0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Chuyện đi du học với các bạn trẻ Việt từ lâu đã không còn mới. Thay vì sính ngoại châu Âu, giờ đây đa số sinh viên cũng cân nhắc đến các nước châu Á. Trong đó hai đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc là cái tên được nhiều người suy nghĩ nhất. Văn hoá của hai đất nước châu Á có phần tương đồng và hấp dẫn, nền giáo dục tân tiến hiện đại. Do vậy câu hỏi nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc ngày càng được đặt ra rất trăn trở.

 

nen-di-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc

1. Về điều kiện học tập


Trước hết để giải đáp câu hỏi “Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc”, sẽ tiến hành nghiên cứu về điều kiện học tập hai nước. Có thể nói, cả hai đất nước này đều rất đầu tư vào giáo dục. Với họ, kiểm soát đầu vào thắt chặt đầu ra cũng là một tôn chỉ. Cả hai đất nước đều có những trang thiết bị và cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Ngoài ra, còn có phương pháp giáo dục được các nước đang phát triển khác học tập. Tuy nhiên trong đó cũng tồn tại một số điểm khác nhau giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đối với Nhật Bản, xu hướng giáo dục hướng vào tư duy. Điều đặc biệt nhất của người Nhật chính là rèn luyện tư duy cá nhân. Họ không ép buộc sinh viên phải đi theo một khuôn khổ mà khuyến khích tìm tòi đào sâu cái mới. Chính vì phương pháp này cùng với trang thiết bị hiện đại mà đã khuyến khích rất nhiều sinh viên nghiên cứu. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, tự nhiên, khoa học,.. đều rộng mở để bạn tìn tòi. Chính vì sinh viên có cơ hội nên họ luôn biết đặt ra mục tiêu và lựa chọn con đường sau này.
Bên cạnh đó, với Hàn Quốc, lại đầu tư vào chuỗi đa dạng ngành nghề. Mảnh đất xứ kim chi này lại tạo ra rất nhiều trường đại học khác nhau để sinh viên thoả mãn đam mê. Đặc biệt nhất hai ngành y khoa và dược học được Hàn Quốc vô cùng chú trọng phát triển. Bởi sử đa dạng trong chuỗi ngành hay chuyên ngành mà sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Họ không cần đi theo một con đường nhất định mà có thể làm các việc tay trái và thiết yếu cho mình. Có thể nói điều kiện học tập cũng chính là mắt xích quan trọng để trả lời cho câu hỏi nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?


2. Về chi phí học tập


Tiêu chí thứ 2 được đề cập để giải đáp về vấn đề nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc là học phí. Đối với du học sinh học phí trở thành một gánh nặng đầy ám ảnh. Với mệnh giá tiền cao hơn Việt Nam, dĩ nhiên chi phí ở đây đắt đỏ hơn.

nen-di-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc

Tuy vậy, chi phí học tập vẫn còn khá dễ thở so với châu Âu. Đối với Nhật Bản, mỗi năm bạn sẽ tiêu tốn khoảng 12.000 USD/1 năm. Với Hàn Quốc thì số tiền này có thể giảm thiểu đi một chút.
Đặc biệt chính phủ còn tạo điều kiện học bổng cho các du học sinh tại đây. Theo thống kê cho thấy du học sinh đạt học bổng cao ở Hàn Quốc cao hơn Nhật Bản. Do vậy bạn có thể cân nhắc đến đất nước Hàn Quốc. Bởi lẽ vừa lợi về tiền học phí lại có cơ hội đạt được học bổng cao.


3. Về cơ hội việc làm thêm


Tiêu chí cuối cùng giúp bạn quyết định nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc là cơ hội việc làm. Tất nhiên việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu sau khi nhập học. Làm sao để kiếm thêm tiền trang trải học phí? Làm sao để kiếm thêm tiền gửi về cho bố mẹ. Đó luôn là những câu hỏi vô cùng đau đầu của nhiều du học sinh.
Đối với đất nước mặt trời mọc, sau 1 tháng bạn có thể đi làm tối thiểu 28h/1 tuần. Nhưng với Hàn Quốc, bắt buộc sau 6 tháng bạn mới có thể đi làm tối thiểu 20h/1 tuần. Mức lương trả cho công việc làm thêm của hai nước cũng thực sự cao so với ở Việt Nam. Nếu ở Nhật Bản bạn được trợ cấp 20-30 triệu/1 tháng thì ở Hàn Quốc bạn được chu cấp 25-35 triệu/1 tháng. 


4. Về văn hoá của hai nước


Có thể nhận ra phần nào nét tương đồng trong văn hoá của hai nước. Đặc biệt là văn hoá xếp hàng chờ đợi và kính ngữ. Tuy nhiên ở Nhật dường như sự tự lập được đặt lên hàng đầu. Tất cả mọi việc hầu hết đều do chính bản thân bạn quyết định. Do vậy, người Nhất thường có cái tôi rát cao và tự chủ.
Trong khi đó, Hàn Quốc lại rất cởi mở và lịch sự khi giúp đỡ người khác. Bạn hoàn toàn có thể nhờ bạn bè giúp đỡ khi gặp khó khăn. Đối với nét văn hoá này, các bạn có thể cân nhắc đến việc chọn lựa đất nước nào để du học nhé.

nen-di-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc

Trên đây là cơ sở đánh giá về du học hai đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúc các bạn tỉnh táo để chọn lựa một đất nước phù hợp với chính lộ trình học tập của mình!

 
Tin liên quan