Ngành Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao?

Cập nhật lần cuối vào ngày 24/05/2021

Bạn đặt hàng một món hàng và trong vài ngày tới, bạn sẽ hài lòng và hài lòng với việc sở hữu của mình. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp với nhau để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng được đưa từ điểm sản xuất đến tay bạn nhanh nhất có thể. Được gọi là hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, những hoạt động này là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của vòng đời sản phẩm và dịch vụ.

Xem thêm: Logistics là gì

Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh là logistics và quản lý chuỗi cung ứng) là một hoạt động chuỗi, là một mạng lưới được kết nối với nhiều hoạt động tham gia. Nó liên quan đến việc sản xuất , phân phối hàng hóa dịch vụ cho người tiêu dùng. Tóm lại, nó đảm bảo chu kỳ sống của sản phẩm và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Những hoạt động nào sẽ được bao gồm trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần?

Hoạt động hậu cần

Logistics là giai đoạn trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất có thể. Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, quản lý đội xe, kho bãi, nguyên liệu, thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch cung và cầu . Ngoài ra, hậu cần cũng sẽ chịu trách nhiệm thu mua nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là sự kết hợp giữa Sản xuất-Hàng tồn kho-Vị trí và vận chuyển để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với thị trường nhu cầu của khách hàng. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua và mua sắm, bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ làm gì? Ở đâu?

Do tính chất và hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc trong ba lĩnh vực chính, bao gồm: Kho bãi, Vận chuyển hàng hóa và Vận tải. Ngoài ra, logistics bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, bốc xếp hoặc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container …
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và cho thuê kho bãi: cho thuê hoặc cho thuê kho nguyên vật liệu, thiết bị, bãi container …
 • Dịch vụ giao nhận / giao nhận hàng hóa, bao gồm các hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận tải, bốc xếp.
 • Các dịch vụ phụ trợ khác: tiếp nhận, lưu trữ, quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong toàn bộ chuỗi hậu cần, xử lý kho hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, khách hàng trả lại, hàng hư hỏng, hàng lỗi thời và nhiều vấn đề khác., phân phối lại những hàng hóa, và thực hiện các hoạt động cho thuê, thuê mua container.
 • Các vị trí của kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng, bao gồm cả nhà phân tích và nhà hoạch định yêu cầu của khách hàng. Bao gồm:

  • Người lập kế hoạch sản xuất
  • Người mua
  • Quản lý Vật liệu
  • Nhân viên / Quản lý kho, Nhân viên / Quản lý kho
  • Vận chuyển, Giao hàng
  • Các nhà phân tích và tư vấn chuỗi cung ứng.
  • Về sự thăng tiến lâu dài trong sự nghiệp lên các vị trí cấp cao như Giám đốc cung ứng, Giám đốc hậu cần, Giám đốc dự án, Giám đốc thông tin chuỗi, Giám đốc sản xuất hoặc Giám đốc khu vực …
  • Hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng lương cao như lời đồn?

   Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang là một ngành ‘hot’ với việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, mọi lĩnh vực kinh doanh và trong các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, đặc biệt là những doanh nghiệp có thu nhập cao hơn mặt bằng chung của nhiều chính sách ưu đãi như dhl, bosh, Samsung, Unilever Việt Nam …

   Hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên khắp cả nước và con số này dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

   Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM cho biết, theo kết quả điều tra giai đoạn 2020-2025, nhu cầu nhân lực của TP.HCM ước tính khoảng 310.000-330.000 người / năm. Nơi làm việc, nơi hậu cần chiếm 5%.

   Đối với các vị trí mới ra trường và ít kinh nghiệm, mức lương trong ngành logistics có thể là 5-9 triệu / tháng .

   Đang xem: Giới thiệu về WHO tại Việt Nam

   Mức lương tăng lên theo từng năm khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn thăng tiến lên các vị trí cấp cao và trưởng nhóm, lương của bạn thường tăng lên đáng kể, từ 9 lên 13 triệu mỗi tháng .

   Mức lương của một số công ty quản lý logistics chỉ khoảng 15-23 triệu , nhưng cũng có tổ chức trả 8-100 triệu / tháng cho vị trí này.

   Cần có những phẩm chất gì để học logistics và quản lý chuỗi cung ứng?

   • Tư duy tích cực, nhạy bén và logic
   • Sáng tạo, có thể lập kế hoạch và tổ chức công việc
   • Giỏi ngoại ngữ và vi tính
   • Khả năng làm việc nhóm mạnh mẽ, chịu được áp lực cao và có tinh thần trách nhiệm
   • Có chất lượng quản lý và kỹ năng giao tiếp
   • Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục và thuyết trình tốt.
   • Ở đâu tốt để học về quản lý chuỗi cung ứng và logistics?

    Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học đào tạo bộ môn này, đặc biệt là các trường chuyên đào tạo về kinh tế. Học sinh có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành của các trường công lập hoặc ngoài công lập.

    Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chất lượng, chú trọng đào tạo thực hành, cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt đảm bảo cơ hội việc làm thì Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính là sự lựa chọn tốt nhất.

    Chương trình Đào tạo Tiêu chuẩn Quốc tế

    Chương trình đào tạo quản lý chuỗi cung ứng và kho vận tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng là chương trình đào tạo kỹ sư, không phải cử nhân như nhiều trường đại học khác.

    Ngoài các môn học quản lý vận tải và xuất nhập khẩu, khóa học còn thiết kế các môn học cụ thể như thiết kế kỹ thuật, tái cấu trúc, hệ thống hậu cần và tối ưu hóa dây chuyền. Điều này sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về các khía cạnh kỹ thuật của hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng và đáp ứng nhu cầu kỹ năng và kiến ​​thức ngày càng tăng của các công ty trong và ngoài nước.

    Để chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong môi trường quốc tế, chương trình giảng dạy được cấu trúc theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạn sẽ có được kiến ​​thức trong 3 lĩnh vực chính: Vận tải – Logistics – Xuất nhập khẩu. Từ đó, kỹ sư trong ngành có thể áp dụng những kiến ​​thức đã học vào hoạt động cung ứng, chẳng hạn như phân tích, thiết kế, vận hành và tái cấu trúc, để cải thiện hệ thống hoặc quy trình hậu cần và chuỗi cung ứng.

    Bạn sẽ có kiến ​​thức về cơ sở pháp lý, hợp đồng thương mại và vận chuyển để có thể linh hoạt trong các tình huống thực tế.

    Các chương trình đào tạo về quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần đa dạng và phong phú

    + Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

    Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng được giảng dạy bằng tiếng Việt hoặc được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh . Sinh viên có thể lựa chọn chương trình học tùy theo năng lực ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp của mình. Để tăng cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, trường còn đầu tư phát triển khả năng ngoại ngữ của sinh viên và cam kết đầu ra IELTS 5.5 cho người học.

    + Chương trình đào tạo kỷ luật kép

    Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những chuyên ngành của chương trình đào tạo song phương của Đại học Quốc tế Hongbang. Sinh viên có thể chọn học một trong ba chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Luật, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Theo học chương trình này, sinh viên có cơ hội nâng cao kiến ​​thức, phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo, đổi mới, mở rộng khả năng nghề nghiệp và đặc biệt là kiếm được 2 bằng đại học trong 5 năm. ..

    Đặc điểm của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần

    – Trong quá trình học tập tại Trường Đại học Hồng Bàng, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được thực tập, thực tập tại các cảng biển, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao kỹ năng làm việc thực tế. Ngay từ năm thứ nhất, bạn đã có thể trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong một công ty thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Dựa trên chương trình giảng dạy tập trung vào ứng dụng thực tế, nhà trường tự tin hứa hẹn mang đến 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi các bạn còn đang ngồi trên ghế giảng đường.

    – Môi trường học tập hiện đại với hệ thống cơ sở vật chất sang trọng, chất lượng là lợi thế của hầu hết các trường ngoài công lập và Đại học Quốc tế Hồng Bàng không phải là duy nhất. ngoại lệ. Trường được thiết kế bởi công ty d.p architects singapore – công ty thiết kế top 10 thế giới.

    Đang xem: Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

    – Bên cạnh chuyên môn giảng đường, nhà trường luôn quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên. Bằng cách tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ của trường, sinh viên có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến sở trường và sở thích của mình, mở rộng cơ hội kết nối và nâng cao kiến ​​thức và chuyên môn của mình thông qua cộng đồng sinh viên.

    Bạn đã đăng ký những kỳ thi hậu cần nào?

    Các lựa chọn Chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần (Mã ngành: 7510605) của HIU thông qua 6 phương pháp kết hợp với 4 chuyên ngành bao gồm:

    • a00: Toán, Lý, Hóa
    • a01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
    • d01: Toán, Văn, Anh
    • d90: Math, khtn, English
    • Vì vậy, với những thông tin trên, tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng , cũng như vai trò và cơ hội việc làm trong tương lai của ngành. Đặc biệt nếu trường đáp ứng được các tiêu chí chọn trường của bạn thì bạn có thể cân nhắc nghiêm túc đến trường Đại học Quốc tế Hongbang.

     <3

     Xem Thêm & gt; & gt; Điều kiện Xét Thành tích Học tập HIU – Đại học Quốc tế Hồng Bàng

     Chi tiết, Liên hệ Ứng viên:

     Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

     Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận. Thành phố yên bình.hcm

     Cơ sở 2: 120 Hòa bình, tr. Huaqing, Q. Sìn Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

     cơ sở 3: 371 nguyễn kiêm, p.3, q. đi đến vap, tp.hcm

     Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

     Email: [email protected][email protected]

     Nói chuyện

     Phòng Truyền thông – Tuyển sinh hiu

     Đang xem: Giao dịch forex là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *