  5. Ảnh hưởng của otaku đến phần còn lại của thế giới

  Otaku là gì tại Mỹ? Nó là từ chỉ những người yêu thích Anime, Manga, Game Nhật Bản mà thôi.

  Otaku ở Mỹ là gì? Đó là từ dành cho những người chỉ thích anime, manga và game Nhật Bản.

  Trong tiếng Anh, otaku cũng có nghĩa là mọt sách hoặc lập trình viên. Chỉ là một fan hâm mộ của trò chơi, anime và manga Nhật Bản. Ở Mỹ, otaku không bị nhìn nhận tiêu cực như ở Nhật Bản. Không có gì sai khi thích game, anime hay manga ở Mỹ, họ tôn trọng sở thích cá nhân của mọi người. Có thể cho rằng, khái niệm otaku đã trở nên dễ thở hơn với sự trợ giúp của phương Tây.

  Ngoài ra ở Việt Nam và các nước trên thế giới, các bạn trẻ yêu thích hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản otaku rất ít sử dụng khái niệm otaku. Nhưng một số người tự coi mình là otaku thực sự, mặc dù họ có thể không thực sự hiểu từ này có nghĩa là gì.

  Nói chung, otaku được hiểu và định nghĩa khác nhau. Bạn hiểu về otaku như thế nào phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn hoặc cách bạn xuất hiện với người khác. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng otaku đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

  Nói chung, otaku có những khái niệm khác nhau trong các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là thể hiện bản thân đúng mực và lịch sự mọi lúc, ngay cả khi bạn là một otaku thực thụ.

  Tham khảo: KPI là gì? Cách xây dựng KPI hiệu quả và hướng dẫn trả lương KPI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *