Mạng máy tính là gì? Những lợi ích quan trọng của mạng máy tính

1. Mạng máy tính là gì?

1.1 Khái niệm về Mạng Máy tính

Theo Wikipedia, mạng máy tính là mạng viễn thông kỹ thuật số cho phép các nút mạng thực hiện quyền chia sẻ tài nguyên. Các thiết bị mạng máy tính sẽ trao đổi dữ liệu với nhau thông qua các kết nối giữa các nút mạng được thiết lập bằng cáp mạng, cáp quang, wifi …

Xem thêm: Mạng máy tính là gì

Nói một cách dễ hiểu, mạng máy tính là một hệ thống gồm 02 hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau thông qua các đường truyền mạng giúp các máy tính trong mạng chia sẻ tài nguyên và trao đổi dữ liệu. Hệ thống đơn giản hơn, không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ bên ngoài như thẻ nhớ, usb, cd, …

Một mạng máy tính bao gồm các thành phần chính sau:

– Các thiết bị đầu cuối: máy tính, điện thoại, máy quét, máy in … Các thiết bị này được kết nối với nhau bằng thiết bị kết nối hoặc phương tiện truyền dẫn. – Phương tiện truyền dẫn: bao gồm các thiết bị kết nối không dây như thiết bị phát tín hiệu, thiết bị phát sóng, sóng điện từ …

– Các thiết bị được kết nối vật lý: dây dẫn, mô-đun, … trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.

– Phần mềm cho phép trao đổi thông tin giữa các máy tính: là các ứng dụng và chương trình được cài đặt trên thiết bị đầu cuối với khả năng chia sẻ dữ liệu qua đường truyền không dây. ..

1.2 Các thuật ngữ thường được sử dụng trong mạng máy tính

Khi làm việc với mạng máy tính, có thể khó hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ và từ viết tắt nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong mạng máy tính:

Mạng cục bộ (LAN)

Đây là mạng cục bộ và được lắp đặt trong một khu vực tương đối nhỏ (phòng, tòa nhà hoặc trường học …)

Truyền phát

được sử dụng để mô tả cách một tin nhắn được gửi từ một điểm đến tất cả các điểm khác trong cùng một mạng.

dns (Hệ thống tên miền)

được sử dụng để chuyển đổi tên trạm thành địa chỉ ip.

cookie

Đây là một tệp tạm thời được tạo tự động trên máy tính mỗi khi người dùng truy cập một trang web. Nó sẽ lưu thông tin cá nhân như số tài khoản đăng nhập để sử dụng sau này.

url (Bộ định vị tài nguyên thống nhất)

là địa chỉ của tài nguyên thống nhất mạng.

www (World Wide Web)

là một dịch vụ đặc biệt cung cấp thông tin từ xa qua internet. Các tệp văn bản được lưu trữ trên máy chủ sẽ cung cấp thông tin và điều hướng trên mạng, cho phép người dùng dễ dàng truy cập các tệp văn bản, đồ họa, âm thanh …

html (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)

Được sử dụng để cấu trúc và tổ chức lại các phần tử trong trang web hoặc ứng dụng, phân chia các đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn khối …

Dữ liệu (Data)

là biểu diễn của thông tin, được biểu diễn bằng các tín hiệu vật lý.

bit

Đơn vị dữ liệu

Address‍ip (Giao thức Internet)

là địa chỉ mạng của hệ thống trên toàn mạng, còn được gọi là địa chỉ logic.

địa chỉ mac

là địa chỉ mac hoặc địa chỉ thực xác định từng máy chủ. Nó được liên kết với một thẻ giao diện mạng (nic).

2. Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu mạng máy tính là gì , điều quan trọng là phải hiểu cách mạng máy tính hoạt động. Vì vậy, các thiết bị chuyên dụng như switch, wifi, access point sẽ tạo nền tảng cho việc kết nối mạng máy tính.

Sau đó, các thiết bị chuyển mạch sẽ kết nối máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị khác với mạng trong gia đình hoặc tổ chức và giữ chúng an toàn bên trong. Điểm truy cập là một công tắc kết nối các thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

Bộ định tuyến kết nối một mạng với các mạng khác và đóng vai trò phân tích dữ liệu được gửi qua mạng, chọn đường đi tốt nhất và gửi đến địa chỉ đích. Bộ định tuyến không chỉ giúp kết nối mạng gia đình và doanh nghiệp của mọi người với thế giới bên ngoài, chúng còn bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật từ bên ngoài.

3. Mạng máy tính đã phát triển như thế nào?

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan quốc gia đang làm việc để chuyển hướng các tranh luận. Vì vậy, sự phát triển của mạng máy tính ngày càng đóng vai trò quan trọng. Một số loại kiến ​​trúc mạng máy tính đang được phát triển, chẳng hạn như:

Tham khảo: Đầu số 081 là mạng gì? Tất tần tật về số 081 và cách mua SIM đầu số 081

– Phần mềm tùy chỉnh (sdn): Kiến trúc mạng có xu hướng tự lập trình, tự động và cởi mở hơn. Trong mạng do phần mềm xác định, định tuyến lưu lượng được điều khiển tập trung thông qua các cơ chế dựa trên phần mềm, làm cho mạng nhạy cảm hơn với các điều kiện thay đổi.

– Dựa trên bộ điều khiển: Bộ điều khiển mạng rất quan trọng đối với khả năng mở rộng và bảo mật của mạng, đồng thời đơn giản hóa hoạt động và giúp các tổ chức đáp ứng các nhu cầu kinh doanh thay đổi.

– Tích hợp đa miền: Các doanh nghiệp lớn có thể xây dựng các mạng độc lập giao tiếp với nhau thông qua bộ điều khiển. Tích hợp đa mạng hoặc đa miền như vậy thường liên quan đến việc trao đổi các thông số hoạt động có liên quan để giúp đảm bảo đạt được các kết quả kinh doanh mong muốn trên các miền mạng.

– dựa trên mục đích (ibn): Xây dựng một mạng máy tính dựa trên nguyên tắc sdn, không chỉ để cung cấp tốc độ mà còn để thiết lập một mạng riêng. Điều này giúp đạt được các mục tiêu mong muốn bằng cách tự động hóa một loạt các hoạt động, phân tích hiệu suất, xác định các khu vực có vấn đề, cung cấp bảo mật toàn diện và tích hợp với các quy trình kinh doanh.

– Ảo hóa: Cơ sở mạng vật lý có thể được phân vùng một cách hợp lý và tạo nhiều mạng “lớp phủ”. Mỗi mạng logic này có thể được tùy chỉnh để giúp đáp ứng các yêu cầu cụ thể về bảo mật, chất lượng dịch vụ và các yêu cầu khác.

& gt; & gt; Để hiểu rõ hơn về mạng máy tính là gì và những thắc mắc pháp lý liên quan, bạn đọc có thể gọi 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp ngay hôm nay.

4. Có những loại mạng máy tính nào?

Mạng máy tính hiện được phân loại theo 02 tiêu chí: theo chức năng và theo mô hình kết nối.

4.1 Theo chức năng:

Có 03 mô hình mạng máy tính thường được sử dụng:

4.1.1 Mô hình mạng ngang hàng

Trong chế độ này, tất cả các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau và mỗi máy tính có quyền cung cấp tài nguyên của mình trực tiếp cho các máy tính khác. Đồng thời, tài nguyên của các máy khác trong mạng cũng có thể được sử dụng trực tiếp.

4.1.2 Mô hình Máy khách-Máy chủ

Sử dụng mô hình này, 1-2 máy sẽ được chọn để thực hiện nhiệm vụ quản lý và cung cấp tài nguyên như: chương trình, thiết bị, dữ liệu … trong đó máy tính nhận tác vụ này được coi là máy chủ và các máy khác sử dụng tài nguyên được cung cấp Máy được gọi là máy khách.

4.1.3 Mô hình mạng máy tính dựa trên web

Người dùng có thể chia sẻ tất cả dữ liệu của họ hoặc xem phim, gửi tin nhắn …

4.2 Phân loại theo mô hình kết nối

4.2.1 lan (mạng cục bộ)

là một loại mạng kết nối với các máy tính trong một khu vực nhỏ, chẳng hạn như văn phòng, phòng ngủ, v.v. Để kết nối với mạng cục bộ, người dùng phải đáp ứng các yêu cầu do mạng cung cấp, bao gồm:

p>

– thẻ giao diện mạng (nic);

– Máy phát (có dây hoặc không dây).

4.2.2 wan (mạng diện rộng)

là một loại mạng kết nối các máy tính với nhau trên một phạm vi rộng, ví dụ: trong một thành phố hoặc quốc gia … Một mạng lan sẽ được kết nối với nhau bằng cách sử dụng hệ thống dây điện tại nhà. Cung cấp các dịch vụ truyền tải cộng đồng.

Nói một cách dễ hiểu, khi hai hoặc nhiều mạng cục bộ được kết nối với nhau, chúng tôi tạo ra một mạng diện rộng và mạng diện rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay là Internet.

4.2.3 Người trong mạng

Còn được gọi là mạng đô thị, nó được tạo thành từ nhiều mạng được kết nối bằng cáp, đường truyền khác, … một mạng có khả năng kết nối trên một khu vực rộng lớn, chẳng hạn như thị trấn hoặc thành phố. Thành phố, tỉnh, từ nhiều mạng cục bộ qua cáp, các phương tiện truyền dẫn khác.

Mô hình mạng người thường được sử dụng chủ yếu trong các tổ chức, nơi doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và nhiều phòng ban được kết nối với nhau.

4.2.4 Mạng nội bộ

Đây là một mạng nội bộ mở rộng, nơi người dùng nội bộ có thể tìm thấy tất cả thông tin về tài nguyên của họ mà không cần đến các công ty bên ngoài. Cụ thể, mạng nội bộ bao gồm các mạng: lan, wan, man.

4.2.5 Mạng san

5. Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Qua những thông tin trên, bạn đọc đã có những hiểu biết nhất định về mạng máy tính là gì và cơ chế hoạt động cũng như phân loại mạng máy tính. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của mạng máy tính đối với cuộc sống và hoạt động kinh doanh của con người.

5.1 Lợi ích đối với cuộc sống con người

Không thể phủ nhận rằng mạng máy tính đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cuộc sống của con người. Nhờ có mạng máy tính, mọi người có thể kết nối với nhau ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Theo đó, các tiện ích như trò chuyện trực tuyến, nhắn tin điện tử, tra cứu thông tin cũng dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn.

Ngoài ra, công nghệ ngày càng đổi mới cho phép mọi người kết nối điện thoại di động của họ với mạng máy tính để họ có thể dễ dàng trao đổi thông tin, cập nhật tin tức hàng ngày và làm việc từ mọi nơi trong nhà.

5.2 Lợi ích cho Doanh nghiệp

Đối với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, mạng máy tính đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Có thể kể ra một số lợi ích của mạng máy tính đối với hoạt động của doanh nghiệp như sau:

p>

Đang xem: Tuổi Bính Thân sinh năm 2016 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

– Giúp nhân viên dễ dàng chia sẻ ý tưởng và hoạt động hiệu quả hơn, tăng năng suất và tạo ra nhiều doanh thu hơn cho công ty. Đặc biệt, mạng máy tính có thể giúp các công ty quảng cáo, trưng bày và cung cấp sản phẩm của mình trên diện rộng.

– Giúp các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp quản lý cấp dưới chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn ..

– Mạng máy tính cho phép chia sẻ tài nguyên thông qua các thiết bị như máy in, máy quét, máy photocopy hoặc máy quét … điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công phải lặp lại. Lặp lại trên quá nhiều máy tính.

Hơn nữa, lợi ích của mạng máy tính là nó chỉ cho phép chia sẻ một liên kết Internet, giúp các doanh nghiệp cải thiện an ninh thông tin mạng tổng thể và giảm thiểu rủi ro đáng tiếc về việc rò rỉ bí mật thương mại …

6. Một số tội danh và tiền phạt liên quan đến việc sử dụng mạng máy tính

Không thể phủ nhận tác động tích cực của mạng máy tính đối với đời sống con người, tuy nhiên cũng có không ít đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật do lợi dụng sự phát triển của mạng máy tính và nhu cầu sử dụng mạng máy tính của con người. Sau đây là một số tội danh liên quan đến việc sử dụng mạng máy tính.

6.1 Tội cản trở hoặc làm gián đoạn hoạt động của mạng máy tính

Theo quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi cản trở, làm gián đoạn hoạt động của mạng máy tính được hiểu là hành vi:

– Tự ý xóa, làm hỏng hoặc thay đổi phần mềm, dữ liệu điện tử hoặc chặn trái phép việc truyền dữ liệu qua mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; hoặc

– Thực hiện các hành vi khác cản trở, làm gián đoạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi trên và thuộc một trong các trường hợp sau đây đều có thể bị quy vào tội cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính:

-Thuận lợi bất hợp pháp từ 50 đến dưới 200 triệu rupiah;

– Gây thiệt hại dưới 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng;

– Làm tê liệt, gián đoạn hoặc ngừng hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử trong 30 phút – dưới 24 giờ hoặc 03 lần – dưới 10 lần trong 24 giờ;

– Giảm giờ làm việc của các cơ quan, tổ chức từ 24 giờ xuống dưới 72 giờ;

– Đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi, chưa được xóa án tích mà còn phạm tội.

Do đó, mức phạt tối thiểu đối với tội danh này là phạt tiền từ 3 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức án tối đa từ 07 năm đến 12 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

– Đối với hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin vận hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

– Thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên;

– Gây thiệt hại từ 1,5 tỷ đồng trở lên;

– Làm tê liệt, gián đoạn hoặc ngừng hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử từ 168 giờ trở lên hoặc 50 lần trở lên trong vòng 24 giờ;

– Tạm ngừng hoạt động của một cơ quan hoặc tổ chức trong 168 giờ trở lên.

6.2 Tội tham ô tài sản bằng mạng máy tính

Theo quy định tại khoản 1 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào sử dụng mạng máy tính để thực hiện một trong các hành vi sau đây có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng máy tính để thực hiện hành vi: chiếm đoạt tài sản:

– Sử dụng thông tin tài khoản và thẻ của các tổ chức, tổ chức và cá nhân để biển thủ tài sản của chủ tài khoản hoặc tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ;

– Tạo, sử dụng, lưu trữ, mua, bán, phân phối thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tài sản;

– Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của các tổ chức, tổ chức và cá nhân để lấy tài sản thích hợp;

– Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh đa cấp, giao dịch tiền tệ, huy động vốn hoặc giao dịch chứng khoán trực tuyến;

– Thiết lập, cung cấp dịch vụ viễn thông và internet trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo Mục 290 của Bộ luật Hình sự, hình phạt tối thiểu đối với tội này là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt tối đa từ 12 đến 20 năm tù đối với một trong các hành vi sau đây:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

– Gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên;

– Số lượng thẻ giả từ 500 thẻ trở lên.

6.3 Tội sử dụng mạng máy tính để đánh bạc

Cờ bạc sử dụng mạng máy tính hiện đã trở nên phổ biến. Theo hướng dẫn tại Công văn 196 / tandtc-pc, việc sử dụng mạng máy tính để đánh bạc được hiểu là việc sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi đánh bạc trực tuyến (hình thức casino trực tuyến hoặc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử tổ chức đánh bạc và đánh bạc).

Tội phạm sử dụng mạng máy tính như một phương thức để liên lạc với nhau (tin nhắn qua email, zalo, viber … ghi số đề, chơi lô tô, cá cược đua ngựa …) mà không hình thành bằng tiền trực tuyến hay hiện vật. không phải là việc sử dụng mạng máy tính để phạm tội.

Do đó, theo quy định tại Điều 321 (c) (2) Bộ luật Hình sự năm 2015, người sử dụng mạng máy tính đánh bạc có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Trên đây là các tội danh liên quan đến sử dụng chung mạng máy tính, ngoài ra BLHS còn quy định một số tội danh khác như tội phổ biến chương trình máy tính gây nguy hiểm cho hoạt động của hệ thống mạng. Tội cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính; tội cung cấp và sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính …

Trên đây là câu trả lời đầy đủ cho Mạng máy tính là gì? Độc giả vui lòng gọi điện đến đường dây nóng 1900.6192 của luatvietnam để được hỗ trợ.

Đang xem: Cung Nhân Mã – Tính cách, Sự nghiệp & Tình yêu năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *