0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Xứ sở Hoa Anh Đào nổi tiếng là đất nước có văn hóa giao tiếp văn minh và lịch sự. Đây cũng là một trong số điểm thu hút của Nhật Bản mà giới trẻ thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam muốn học tập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm lại một số văn hóa nổi bật sau nhé:

Xem thêm: Khóa Học tiếng Nhật miễn phí 100% học phí tại Hà Nội

van-hoa-nhat-ban

1. Việc chào hỏi nhau là nghi thức không thể thiếu. 

 Ở đất nước Nhật Bản, để đánh giá một con người, người ta thường đánh giá qua việc chào hỏi, cảm ơn và xin lỗi trong mọi trường hợp. Hãy nhớ một trong những điều cơ bản sau :

  • Không hỏi tuổi người đang nói chuyện với mình.
  • Không được phép dùng ngón tay của mình chỉ trỏ vào người khác.
  • Ngoài người yêu, vợ, chồng, con ra, không nên động chạm vào người đang nói chuyện với mình kể cả lúc thân mật cũng như lúc giận giữ, cãi cọ.

2. Tuyệt đối luôn luôn đúng giờ. 

Việc không hẹn trước mà tới, hay  trễ hẹn với ai đó... bị coi là kẻ ăn cắp thời gian của người khác. Hãy nhớ luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn. Ở Nhật Bản, thời gian luôn là ưu tiên số một. CŨng bởi vậy mà các phương tiện giao thông công cộng của Nhật luôn hoạt động vô cùng hiệu quả, nhằm mục đích phục vụ cho mọi người đi lại không bị chậm trễ.

Bài viết được quan tâm nhiều : Học tiếng nhật online miễn phí - tận dụng tối đa thời gian học

3. Một số văn hóa ứng xử cơ bản nơi công cộng.

Hãy nhớ một số văn hóa cơ bản sau đây sẽ giúp ích cho bạn nơi công cộng. Khi đi cầu thang cuốn, hãy nhớ đứng đúng làn của mình,việc này nhằm dành làn cho người đi làn đối diện. Hầu hết mọi nơi ở Nhật, phía bên trái dành cho người đứng, bên phải sẽ dành cho những  người vội. Còn ở Osaka thì ngược lại, bình thường đứng bên phải, người vội đi bên trái. 

 Chắc hẳn các bạn cũng thường thấy, người Nhật thường đeo khẩu trang, đặc biệt vào mùa cúm hoặc do bị dị ứng phấn hoa. Việc này nhằm giữ sức khỏe cho người xung quanh, thế nên việc nói chuyện mà đeo khẩu trang không bị coi là mất lịch sự. Đặc biệt, không nói to, cười đùa, bật nhạc ầm ĩ, bởi có thể gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Mùi cơ thể cũng là một điểm cần chú ý vì ở Nhật, mọi người hầu hết đều sử dụng phương tiện công cộng. Khi ra ngoài, nhớ tắt tiếng điện thoại nhé các bạn!

 Cách ứng xử giao tiếp văn hóa của người Nhật thật là văn minh và lịch sự phải không các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ hòa nhập hơn khi đặt chân đến Nhật Bản.

 

 
Tin liên quan