Mã OTP là gì? Làm gì để có mã OTP nhanh chóng

Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã otp (mật khẩu dùng một lần). Bạn có biết mã otp là gì không? Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về mã otp và cách sử dụng nó tại đây. Xem bây giờ!

Xem thêm: Mã thông báo là gì? Ưu và nhược điểm của việc sử dụng mã thông báo

Xem thêm: Mã otp là gì

Mã otp là gì?

A

otp code ( One Time Password ) là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hoặc email, mạng xã hội.

Đang xem: Thế hệ Gen Z Là Gì Và Những Điều Lồi Lõm Trong Mắt Các Gen Khác

mã xác thực otp giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị xâm phạm mật khẩu hoặc bị tin tặc xâm phạm quyền truy cập. Nó bao gồm một loạt các ký tự hoặc số được tạo tự động và gửi đến số điện thoại của bạn. Như tên cho thấy, mã otp chỉ được sử dụng để xác nhận giao dịch một lần . Ngay cả khi bạn không sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này sẽ không còn giá trị. Và bạn không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào khác .

Tìm hiểu thêm: Lỗi mã otp không được gửi tới điện thoại

Tại sao tôi cần mã otp cho các giao dịch trực tuyến?

Hiểu bản chất của mã otp là gì và bạn sẽ hiểu tại sao các giao dịch luôn yêu cầu mã otp. otp là một “mật khẩu” được gửi đến điện thoại di động dưới dạng tin nhắn văn bản và chỉ được sử dụng để xác nhận giao dịch một lần. Vì vậy, khi bạn vô tình để lộ mã otp cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng , kẻ gian không thể lấy tiền của bạn. Trong thời đại ‘tội phạm công nghệ’ như hiện nay, nguy cơ mất tiền trên tài khoản của khách hàng là rất cao nếu các ngân hàng không sử dụng mã otp mà chỉ sử dụng một lớp bảo mật như trước đây.

Cách nhận mã xác minh otp nhanh chóng

Ngân hàng của bạn sẽ gửi mã otp đến số điện thoại của bạn khi bạn đăng ký tài khoản ngân hàng của mình. Nếu bạn muốn chuyển tiền qua điện thoại sang tài khoản khác bằng Ngân hàng trực tuyến . Bạn cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi thông tin giao dịch được cập nhật hoàn chỉnh, bao gồm: người nhận tiền, số tiền chuyển, phương thức chuyển.

Tham khảo: Tử Vi Số Mệnh – Xem Tử Vi Năm 2022 – TuViSoMenh.Com.Vn

Mỗi khi thực hiện giao dịch bằng ứng dụng ngân hàng trực tuyến tại ngân hàng đã đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra kỹ thông tin giao dịch bằng cách sử dụng nút “Lấy mã otp”. Sau khi chọn nút “Lấy mã”, một mã số từ 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn sau ít phút. Việc của bạn bây giờ là nhập mã otp này để xác nhận giao dịch cuối cùng. Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán trực tuyến, hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, hoặc thậm chí sử dụng dịch vụ mở tài khoản để gửi thông tin chi tiết. Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến, mã otp mặc định cũng sẽ được gửi về số di động của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Các loại mã otp phổ biến hiện nay

Các ngân hàng thường coi đây là một tiện ích bổ sung cho khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng khi thực hiện các giao dịch. Điều này có nghĩa là để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải trả một khoản phí nhỏ. Hiện có 3 cách để cung cấp mã otp :

 • sms otp: Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản có mã otp đến số điện thoại bạn đã đăng ký với tài khoản ngân hàng của mình. Chẳng hạn như thẻ atm nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Bạn phải nhập mã trong tin nhắn văn bản được gửi đến điện thoại của mình để tiến hành giao dịch. Hầu hết các ngân hàng như timo , vietcombank , vpbank đều có dịch vụ SMS otp.
 • Mã thông báo: là một thiết bị điện tử do chủ tài khoản phát hành khi tài khoản thanh toán được mở với ngân hàng. Nó có thể được tạo tự động mà không cần kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí bổ sung để tạo ra một máy mã thông báo. Giới thiệu một số ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo mật token như acb, hsbc, sacombank, …
 • otp thông minh: Đây là ứng dụng tạo otp mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại của mình với hệ điều hành android hoặc ios. Khi một tài khoản được đăng ký trên ứng dụng và được kích hoạt thành công, ứng dụng sẽ hoạt động giống như một mã thông báo.
 • otp giọng nói : Đây là hình thức lấy mã otp mới nhất. Sử dụng biểu mẫu này, số điện thoại đã đăng ký của bạn sẽ được tự động quay số để cung cấp mật khẩu dùng một lần dựa trên tệp được ghi trước.
 • Những lưu ý khi sử dụng mã otp

  Đây là biện pháp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển từ tài khoản của bạn. Do đó, hãy nhớ kiểm tra kỹ số tiền và khoản thanh toán trước khi nhập mã otp để thanh toán. Ngoài ra, bạn nên thực hiện nhiều bước để bảo mật lớp bảo mật này.

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại đã đăng ký của bạn để nhận mã otp nhằm ngăn người khác lấy mã otp từ điện thoại của bạn.
  • Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên để đảm bảo bảo mật tối đa cho tài khoản của bạn.
  • Khi bạn bị mất điện thoại, hãy thông báo ngay cho ngân hàng của bạn để tạm thời chặn chức năng otp SMS.
  • Tại đây, bạn tìm hiểu mã otp là gì và tại sao nó lại cần thiết, hãy đăng ký tính năng này ngay hôm nay! Vì thẻ ngân hàng được coi là ví của bạn nên việc bạn bỏ ra một ít tiền để tăng tính bảo mật cho ví của mình là điều hoàn toàn xứng đáng. Đối với thẻ timo nội địa atm, bạn hoàn toàn không phải trả tiền cho dịch vụ này. Mọi giao dịch sạc điện thoại , thanh toán tiền điện trực tuyến , chuyển khoản cho người khác c … cũng sẽ được giữ kín. bởi otp . Ngoài ra, timo có 3 lớp bảo mật . Do đó, các thành viên timo hiện tại và tương lai có thể yên tâm hơn qua hệ thống bảo mật của ngân hàng số timo.

   Đang xem: Take off là gì? Tìm hiểu về nghĩa, cách dùng Take off chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *