KYC là gì? Hướng dẫn quy trình xác minh KYC và eKYC chuẩn

Nội dung bài viết

kyc là một thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh. kyc đóng một vai trò quan trọng trong các tổ chức tài chính, vì vậy bạn cần thực hiện đúng quy trình này. Để hiểu rõ hơn về kyc đừng bỏ qua bài viết này, cuối bài viết sẽ có câu trả lời bạn nên biết về quy trình kyc. Giữ nguyên!

Tôi. Kyc là gì?

1. định nghĩa kyc

kyc là viết tắt của Know Your Customer, Biết về Khách hàng của Bạn. Đây là quá trình xác minh danh tính của khách hàng tài chính và ngân hàng. Mục đích của quá trình này là để đảm bảo rằng khách hàng đã đăng ký là người thật.

Sử dụng kyc trong quá trình xác minh khách hàng là điều cần thiết để đảm bảo rằng người đăng ký là khách hàng chính hãng. Khách hàng không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu có thể bị từ chối mở tài khoản hoặc bị đình chỉ hợp tác. Khách hàng được yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hoặc rửa tiền.

Xem thêm: Kyc là gì

Các tin tuyển dụng mà bạn có thể quan tâm – hãy giải quyết:

– nhân viên siêu thị (bàn làm việc)

– trình kiểm tra phần mềm qc kiểm thử

– Thuê các nhà phát triển phần mềm

– tuyển dụng phản ứng gốc

2. Tìm hiểu về đầu tư

Trong đầu tư, kyc là một hình thức tiêu chuẩn để bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Biết chi tiết về tình hình tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của khách hàng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác.

kyc rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Bằng cách này, người bán có thể xác minh danh tính của khách hàng và tìm hiểu trước khi họ bắt đầu cộng tác, điều này giúp việc cộng tác dễ dàng hơn.

3. kyc trong trao đổi tiền ảo

Đối với các sàn giao dịch tiền ảo, kyc được hiểu là quá trình xác minh danh tính và tên thật của khách hàng. Đây cũng là tệp gốc mà hệ thống sẽ so sánh sau này. Đồng tiền ảo hiện nay rất có giá trị, nhưng ẩn danh nên để tránh bị lừa đảo và tranh chấp sau này, cần công khai thông tin ngay từ lần tham gia đầu tiên.

kyc là một yếu tố cần thiết trong các sàn giao dịch tiền ảo, nó giúp xác minh danh tính của người tham gia, hỗ trợ bảo vệ an ninh nhiều lớp và ngăn chặn tin tặc xâm nhập tài khoản. kyc khiến mọi người lãng phí thời gian, nhưng bù lại nó giúp bạn mua bán và kinh doanh trong một môi trường an toàn.

Hai. Tầm quan trọng của kyc trong các tổ chức tài chính

kyc được biết đến như là giai đoạn đầu tiên của các tổ chức tài chính. Khi khách hàng muốn sử dụng các dịch vụ và sản phẩm tài chính, các tổ chức tài chính phải biết khách hàng của mình. Bằng cách xác minh danh tính khách hàng ngay từ đầu, các tổ chức tài chính có thể phân loại khách hàng để quản lý, theo dõi và giám sát tốt hơn.

Trong các tổ chức tài chính, quy trình kyc do ngân hàng xác định để đảm bảo rằng khách hàng xác thực và có khả năng chấp nhận rủi ro để đánh giá và giám sát rủi ro. Với sự trợ giúp của quy trình kyc, gian lận hoặc các hành động bất hợp pháp như rửa tiền và tham nhũng có thể được ngăn chặn.

Ba. Hiểu quy trình kyc chuẩn

1. Đối tượng cần đáp ứng yêu cầu kyc

Trong quy trình kyc, việc xác định đúng và chính xác các đối tượng cần tuân thủ sẽ giúp các tổ chức tài chính không bỏ sót bất kỳ khách hàng ảo nào. Xác minh bằng thông tin cá nhân như ID, khuôn mặt, hóa đơn điện nước hoặc sinh trắc học.

Có 5 nhóm đối tượng cần đáp ứng các yêu cầu của kyc:

– Một người muốn mở tài khoản ngân hàng.

– Người đã mở tài khoản thẻ tín dụng.

– Người mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán.

– Một người mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.

– Người đã mở tài khoản trên trang web.

2. Các tệp cần thiết cho quy trình kyc

Nguồn tài liệu mà khách hàng cần cung cấp trong quá trình kyc, chẳng hạn như thẻ căn cước, chứng chỉ quốc tịch hoặc hộ chiếu hợp lệ. Ngoài ra, còn cần các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc giấy tạm trú.

Đang xem: Mệnh Hỏa hợp màu gì kích TÀI LỘC phong thủy ngũ hành

Giấy trên được yêu cầu rõ ràng, không bị mờ, tẩy xóa hoặc rách, phải là giấy xác thực và còn hiệu quả sử dụng. Các tài liệu này khác nhau tùy thuộc vào các dịch vụ của tổ chức tài chính mà bạn muốn sử dụng. Trong trường hợp doanh nghiệp mở tài khoản, phải cung cấp thêm số an sinh xã hội, cmnd, cccd, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và các thành viên hội đồng quản trị khác.

3. Quá trình xác minh kyc thành công

Quy trình kyc giúp các tổ chức tài chính hiểu danh tính, địa chỉ và khả năng thanh toán cho các dịch vụ. Hiểu những thông tin đó, phân loại khách hàng, cung cấp chính xác các dịch vụ tương ứng và cải thiện trải nghiệm dịch vụ khách hàng.

– Bước 1: Thu thập Thông tin Khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sẽ được phát biểu mẫu và yêu cầu điền đầy đủ thông tin. Các thông tin bắt buộc như họ tên, số CMND, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ thường trú và tạm trú …

Thông tin khi điền vào biểu mẫu phải được cung cấp chính xác để so sánh trong bước tiếp theo.

– Bước 2: Thu thập tài liệu nhận dạng và xác minh thông tin

Khi mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản thẻ tín dụng và các dịch vụ khác, bạn cần cung cấp bản sao CMND và giấy tờ chứng minh quốc tịch (ngân hàng có máy photocopy). Các tài liệu được cung cấp cần phải hợp lệ, dễ đọc và không bị xóa.

Hiện tại, việc phân loại và xác minh thông tin được thực hiện bởi máy móc và công nghệ, với yêu cầu nhận dạng nhanh hơn và độ chính xác cao hơn. Trong giai đoạn thu thập và xác minh, nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác, giao dịch sẽ bị từ chối. Vì vậy bạn cần nhập thông tin chính xác để tiết kiệm thời gian điền và kiểm tra.

Bốn. Các cách trao đổi khác nhau khi thực hiện kyc

1. Chuyển đổi tiền điện tử sang tiền điện tử và kyc

Khi kyc được thực hiện vượt quá một giới hạn sử dụng tài khoản nhất định, giới hạn rút tiền sẽ khác nhau đối với những người đã xác minh và chưa được xác minh. Giao dịch tiền điện tử đang diễn ra khá tốt vào thời điểm hiện tại, nhưng bị đánh giá là thiếu sự chủ động của kyc. Do đó, các sàn giao dịch không chủ động giám sát dẫn đến tình trạng thao túng thị trường, gian lận vẫn tồn tại.

2. trao đổi fiat sang tiền điện tử và kyc

Các sàn giao dịch từ tiền điện tử sang tiền điện tử cần triển khai ít nhất một kyc khi tiến hành các giao dịch tiền điện tử sang tiền điện tử. Khi đăng ký lần đầu tiên, người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin bắt buộc và khi đăng xuất phải được xác minh bằng ID hợp lệ.

Các sàn giao dịch này phải hợp tác với các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống. Hầu hết họ tìm hiểu khách hàng trước khi hợp tác kinh doanh với đối tác bên ngoài.

Công việc bạn có thể quan tâm, tuyển dụng thực tập sinh CNTT, bộ phận trợ giúp trực tuyến:

– Năm 2021, các sinh viên thực tập trở nên tươi mới hơn

– vì nó, nhân viên bộ phận trợ giúp (trực tuyến)

v. Hiểu về ekyc của ngân hàng

1. Ekyc là gì?

ekyc là viết tắt của điện tử biết khách hàng của bạn, có nghĩa là, mã định danh khách hàng điện tử, mã định danh khách hàng trực tuyến. ekyc cho phép xác định khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng hoàn toàn trực tuyến.

2. Tầm quan trọng tối quan trọng

Việc triển khai nhận dạng khách hàng trực tuyến giúp cho việc xác minh giấy tờ dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian. Đồng thời, giúp khách hàng giảm thiểu việc đi lại, hội họp, chờ đợi tại văn phòng giao dịch như kyc truyền thống.

ekyc vẫn đảm bảo độ chính xác và xác thực cẩn thận giống như kyc truyền thống, nhưng tối ưu hóa quy trình cho nhân viên và tài liệu cho khách hàng.

3. Ưu điểm của việc sử dụng ekyc

So với kyc truyền thống, việc đơn giản hóa các thủ tục và tài liệu giúp khách hàng xác minh dễ dàng hơn. Tính linh hoạt tốt là một lợi thế khi áp dụng ekyc, nó tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ, nơi khách hàng có thể xác minh danh tính của họ ngay cả khi ở rất xa.

Ngoài ra, ekyc còn giúp ngăn chặn việc giả mạo danh tính khách hàng. Và giúp tối ưu hóa việc quản lý thông tin và dữ liệu của ngân hàng.

4. quy trình ekyc để đăng ký khách hàng

Quy trình ekyc bao gồm 3 bước đơn giản: xác minh tài liệu, trích xuất thông tin khách hàng và đối chiếu.

Khi xác minh giấy tờ, khách hàng phải chụp ảnh rõ ràng và đầy đủ 2 mặt của giấy tờ tùy thân của mình. Sau khi ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, khách hàng sẽ tiếp tục cung cấp thêm các giấy tờ khác nếu có nhu cầu đăng ký dịch vụ bảo mật. Cuối cùng, giao dịch được kết thúc bằng cách so sánh thông tin trên giấy với thông tin thực. Nếu kết quả so sánh không khớp, khách hàng sẽ phải xác thực lại.

5. Ứng dụng công nghệ trong giải pháp ekyc

Tham khảo: SEO là gì? 13 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

-công nghệ -ocr: Nhận dạng ký tự quang học là một công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Các ký tự được định dạng bởi hình ảnh sẽ được trích xuất thành dạng văn bản. Công nghệ này được kết hợp với trí tuệ nhân tạo nên có thể nhận dạng hơn 30 loại tài liệu khác nhau và cho kết quả chính xác hơn 98%.

– Công nghệ So khớp khuôn mặt: So khớp khuôn mặt là công nghệ sử dụng các thuật toán máy tính để nhận dạng khuôn mặt. Thông tin như khoảng cách hai mắt, hình dạng mũi và hình dạng hàm được số hóa và so sánh với dữ liệu đã thu thập trước đó. Kỹ thuật này cho kết quả chính xác đến 98%.

-Công nghệ phát hiện sống: Phát hiện sống là công nghệ nhận dạng hình ảnh hoặc video theo thời gian thực. Khả năng nhận biết bằng cách này rất chính xác, đảm bảo chính chủ làm, khó làm giả.

– Công nghệ Phát hiện Gian lận: Phát hiện gian lận là một công nghệ giúp các ngân hàng ngăn chặn gian lận. Đây là hệ thống phần mềm giúp các đơn vị phát hiện và xử lý gian lận một cách nhanh chóng.

– Công nghệ Chữ ký Điện tử: Chữ ký điện tử còn được gọi là chữ ký điện tử. Công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi do tốc độ phê duyệt nhanh và độ chính xác cao.

vi Quy định của Việt Nam ekyc

1. Các ngân hàng thiết lập các quy trình và thủ tục cho ekyc

Tại Việt Nam, các ngân hàng, kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài, phải thiết lập quy trình và thủ tục cho ekyc. Nó bao gồm 4 bước cơ bản: thu thập tài liệu, kiểm tra và đánh giá tài liệu và thông báo cho những người nộp cuối cùng về những phát hiện.

Người nộp đơn cần thực hiện đúng các biểu mẫu và yêu cầu từ ngân hàng khi thu thập tài liệu. Sau đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc xem xét, đánh giá hồ sơ, thông báo cho người nộp để chỉnh sửa, bổ sung. Cuối cùng, trả kết quả và tiếp tục đồng ý hoặc từ chối phục vụ khách hàng.

2. yêu cầu đặc tả phương pháp ekyc

Có đầy đủ thông tin khách hàng để xác nhận chính xác thông qua các tính năng khó giả mạo như giọng nói, vân tay và khuôn mặt. Trên ứng dụng phải có phương pháp và công nghệ để xác nhận thông tin khách hàng.

Cũng cần có một cách để theo dõi và xác định khách hàng trong suốt vòng đời sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Ngoài ra, tài khoản phải có thể bảo trì được và các bản ghi và tài liệu ekyc phải được bảo mật và tồn tại trong suốt vòng đời của khách hàng.

3. Quy tắc mở tài khoản ekyc

Mỗi tài khoản của khách hàng sử dụng ekyc không vượt quá 100 triệu đồng trong giao dịch hàng tháng. Nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt như xác thực tài khoản thông qua video call, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật. Các trường hợp ngân hàng sử dụng tệp công khai cũng sẽ được mở bằng ekyc.

Sau khi ngân hàng gặp trực tiếp chủ tài khoản để điều tra và xác nhận, họ có thể tiếp tục mở tài khoản trên ekyc. Đồng thời, chuyển tiền trong cùng một ngân hàng hoặc thanh toán khoản vay cho ngân hàng mở, ekyc cũng sẽ sớm được hoàn thành.

Bảy. Tổng hợp các câu hỏi xung quanh quy trình kyc

1. Yêu cầu pháp lý kyc

Đối với các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, kyc phải tuân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, kyc không bắt buộc, quy trình kyc chỉ được thực hiện khi người dùng trao đổi tiền điện tử thực hiện mua bán. Trên các sàn giao dịch điện tử, các bộ xử lý tiền tệ fiat hiện được pháp luật yêu cầu thực hiện kyc. Do đó, việc xác minh kyc phải được thực hiện trên nền tảng của sàn giao dịch điện tử.

2. Kyc có an toàn cho khách hàng không

kyc là một quy trình đảm bảo khách hàng không bị giả mạo, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng thông tin của mình được an toàn và riêng tư. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng lợi dụng kyc để lừa đảo, cần xem xét kỹ đâu là thật, đâu là giả. Điều quan trọng cần lưu ý là kyc không được thực hiện qua điện thoại, nếu đúng như vậy thì chắc chắn đó là lừa đảo.

3. kyc nghiêm ngặt với tiền điện tử

Mặc dù được áp dụng để giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, nhưng kyc không hoàn toàn tập trung vào tiền điện tử. Mục đích ban đầu của kyc là xác minh danh tính của khách hàng và ngăn chặn các hành vi gian lận như trốn thuế và rửa tiền. Hiện tại, các tổ chức tài chính khắt khe hơn với kyc và yêu cầu tiền điện tử nhưng không quá khắt khe.

4. Tương lai của kyc là gì?

kyc trong cả lĩnh vực tài chính và phi tài chính sẽ ngày càng nghiêm ngặt để đảm bảo giảm các hành vi gian lận. Tuy nhiên, trong không gian tiền điện tử, có thể có nhiều thay đổi, thậm chí là tranh cãi. Khi tiền điện tử chính thức được hợp pháp hóa, kyc trong các sàn giao dịch điện tử có thể nghiêm ngặt hơn để bảo vệ thông tin khách hàng và ngăn chặn các tác nhân xấu khai thác tài sản.

Xem thêm:

Xem thêm:

– Tiếp thị là gì?

– Cách thực hiện tiếp thị liên kết hiệu quả và thành công cho người mới

– TV là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và các yếu tố dẫn đến thành công trên truyền hình

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về kyc. Hãy để lại suy nghĩ của bạn về chủ đề này và đừng quên chia sẻ với mọi người. Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/know_your_customer

Tham khảo: Từ láy là gì? Có mấy loại? Phân biệt từ láy và từ ghép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *