KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công

Giới trẻ trên mạng xã hội ngày nay không còn lạ lẫm với thuật ngữ kol. Nhưng, một số bạn thực sự biết kol là gì? Và làm thế nào để trở thành kol chuyên nghiệp với khả năng phủ sóng chuyên sâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua công việc của một kol để giúp bạn có thêm thông tin và định hướng trong tương lai!

Tôi. Kol là gì?

kol (hoặc Key Opinion Leader) tạm dịch là “Cố vấn ý kiến ​​chính” và có ảnh hưởng đối với một cộng đồng nhất định. Họ là những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, qua những kiến ​​thức hay chia sẻ, họ được nhiều người yêu mến và tin tưởng. Hiện tại, kol bao gồm ca sĩ, mcs, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên và các lĩnh vực khác …

Trong ngành tiếp thị, kols đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường dựa vào sức ảnh hưởng của các KOLs mời họ tham gia các dự án quảng cáo để tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm của họ. Do đó, mỗi kol sẽ được trả khác nhau.

Xem thêm: Kol là gì

Bạn có thể quan tâm đến tìm việc, tuyển dụng tiếp thị, tuyển dụng hành chính:

– Chuyên gia PR

– Nhà tiếp thị thương mại

– Người kiểm soát nội bộ

Hai. Phân loại các nhóm kol hiện tại

1. Người nổi tiếng

Người nổi tiếng hay gọi tắt là Celeb thường là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng nhất … Họ thường đóng vai trò là hình ảnh đại diện, thương hiệu, đại sứ thương hiệu của người nổi tiếng. ..

2. Những người có ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng còn được gọi là những người truyền cảm hứng. Influencer là những người mang đến cho xã hội những thông tin, thông tin hữu ích về một lĩnh vực nào đó, ví dụ: nấu ăn, du lịch… Nhóm kols này có thể là bất kỳ ai ở bất kỳ ngành nghề nào (streamer, vlogger,…), lĩnh vực nào.

3. Máy trồng hàng loạt

Những người trồng lớn có ít tác động hơn. Công việc của những người tạo hạt giống hàng loạt là chia sẻ thông tin từ các nhóm người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu cho một nhóm nhỏ khách hàng của họ.

Ba. Lợi ích của kol đối với doanh nghiệp

Tăng Mức độ Nhận biết Thương hiệu : Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu của mình có được chỗ đứng trên thị trường. Do đó, khi khách hàng phủ sóng và tin tưởng kol, độ nổi tiếng của thương hiệu sẽ tăng lên.

Tiếp xúc chuyên sâu với khách hàng mục tiêu: Một kol là người có kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực. Do đó, những sản phẩm, dịch vụ được chia sẻ / giới thiệu bởi kol sẽ nhận được sự quan tâm và tin tưởng của những người theo dõi. Chính vì điều này mà sản phẩm được quảng cáo có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Đang xem: Chứng khoán là gì? 5 điều cơ bản cần biết trước khi đầu tư

Tăng uy tín sản phẩm / dịch vụ: Khách hàng ngày nay là những người mua sắm thông minh, họ rất khắt khe trong việc lựa chọn và đánh giá sản phẩm. Vì vậy, chuyên môn trong lĩnh vực kol là vô giá. Vì vậy, sự ra mắt của sản phẩm giúp người dùng có thêm niềm tin vào sản phẩm.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ: Khách hàng thường rất đắn đo về chất lượng và sự phù hợp trước khi mua hàng. Các bài viết chia sẻ với các chuyên gia học tập nhận thức thông thường – kol. Do đó, thông qua quá trình nhận diện thương hiệu và lấy được lòng tin của khách hàng, hành vi mua hàng sẽ nhanh hơn.

Tăng thứ hạng từ khóa khi làm seo: Người theo dõi sẽ ưu tiên những thông tin do kol chia sẻ. Chính vì vậy, những bài viết liên quan đến sản phẩm được khách hàng quan tâm cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin tức. Kết quả là thứ hạng SEO cũng tăng lên.

Công việc mà bạn có thể quan tâm, Truyền thông nội bộ Tuyển dụng: Nhân viên Quan hệ Lao động – PR nội bộ

Bốn. Nguyên tắc lựa chọn kol hiệu quả

Với sự phát triển của ngành kol hiện nay, các thương hiệu và nhà buôn có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn được kol phù hợp cho sản phẩm nhằm tăng doanh số bán hàng hoặc nhận diện thương hiệu với tốc độ nhanh nhất thì phải dựa trên các yếu tố sau:

Kol phải phù hợp với sản phẩm và miền được quảng bá: Việc lựa chọn chính xác dựa trên kiến ​​thức miền về sản phẩm và kol. Họ sẽ sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để nâng cao mức độ tin tưởng của khách hàng.

Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là người hâm mộ kol: người hâm mộ kol luôn theo dõi và cập nhật trạng thái hoặc chia sẻ trên các lễ hội nền tảng mạng xã hội. Vì vậy nếu khách hàng mục tiêu là fan của kol thì việc thăm quan sản phẩm sẽ rất dễ dàng.

Bạn nên chọn kol mà nhiều người thích: Nhiều người thích kol sẽ tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng lượng khách hàng. Vì vậy, việc phổ biến hàng loạt sản phẩm là điều đương nhiên.

Dựa trên những thông tin tích cực mà kol mang lại: Nếu kol luôn chia sẻ những thông tin tích cực, những thông tin thật thì sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng. Điều này tạo dựng niềm tin của những người theo dõi. Bằng cách này, những sản phẩm / dịch vụ do kol trải nghiệm và chia sẻ sẽ được nhiều người theo dõi biết đến hơn.

v. Cách trở thành kol chuyên nghiệp

1. Biết điểm mạnh của bạn

Biết được điểm mạnh của bạn là rất quan trọng để phát triển lâu dài. Ví dụ, bạn cần hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực nào đó và tập trung vào việc nuôi dưỡng, đào tạo. Những video cùng chủ đề nhưng có nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp làm nổi bật điểm mạnh của bạn và khiến người khác dễ nhớ đến bạn hơn.

2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Bước tiếp theo là xác định nhóm đối tượng, độ tuổi, mức thu nhập… sẽ phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, có thể nói đối tượng và khách hàng mang lại thu nhập kol. Biết được khách hàng mục tiêu, kol có thể dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển.

3. Đầu tư xây dựng nội dung hiệu quả

Khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn cần xây dựng thông điệp phù hợp dựa trên nhu cầu của khách hàng và các nền tảng xã hội. Nội dung cần chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. Khi một video, bài báo được đưa lên mạng xã hội, nó phải đáp ứng được nhu cầu và mang lại lợi ích cho người xem.

4. Đã nhận được đánh giá tích cực

Tham khảo: Năm 2023 là năm con gì, mệnh gì, hợp tuổi nào?

Là người của công chúng chắc chắn sẽ gặp nhiều phản đối. Trong trường hợp này, bạn cần tiếp thu có chọn lọc các đánh giá tích cực để có thể cải thiện và phát triển tốt hơn theo sở thích của khán giả. Khi bạn có thể đáp ứng nhiều nhu cầu hơn, khán giả của bạn sẽ cải thiện.

5. Chấp nhận phản đối

Bởi vì mọi người sẽ có ý kiến ​​riêng của họ, bạn phải chấp nhận những ý kiến ​​tiêu cực khi chúng nảy sinh. Thực sự may mắn khi có nhiều ý kiến ​​ủng hộ từ những người yêu mến bạn, nhưng cũng không tránh khỏi những bất đồng. Hãy lấy những ý kiến ​​khác nhau làm động lực để cải thiện bản thân.

6. Liên tục tạo và cập nhật nội dung

Khán giả luôn quan tâm đến những điều mới. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ tập trung vào một lĩnh vực, bạn vẫn cần tạo ra nhiều nội dung đa dạng hơn. Điều này không chỉ giúp thu hút nhiều người quan tâm và gây tò mò cho khán giả mà còn giúp phát triển tư duy.

7. Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến ​​thức chuyên môn

Để trở thành một kol, bạn phải rất giỏi một thứ gì đó. Trong thời đại ngày nay, mọi thứ đều thay đổi hàng ngày. Vì vậy, cần trau dồi kiến ​​thức mọi lúc, làm mới bản thân, mang đến những kiến ​​thức mới, bổ ích cho khán giả, từ đó lượng người theo dõi sẽ tăng lên.

8. Tăng cường và mở rộng các mối quan hệ

kol cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và sự đồng cảm. Điều này giúp bạn đến gần hơn với người hâm mộ của mình và có nhiều cơ hội hợp tác với các kols khác để đa dạng hóa hình ảnh. Bằng cách này bạn có thể tăng số lượng người theo dõi và tăng thu nhập của mình.

Xem thêm:

& gt; & gt; Đồ họa thông tin là gì? Cách thiết kế đồ họa thông tin với các mẫu đẹp và hấp dẫn

& gt; & gt; seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch gieo hạt hiệu quả

& gt; & gt; Cộng tác viên (ctv) là gì? Những công việc và kỹ năng cần có của CCTV

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về vai trò và công việc của kol trong thị trường ngày nay. Nếu bạn thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/kol_(marketing)

Tham khảo: Target là Gì? Cách Target thị Trường mục Tiêu Mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *