Leader là gì? Kỹ năng và yếu tố cần có để thành leader giỏi

Chúng ta không lạ gì người lãnh đạo nhiệm kỳ trong quá trình làm việc nhóm. Nhưng bạn có thực sự hiểu khái niệm này, và các thuật ngữ liên quan đến khái niệm lãnh đạo? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm và thu thập thêm thông tin về các kỹ năng và phẩm chất của một nhà lãnh đạo tài năng và chuyên nghiệp. Tìm ra ngay bây giờ!

Tôi. Một nhà lãnh đạo là gì?

leader hay leader nếu dịch sang tiếng Việt thường được dùng để chỉ chức vụ của người đứng đầu nhóm, người chỉ huy hoặc người điều khiển một tổ chức, nhóm cá nhân. Mỗi người lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm thiết lập phương hướng, phát triển kế hoạch cụ thể và tạo động lực cho cả nhóm. Công việc chung của họ là phân công công việc, chia sẻ và đào tạo các kỹ năng còn thiếu của các thành viên, đánh giá công việc của các thành viên. Vì là trưởng nhóm nên người lãnh đạo phải luôn là người có trách nhiệm cao nhất trong cơ cấu tổ chức của đội.

Hai. Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo được hiểu là năng lực và kỹ năng lãnh đạo của người lãnh đạo trong một tổ chức đang hoạt động. Đó là một quá trình mà một cá nhân có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác thông qua hành động và lời nói. Điều này giúp nhóm vượt trội trong việc đạt được các mục tiêu chung đã đề ra.

Xem thêm: Leader là gì

Nhiều người lầm tưởng rằng to lead có nghĩa là chỉ đạo hoặc trực tiếp. Tuy nhiên, bản chất của lãnh đạo thực sự phải là kết nối mọi người và xây dựng đội ngũ tôn trọng và tin cậy lẫn nhau. Bằng cách này, năng lực của người lãnh đạo được công nhận và tạo được sự tin tưởng của các thành viên khác.

Hơn nữa, chìa khóa để có tác động đến khả năng lãnh đạo là tạo cho mọi nhân viên mong muốn đạt được các mục tiêu cao hơn. Khả năng lãnh đạo được thể hiện khi cá nhân truyền cảm hứng cho công việc của tập thể bằng cách khơi dậy năng lượng làm việc của nhân viên.

Ba. Tầm quan trọng của người lãnh đạo trong tổ chức

Ngày nay, các nhà lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào. Họ là những người lập kế hoạch phát triển. Được sự chấp thuận của lãnh đạo, người lãnh đạo truyền đạt kế hoạch làm việc cho cấp dưới. Từ đó, các nhân viên trong tổ chức sẽ thực hiện các công việc cần thiết để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Lúc này, người lãnh đạo đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy các thành viên cùng phấn đấu vì mục tiêu chung.

Hơn thế nữa, người lãnh đạo hoặc người đứng đầu còn có trách nhiệm huấn luyện cấp dưới để giúp nhân viên thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả. Nhờ vậy mà tinh thần làm việc của các thành viên trong tập thể và tổ chức ngày càng được nâng cao. Từ đó, tạo môi trường làm việc hiệu quả cho toàn thể nhân viên. Ví dụ, một tổ chức không thể hoạt động hiệu quả nếu các nhà lãnh đạo của nó không có những phẩm chất của quản lý. Vì vậy, vai trò của người lãnh đạo ngày càng trở nên cần thiết để kiểm soát hiệu quả các hoạt động của nhóm.

Công việc bạn có thể quan tâm – Công việc Nhân sự:

– Nhà phân tích dữ liệu nhân sự / Quản trị viên nhân sự

Bốn. Hãy là một nhà lãnh đạo giỏi và khôn ngoan

1. Những phẩm chất cơ bản của một nhà lãnh đạo

– Tầm nhìn xa: Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có tầm nhìn và biết cách chia sẻ nó với các thành viên của mình. Tầm nhìn tốt sẽ giúp bạn lường trước được nhiều vấn đề bất ngờ xảy ra, giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro không đáng có. Vì vậy, một người chỉ được coi là nhà lãnh đạo thực sự khi anh ta có thể nhìn xa hơn và chia sẻ tầm nhìn của mình với những người còn lại trong nhóm.

– Động lực, Truyền cảm hứng: Có thể cho rằng, đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà một trưởng nhóm phải có. Biết cách thúc đẩy một nhóm sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả. Thông qua động lực, các nhà lãnh đạo mới có thể giúp các thành viên trong nhóm thực hiện công việc của họ theo cách tốt nhất có thể. Vì vậy, một nhà lãnh đạo giỏi phải có động lực tốt hơn những người khác và biết cách tạo động lực cho tất cả các thành viên của mình. ..

– Tạo mục tiêu chung cho nhóm: Tạo mục tiêu chung giúp các thành viên trong tổ chức có cùng quan điểm, tạo nên một khối thống nhất trong quá trình hoạt động. Với các mục tiêu được chia sẻ, nhân viên có thể lập kế hoạch cho những nỗ lực của họ. Ngoài ra, việc để các nhà lãnh đạo dành thời gian để hiểu các mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của các thành viên sẽ giúp mọi người cảm thấy có giá trị và hòa nhập vào sứ mệnh lớn hơn của công ty. Nhờ đó, các thành viên trong nhóm và tổ chức tìm thấy nhiều ý nghĩa và sự hoàn thiện hơn trong công việc của họ. Điều này thúc đẩy họ đổi mới ngoài nhiệm vụ được giao.

-Phân công các mục tiêu chức năng: Khi đã đặt ra được mục tiêu chung, người lãnh đạo cần phải phân công mục tiêu đó cho các mục tiêu chức năng. Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì nhóm có thể hoàn thành trong ngắn hạn và mất nhiều thời gian để đạt được kết quả. Điều này giúp đảm bảo rằng công việc được tiến hành đúng thời gian.

– Biết cách giao nhiệm vụ cho đúng người: Khi bạn đã có kế hoạch và mục tiêu chi tiết, bạn cần giao nhiệm vụ cho đúng người vào đúng thời điểm, dựa trên thế mạnh và điểm mạnh Năng lực của nhân viên, sự tập trung. Ở bước này, người lãnh đạo giỏi sẽ biết cách khai thác tiềm năng của các thành viên, dẫn dắt và thúc đẩy họ phát huy khả năng của mình một cách tốt nhất thông qua công việc được giao. Tránh chọn nhầm người, điều này có thể gây áp lực cho nhân viên và làm chậm tiến độ chung của toàn đội.

– Hỗ trợ tối đa cho mọi thành viên: Một nhà lãnh đạo giỏi phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ tối đa cho các thành viên trong nhóm khi họ gặp khó khăn trong công việc. Nếu bạn là trưởng nhóm tại nơi làm việc, hãy chuẩn bị để tối đa hóa sự tham gia của bạn trong việc hỗ trợ công việc của cấp dưới. Điều này sẽ khiến cấp dưới của bạn cảm thấy được tôn trọng và tập trung hơn vào công việc mà họ được giao phó.

Tham khảo: Concept là gì? Một số mẫu concept đẹp bạn nên tham khảo

– Biết cách nhìn nhận, khen thưởng và trừng phạt: Ở vị trí lãnh đạo, bạn phải luôn nhìn nhận khả năng của từng thành viên một cách công bằng và khách quan nhất có thể. Khi nảy ra những ý tưởng hay, hãy thưởng cho họ những món quà hoặc những lời khen có ý nghĩa, kỹ năng tốt là rất cần thiết. Điều này tạo ra động lực và khuyến khích tinh thần làm việc của nhóm. Tuy nhiên, ngoài phần thưởng, bạn cũng nên đưa ra những hình phạt thích đáng khi vi phạm quy chế hoặc tiến độ công việc. Điều này giúp hình thành một tổ chức và tập thể có kỷ luật.

2. Kỹ năng mềm mà nhà lãnh đạo cần

– Kỹ năng Lập kế hoạch: Bất cứ điều gì để đạt được kết quả tối ưu đều cần phải có một kế hoạch làm việc cụ thể. Dưới vai trò lãnh đạo, kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tạo ra sự đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng trong công ty. Đồng thời, các thành viên trong nhóm có thể nhanh chóng nắm bắt được trọng tâm công việc thông qua bảng lập kế hoạch.

– Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe: Đây là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ nghề nghiệp hoặc vị trí công việc nào. Đối với các nhà lãnh đạo nói riêng, kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn kết nối nhiều hơn với các thành viên trong nhóm của mình. Nhờ đó có được sự yêu mến và tin tưởng trong công việc.

– Kỹ năng Đàm phán và Thuyết phục: Để nhân viên làm tốt công việc của họ, bạn phải truyền đạt thông điệp hoặc kỳ vọng của mình một cách hiệu quả. Lời nói của bạn không chỉ thuyết phục họ mà còn truyền cảm hứng để họ tin tưởng và làm theo. Nếu bạn không làm tốt điều này, bạn sẽ không trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

– Kỹ năng Ra Quyết định: Đây là một thử thách khó khăn đối với các nhà lãnh đạo. Khi phải đối mặt với quyết định 50-50, chúng ta thường rất khó để đưa ra lựa chọn dứt khoát. Tuy nhiên, là một người lãnh đạo, bạn phải đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để không ảnh hưởng đến tập thể. Để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, bạn nên thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để đánh giá chính xác ưu nhược điểm của từng phương án. Sau đó, chọn phương án mà bạn cảm thấy tự tin nhất, nhưng nếu vẫn chưa có, hãy thảo luận với các thành viên khác, kể cả sếp của bạn. Cuối cùng, nếu bạn đưa ra quyết định sai lầm, hãy đủ dũng cảm để thất bại và rút kinh nghiệm.

– Kỹ năng Quản lý Nguồn nhân lực Tốt: Là một nhà lãnh đạo, kỹ năng lãnh đạo hoặc quản lý nhóm là rất quan trọng. Bạn cần nắm bắt rõ ràng tiến độ công việc của từng thành viên và theo dõi cho đến khi đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bạn nên chọn thời điểm hợp lý trong từng trường hợp cụ thể để trao quyền cho nhân viên tạo thế chủ động cho nhóm của bạn.

3. Những phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo

– Tự tin vào bản thân: Tự tin là điều cần thiết đối với một nhà lãnh đạo. Nhân viên của bạn sẽ chỉ tin tưởng vào bạn nếu bạn có đủ niềm tin vào bản thân. Khi một đội tin tưởng lẫn nhau, đó là bước đầu tiên vững chắc để cùng nhau thành công.

– Luôn Đổi mới và Sáng tạo: Tư duy sáng tạo và không ngừng đổi mới giúp các nhà lãnh đạo có được sự tín nhiệm của số đông. Các nhà lãnh đạo không nên ở trong vùng an toàn của mình mà hãy dám nghĩ, dám làm điều gì đó khác biệt và biến những ý tưởng độc đáo thành hiện thực.

– Sự thấu hiểu và đồng cảm : Là nhà lãnh đạo, chúng ta có xu hướng độc đoán và ra lệnh nhiều hơn là đồng cảm với nhân viên của mình. Tuy nhiên, chỉ bằng sự hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau mới có thể hình thành nên một tập thể đoàn kết. Điều này tạo ra một mạng lưới liên kết giúp công việc diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, ở vai trò lãnh đạo, hãy học kỹ năng chân thành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng hay khó khăn của các thành viên trong quá trình làm việc. Thông qua đó có những biện pháp hỗ trợ nhân viên phù hợp nhất.

– Ủy quyền và Tin cậy: Nhóm phát triển là khi các thành viên tin tưởng lẫn nhau. Điều này đặc biệt phù hợp khi bạn là một nhà lãnh đạo. Vì chỉ khi bạn tin tưởng vào năng lực của nhân viên và tự tin giao việc cho họ thì bạn mới có đủ thời gian để quản lý. Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo rằng mọi thành viên đều hiểu ý bạn và mục tiêu của bạn là gì. Sau khi trao quyền cho nhân viên, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi tiến độ và kết quả từng ngày. Nếu có vấn đề, hãy để thành viên tự giải quyết với sự hỗ trợ của bạn, không phải bạn.

– Tinh thần trách nhiệm cao: Là một nhà lãnh đạo, bạn không chỉ là người lãnh đạo mà là người hiểu rõ rủi ro trong mọi công việc và mọi hạng mục. Vì vậy, thay vì đổ lỗi cho các thành viên khi xảy ra sự cố, hãy dành thời gian để đánh giá lại cách quản lý của bạn và thừa nhận những sai lầm của bạn. Là một nhà lãnh đạo, khi có vấn đề phát sinh, hãy cố gắng giải quyết chúng càng nhanh càng tốt. Càng trì hoãn lâu, hậu quả càng khó. Cách tốt nhất là cùng nhau thảo luận, lắng nghe ý kiến ​​của tất cả các thành viên và dành quyền quyết định cho mình. Một khi đạt được thỏa thuận, mọi vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn.

– Trung thực và Chính trực: Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, không thể bỏ qua tính trung thực và liêm chính. Hai yếu tố này rất quan trọng và phải có ở người lãnh đạo. Vì bạn không thể đợi nhân viên làm việc và sống lương thiện khi bản thân không có những phẩm chất đó. Hầu hết thời gian, các nhà lãnh đạo thành công biết cách đề cao những giá trị này.

– Siêng năng, Nhiệt huyết: Tầm nhìn dài hạn, trách nhiệm, khả năng lãnh đạo và quản lý có năng lực là những yếu tố mà một nhà lãnh đạo cần có. Không phải ai sinh ra cũng có tố chất làm lãnh đạo, họ cần phải trải qua quá trình chắt lọc và tích lũy kinh nghiệm thực tế để có được tất cả những điều trên. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa!

– Hãy tự làm gương cho mình: Vì bạn là người lãnh đạo của nhóm, người lãnh đạo là tấm gương mà các thành viên trong nhóm phấn đấu thi đua. Mọi động thái, thái độ và cách tiếp cận giải quyết vấn đề của bạn sẽ là những gì bạn yêu cầu ở người khác. Vì vậy, đừng bao giờ phản đối điều này. Những gì bạn mong đợi, bạn phải chỉ cho mình cách thực hiện để các thành viên làm theo.

v. Một số khái niệm liên quan đến nhà lãnh đạo

1. Đội ngũ cốt lõi là gì?

Đang xem: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

Thuật ngữ nhóm nòng cốt được sử dụng khi đề cập đến nhóm chính của một tổ chức hoặc tập thể. Thông thường, đội ngũ nòng cốt là nhóm nhân viên ưu tú, chịu trách nhiệm về công việc hoặc dự án chính của doanh nghiệp. Nhờ họ, tổ chức ngày càng hoàn thiện hơn thông qua các kế hoạch và mục tiêu đã vạch ra. Vì vậy, tổ chức ngày càng phát triển tạo thành một thể thống nhất.

2. Lãnh đạo nhóm là gì?

Trưởng nhóm là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta khi làm việc nhóm. Khi chúng ta nói đến thuyền trưởng, chúng ta hiểu chỉ huy, thuyền trưởng, người lãnh đạo của nhóm hoặc nhóm. Nhìn chung, nhiệm vụ của nhóm công tác này là thực hiện công việc và hoàn thành các mục tiêu mà nhóm trưởng đề ra đúng thời hạn.

3. Tổ phó là gì?

Phó thuyền trưởng là một thuật ngữ được sử dụng chung để chỉ thuyền phó, phó chủ tịch, phó chủ tịch, v.v. Những người này có vai trò và vị trí thấp hơn người lãnh đạo và cao hơn những người còn lại trong nhóm.

4. Các khái niệm lãnh đạo khác

– leader loss: Dùng để nói về một sản phẩm hoặc dịch vụ được bán với giá thấp để quảng cáo và có tác động tốt đến khách hàng.

– Người dẫn đầu danh mục: là một thuật ngữ hiếm khi được sử dụng, nhưng nó biểu thị rằng công ty bán nhiều loại sản phẩm hơn bất kỳ công ty nào khác.

– Dẫn đầu về Chi phí: Trong thị trường thương mại, thuật ngữ này dùng để chỉ một công ty bán sản phẩm với giá thấp hơn những công ty khác.

– Đơn vị dẫn đầu về giá: là đơn vị đầu tiên xác định giá của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Các đơn vị khác sau đó bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó với giá cố định.

– Người dẫn đầu thị trường: Đây là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trong lĩnh vực kinh tế. Người dẫn đầu thị trường là một cá nhân hoặc công ty dẫn đầu thị trường. Đây là đơn vị có doanh thu, tiêu thụ sản phẩm cao nhất trên thị trường.

– Giám sát: là một thuật ngữ để chỉ các vị trí giám sát hoặc trưởng nhóm trong nhà hàng và khách sạn. Họ là những người có quyền quản lý và điều hành một nhóm công nhân khu vực trong một khung thời gian cụ thể. Một số nhiệm vụ chính của màn hình như chấm công, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, giải quyết khiếu nại, …

Xem thêm:

– Kỹ năng mềm là gì? Cách rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm

– 22 kỹ năng cần có trong sơ yếu lý lịch để giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

– Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định đúng đắn và hiệu quả

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về lãnh đạo nhiệm kỳ và một số thuật ngữ liên quan khác. Giúp người đọc có được những phẩm chất và kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Chúc công việc của bạn lên một tầm cao mới, nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ nhé!

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/leader

Đang xem: Dolce là gì ? Tìm hiểu phong cách thời trang Đôn chề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *