Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Sao Cho Chuẩn

Hồ sơ xin việc cần những gì? Làm thế nào để sắp xếp một bản sơ yếu lý lịch đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đây không chỉ là nỗi lo của những sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu đi xin việc, ngay cả những người đã có kinh nghiệm cũng đầy lo lắng. Hãy cùng Chefjob.vn tư vấn toàn diện về chuyên gia nhân sự.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu, ứng viên cần chuẩn bị một bản lý lịch đầy đủ về nội dung và hình thức. Bố cục sơ yếu lý lịch khoa học và hợp lý sẽ tác động không nhỏ đến các quyết định kinh doanh.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

cv (sơ yếu lý lịch)

Bản cv (sơ yếu lý lịch) là một phần cực kỳ quan trọng trong một bản CV chuẩn của một ứng viên. Theo mẫu sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập, làm việc, chuyên môn và các kỹ năng khác của ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Sau đó, quyết định xem đây có phải là người phù hợp mà họ đang tìm kiếm hay không.

Sơ yếu lý lịch được coi là công cụ tự quảng cáo hiệu quả nhất cho các ứng viên. Vì vậy, đừng chỉ làm theo những mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn, hãy cố gắng sáng tạo theo cách của riêng bạn. Tất nhiên, bạn cần biết cách ghi thông tin vào sơ yếu lý lịch như: thông tin cá nhân, quá trình học tập, quá trình công tác, điểm mạnh-điểm yếu… Như vậy mới thu hút được.

Đơn đăng ký

Ứng viên có thể viết tay hoặc điền vào mẫu đơn đăng ký trực tuyến và thiết kế mẫu đơn theo cách hấp dẫn nhất. Nếu bạn là một người viết tay tốt, hoặc nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí liên quan đến nhiều hóa đơn, chứng từ,… thì đơn xin việc viết tay sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Tham khảo: Tuổi Kỷ Dậu sinh năm 1969 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Tải về mẫu đơn xin việc Việt Nam để tải thư xin việc giám sát nhà hàng.

Tiếp tục

Thông thường, trong các sơ yếu lý lịch được đặt hàng trước, có một sơ yếu lý lịch để bạn điền vào. Nếu không, bạn có thể tải xuống một mẫu sơ yếu lý lịch từ một trang web việc làm uy tín để điền, thêm ảnh và có công chứng đóng dấu xác thực tại địa phương của bạn. Đọc bài viết: Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật để biết cách viết sơ yếu lý lịch

Giấy khám sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe giúp xác nhận rằng bạn có đủ sức khỏe cho công việc, mang lại niềm tin cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể đến bệnh viện quận (huyện) để kiểm tra sức khỏe. Một điều cần lưu ý nữa là giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng. Để biết thêm về các yêu cầu về giấy khám sức khỏe khi đi xin việc, bạn có thể tham khảo bài viết của Chefjob: Giấy khám sức khỏe khi tìm việc – Những quy định người lao động đã biết

Văn bằng và chứng chỉ (nếu có)

Các chứng chỉ như: bằng đại học, trên đại học, ngoại ngữ, tiếng Anh,… yêu cầu bản sao có công chứng (không quá 6 tháng) phải rõ ràng để giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào trình độ học vấn và kỹ năng của bạn. Hãy thể hiện nó trên CV vì đây là chứng chỉ do nhà nước biên soạn và chứng nhận. Đối với những bạn trẻ mới tốt nghiệp hoặc mới hoàn thành khóa học và chưa nhận được ngay chứng chỉ, bằng tốt nghiệp thì có thể sử dụng bảng điểm để thay thế. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bản sao CMND để công chứng

Hoàn thành các tài liệu tìm kiếm việc làm, bao gồm các tài liệu sau:

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật được chứng nhận tại địa phương
 • Điền vào biểu mẫu đăng ký
 • cv (sơ yếu lý lịch)
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Bằng cấp chứng chỉ
 • Ảnh 3 × 4 hoặc 4 × 6 (tùy thuộc vào công việc)
 • Bản sao chứng minh thư
 • Các giấy tờ khác: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (nếu cần)
 • Cách sắp xếp sơ yếu lý lịch của bạn

  Thu thập thông tin

  Tham khảo: Từ láy là gì? Có mấy loại? Phân biệt từ láy và từ ghép

  Bạn sẽ tiếp tục thu thập và sàng lọc tất cả thông tin cá nhân để cung cấp trên sơ yếu lý lịch của mình dựa trên mô tả công việc của công ty. Bạn cần nắm rõ những yêu cầu về thông tin, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn phù hợp với vị trí ứng tuyển, đặc biệt là những thông tin tham khảo trong CV của bạn.

  Tạo điểm nổi bật

  Rất ít nhà tuyển dụng có đủ thời gian để quét toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy bạn cần phải “tô vẽ” để gây ấn tượng. Bạn nên tập trung vào các tính năng nổi bật của mình và tạo hồ sơ của riêng mình, đảm bảo thông tin đầy đủ và không bị ‘phóng đại’. Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có số liệu và thành tích cụ thể, điều này giúp cho hồ sơ xin việc của bạn có độ tin cậy cao, và đừng quên kèm theo ảnh sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng dễ hình dung. Vui lòng nói cụ thể hơn.

  Viết rõ ràng và ngắn gọn

  Trước khi gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho nhà tuyển dụng, bạn cũng sẽ muốn kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để đảm bảo mọi thứ đều hoàn chỉnh. Không dùng từ trừu tượng, ký hiệu đặc biệt; phải ngắn gọn, rõ ràng, súc tích …

  Những câu hỏi như: “Làm thế nào để điền sơ yếu lý lịch?”, “Hồ sơ có cần công chứng không?”… luôn khiến các ứng viên “đau đầu”. Hồ sơ xin việc như vậy có thể mua ở các hiệu sách, việc công chứng hồ sơ tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà có thể linh hoạt ứng tuyển. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thành một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ và hấp dẫn, đủ sức “bừng sáng” trước nhà tuyển dụng và có được một công việc ưng ý trong thời gian ngắn.

  Tin tức liên quan

  Cách viết email chuyên nghiệp khi xin việc và thay đổi công việc

  Tham khảo: Tuổi Mậu Thìn 1988 Năm 2022 Hợp Màu Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *