0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Học tập và sinh hoạt của du học sinh tại Hàn Quốc luôn là những vấn đề được các bạn trẻ Việt lưu tâm. Trước hết bởi cuộc sống học tập thi cử khắc nghiệt thường thấy qua các bộ phim. Sau nữa là điều kiện sinh hoạt đắt đỏ nhưng vô cùng hiện đại ở đây. Vấn đề này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ với người trẻ mà ngay cả phụ huynh cho con em du học Hàn Quốc cũng lo lắng.

hoc-tap-va-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-han-quoc

1. Về vấn đề học tập ở Hàn Quốc

Du học sinh khi tới Hàn Quốc trước hết phải học một khoá tiếng Hàn. Điều này là yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh. Tuỳ theo trình độ học vấn mà các trường học phân học sinh vào các khoá học tiếng Hàn khác nhau để thuận tiện đào tạo. Khoá học tiếng Hàn này có thể kéo dài 1 năm và du học sinh phải trải qua bài kiểm tra định kì.

Sau khi đã thuần thục tiếng Hàn và có topik, các bạn sẽ bắt đầu lộ trình học. Đối với sinh viên có thể là tiến tới việc học chuyên ngành. Hầu hết, các trường ở Hàn đều dạy bằng tiếng Hàn với giáo viên người Hàn đứng lớp. Tuy nhiên nếu bạn thông thạo tiếng Anh hơn có thể đăng kí vào các khoa quốc tế.

Một cách khái quát, người Hàn thực sự chú trọng vào đào tạo giáo dục. Do vậy chi phí học tập nơi đây cũng đắt đỏ nhưng cơ sở hạ tầng lại vô cùng tân tiến. Giáo viên ở Hàn thường được rất nhiều người kính trọng. Do vậy họ luôn đối xử công bằng, nhiệt tình giúp đỡ tận tâm với học trò. Vậy nên các bạn đừng quá lo lắng về việc phân biệt đối xử. Lộ trình học trên lớp có thể diễn ra 1 kì 4 - 6 tháng sau đó thi hết học phần. Mô hình này cũng khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên thời gian thi cử đối với sinh viên Hàn thực sự khắc nghiệt.

Vào mùa thi, các phòng thư viện dường như hoạt động 24/24. Để phục vụ học sinh, họ còn phân phát đồ ăn, thức uống. Bởi lẽ điểm số môn học thực sự là một cơ sở để đánh giá năng lực của học sinh. Do vậy ai cũng cố gắng rất nhiều cho những bài kiểm tra học phần.

hoc-tap-va-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-han-quoc

Tuy nhiên việc học luôn đi kèm với các hoạt động xã hội. Để dành được học bổng, tiêu chí xã hội luôn được giáo dục Hàn coi trọng. Tại đây, các bạn trẻ có thể tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, thiện nguyện cho xã hội. Đây được coi là yếu tố đánh giá toàn diện một khả năng của sinh viên. Không chỉ giỏi về học thức mà còn năng động trong các hoạt động

2. Về vấn đề sinh hoạt tại Hàn Quốc

Chuyện học tập và sinh hoạt ở Hàn Quốc không mới. Nhưng để giáp đáp một cách chi tiết nhất không phải ai cũng có thể.

Trước nhất ở Hàn, các du học sinh luôn được mời chào ở kí túc xá. Ở đây, kí túc xá luôn được đầu tư một cách hiện đại. Cơ sở vật chất đầy đủ với nhà bếp, phòng giặt đồ, máy sưởi, điều hoà,.. Không khí ở kí túc xá cũng luôn luôn sạch sẽ vì được bảo vệ và lao công chu toàn.

Thứ hai về ăn uống của du học sinh Hàn Quốc. Tất nhiên một bữa ăn của Hàn luôn đắt đỏ hơn Việt Nam (5.000-10.000 kwr/1 bữa) tương đương với 100.000-200.000 tiền Việt. Tuy vậy món ăn ở đây cũng khá đa dạng về hương vị và kiểu cách. Để tiết kiệm hơn cho vấn đề ăn uống, các bạn trẻ có thể tham khảo ăn ở canteen. Thẻ ăn canteen có thể được cấp nếu bạn đăng kí ăn theo gói và sẽ rẻ hơn rất nhiều ăn ở tiệm. Đồ ăn ở Hàn luôn đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng bảo quản.

Tiếp theo là câu chuyện đi lại của du học sinh Hàn Quốc. Có thể nói giao thông ở Hàn Quốc được xem như phát triển bậc nhất Châu Á. Với hệ thống giao thông công cộng xe bus và tàu điện ngầm, tạo được dịch vụ thuận lợi cho người dùng. Bạn có thể mua thẻ đi phương tiện công cộng ở các cửa hàng tiện lợi. Sau đó nạp tiền dần để sử dụng. Mỗi lượt đi bạn sẽ quẹt thẻ trước khi lên xe. Nếu chuyển tuyến trong vòng 30’ bạn không mất phí. Do vậy, người Hàn phần lớn sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển. Vừa tiết kiệm thời gian, tránh tắc đường lại vô cùng thuận tiện. Các tuyến đường giao thông của Hàn hầy hết đều có phương tiện công cộng và chỉ dẫn đầy đủ. Do vậy đừng quá lo lắng về vấn đề đi lại.

hoc-tap-va-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-han-quoc

Cuối cùng là câu chuyện đi làm thêm của các du học sinh Hàn Quốc. Sau khi đã có tiếng Hàn thuần thục, các bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp. Công việc part-time luôn rất nhiều dành cho các du học sinh. Sau khi kết thúc thời gian học trên trường, các bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm. Các bạn có thể kiếm việc chạy bàn, bán hàng, văn phòng tuỳ năng lực. Đặc biệt là mức lương trả cho mỗi công việc part-time đều khá cao so với nhu cầu. Do vậy các bạn trẻ có thể sử dụng để chi trả tiền sinh hoạt và phí học của mình. Tuy nhiên để di làm thêm cũng khá vất vả. Các bạn cần cân đối thời gian hợp lí để chọn khung giờ làm phù hợp. Công việc dù vất vả cũng nên trau dồi một thái độ lịch sự, nhiệt tình. Bởi người Hàn thực sự rất trọng quy tắc.

Chuyện sinh hoạt và du học của du học sinh Hàn Quốc thực sự rất thú vị. Nếu có thể bạn hãy trải nghiệm lối sống ở đây để có thể cảm nhận văn hoá Hàn Quốc. Đó cũng là những vốn sống tích luỹ
Tin liên quan