Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt

Mạng LAN đột biến là gì

Đột biến là sự thay đổi vật chất di truyền, tức là gen, dna hoặc nhiễm sắc thể, có thể được truyền cho thế hệ tiếp theo hoặc một kiểu hình mới khác với kiểu hình. cũ.

Đối với hoa lan:

Xem thêm: Lan đột biến là gì

Lan đột biến là những loài lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng khá lỏng lẻo qua hình dạng thân, lá, hoa,… không giống như quần thể, chưa từng xuất hiện trước đây.

Họ vẫn có khả năng sao chép và truyền lại sự khác biệt này cho thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, do cấu trúc nhiễm sắc thể của hoa lan mới đột biến rất dễ bị thay đổi dưới tác động của điều kiện ngoại cảnh nên xác suất hình thành kiểu hình mới khác với kiểu hình trước đó là không cao.

Biến thể 5 cánh trắng

Đặc điểm của các loại Lan biến thể

Phong lan biến thể có đặc điểm là hình dáng đẹp, hoa nở có hình dáng độc đáo, đẹp tự nhiên, không lai tạp, có mùi thơm. Phong lan đột biến là duy nhất và hiếm có loại thứ hai như nó. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn các loại lan khác.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 3

Hoa lan đột biến có thể thừa hưởng một đặc điểm đột biến để một cây lan có thể nhân lên thành nhiều cây đột biến hoàn toàn khác, nghĩa là chúng sẽ tạo ra một loại lan mới với một đặc điểm khác chưa từng thấy trước đây. Cây mẹ, khác với cây mẹ ở màu hoa của nó. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, với xác suất 1 / 10.000-1 / 10.000 là một loài mới sẽ phát sinh.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 4

Biến thể có 5 cánh trắng ở Nha Trang

Bất kỳ chi lan nào cũng có gen đột biến, nhưng phương pháp gây đột biến là khác nhau ở mỗi loài lan, trong đó phổ biến nhất là dòng lan phi diep với đặc điểm dễ sinh trưởng, sinh sản và số lượng lan đột biến. thiên nhiên. tự nhiên hơn.

Khác với dị nhân

Tham khảo: Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò của quang hợp ở thực vật là gì

Các loại lan có giá trị cao trên thị trường hiện nay như hồng nude, hồng yên thủy, bạch tuyết 5 cánh trắng, phú thọ 5 cánh trắng.

Đối với loại lan trắng năm cánh phổ biến hiện nay, sự phân biệt giữa lan đột biến và lan bình thường chủ yếu dựa vào các đặc điểm sau:

– Đài hoa: Cánh phẳng hay vai bay đều đẹp, rủ xuống hay rủ xuống là bình thường.

– Hoa môi: lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình quả táo là đẹp nhất. Sau đó là các yếu tố phù hợp.

– Màu hoa: Màu đẹp và độc đáo nhất trong một loại lan biến thể thường là hoa năm cánh màu trắng với các mắt màu hồng, đỏ, tím …; hoặc toàn phấn, toàn bộ màu tím … màu hoa và mắt hoa Độ tương phản càng lớn thì càng có giá trị.

– Thân, Lá: Thân chính, phiến lá hình lá mít, xếp thành hình rết hoặc hình thìa … là đẹp nhất.

Sự kết hợp của các yếu tố này sẽ tạo cho lan có vẻ đẹp hài hòa và giá trị cao.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 5

Phong lan bình thường (trái) và phong lan đột biến 5 cánh trắng (phải)

Tại sao lan đột biến lại đắt

Một giỏ hoa lan rừng đột biến với những bông hoa đẹp và tinh tế, hình dáng độc đáo và hương thơm ngát. Ngoài ra, loài lan này không thể được trồng hoặc giữ như hạt giống. Qua sàng lọc những cây lan rừng ngàn tấn có thể chỉ bị đột biến gen nên cực kỳ quý hiếm, giá có thể lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Chăm sóc lan đột biến không hề đơn giản và cần phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm để chăm sóc lan trước khi chúng chết hoặc bị bệnh.

Tham khảo: CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH LÀ GÌ?

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 6

Một giò lan nhỏ như vậy có giá hàng chục triệu đồng

Tuy nhiên, việc giá lan tăng cao bất thường trong thời gian gần đây được cho là chiêu trò dìm giá, làm đẹp tên tuổi của nhà vườn để dễ bán lan và kiếm chênh lệch “khủng”. Giá trị thực nên cân nhắc kỹ và trải nghiệm nhé.

Hoa lan đột biến có sinh sản được không?

Trồng lan với các đặc điểm khác nhau không khó. Tuy nhiên, để trồng được một giống hoa có màu sắc tươi tắn, hương thơm quyến rũ và được nhiều người ưa thích không phải là điều dễ dàng, đây là một xác suất may rủi, có khi lai tạo ra hàng nghìn, hàng triệu giống đẹp. ..

Có hai cách để nhân giống hoa lan đột biến:

– Nhân giống bằng hạt (hữu tính): Phương pháp này tách hạt phấn ra, khi cây con phát triển không giữ được đặc tính ban đầu của cây mẹ mà thay đổi về hình dạng và màu sắc. Vì vậy, sinh sản vô tính là cần thiết để duy trì các đặc tính của cây mẹ.

– Giâm cành: Phương pháp này cũng có 2 phương pháp, một là giâm cây mẹ thành ki rồi tiến hành giâm cành, để nếu tỷ lệ sinh sản ngoài vườn ươm thấp thì cây thường bị hại. Sâu bệnh.

Phương pháp 2 là nhân giống trong ống nghiệm (nuôi cấy mô), nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên môn cao và máy móc hiện đại để tạo ra nó. Cây con khỏe mạnh, hệ số sinh sản cao, sức sống tốt.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 7

Hình ảnh gốc của lan Hồ điệp đột biến được nhân giống trên cành mới

Tác dụng của hoa lan đột biến

Xem cây, tạo cảnh để đáp ứng nhu cầu, sở thích và đam mê của người chơi lan. Ngoài ra, hãy làm giàu với giá trị cao bằng cách kinh doanh dòng lan này. Giá lan đột biến cao nhất lên tới cả tỷ đồng cho 1 gốc (1 cm) lan.

Tham khảo: Sinh Năm 2024 mệnh Gì? Tuổi Gì? Hợp Màu Gì? Hướng Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *