Hầu đồng là gì? Có phải mê tín dị đoan không?

1. Đông là gì? Tại sao bạn phải làm người hầu?

Theo wiki, hung đồng là gì được định nghĩa như sau:

Hầu Đồng hay còn gọi là thầy cúng, lễ phù thủy là một nghi lễ được sử dụng trong tín ngưỡng dân gian và sinh hoạt tôn giáo để thờ nữ thần mẹ của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian. Việt Nam.

Theo bộ phận tôn giáo của chính phủ, Dongdong là một hoạt động tôn giáo rất linh thiêng. Theo quan điểm quan niệm và thực tế, bản chất của hầu đồng là việc thần linh nhập vào người hầu hạ, truyền bá, chữa bệnh, phù hộ … Lúc này, trung gian là hóa thân của các vị thần. vào chúng.

Xem thêm: Hầu đồng là gì

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Hầu Đồng là nghi lễ của tín ngưỡng thờ Mẫu tứ phủ (trời, đất, mềm, vạn hay còn gọi là cung nhạc). Đặc biệt, những nghi lễ như vậy thường có những đặc điểm và sắc thái khác nhau, và được thể hiện trong các buổi tế lễ ở các đền thờ.

Có thể thấy, hiện tại vẫn chưa có định nghĩa cụ thể nào về phù thủy mà đây chỉ là khái niệm ám chỉ trạng thái tinh thần chung, hành động và ý định của Chúa khi “nhập” vào một người / phương tiện và nói qua cơ thể của người đó. / phương tiện truyền tải.

2. Ai có thể phục vụ Đồng? Phải có một căn hộ mới?

Hiện tại, không có nghiên cứu cụ thể và không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi ai có thể là phù thủy, nhưng hầu hết những người hầu sẽ có ý thức chung hoặc di truyền. Gia đình vẫn yếu vì hệ thống thần linh.

Những người có hệ thần kinh yếu hơn cũng thường “chui” khi đi chùa, phủ, gọi là bọc đồng. Những người này được gọi là những người có số đông, số đông, có quan hệ với hiền nhân của nhà thứ tư.

Thông thường, nếu một người có căn cơ tốt mà không dâng lên thánh hiền, xuống đồng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc làm ăn như ốm đau, bệnh tật mà uống thuốc, chạy chữa, không kinh doanh. .

Chỉ có phục vụ Đồng bào thì cơ thể của họ mới phục hồi và sự nghiệp mới suôn sẻ. Đặc biệt là việc xuất ngoại thì tùy theo lịch, nhưng thường vào dịp giỗ cha tháng 8, giỗ mẹ tháng 3 thì ông bà sẽ tổ chức lễ xuống đồng.

3. Đây có phải là một nghi lễ Phật giáo không?

Hầu Đồng là một nghi lễ tin vào sức mạnh của mẹ 3 nhà, nhà 4, Chúa Thánh Thần … nhưng không phải là một nghi lễ của Phật giáo. Trong số đó, cung điện là sảnh của Đức Mẹ Đồng trinh, hàng ngàn bà mẹ và những người mẹ dịu dàng.

Siêu mẫu: Còn được gọi là chủ thể đầu tiên. Đây là hình mẫu thống trị Đạo trời, và các nhân vật được coi là hình mẫu của Đạo trời bao gồm:

– Công chúa Qingwen (mieu cuu trung thien).

– tay thien quoc mau lang thi tieu (mieu tay thien, Lord tay thien).

– Liễu công chúa (Liễu mẫu, Liễu hoàng hậu).

<3

Trong các đền thờ, cung điện, các mô hình thiên nữ thường được chạm khắc bằng tông màu đỏ và đặt chính giữa, hai bên có hàng nghìn pho tượng và các mô hình kiểu cách. Hiện nay có các đền, miếu thờ vị mẹ này: Đền thờ Mẫu Cổ Thiên ở Hà Nội; Phủ ở Nam Định; Đền thờ Mẫu Thiên Hậu Hà Tĩnh …

Miếu thương ngàn: còn được gọi là Đệ nhị Mẫu nương hay Bà chúa Thượng ngàn, có trách nhiệm cai quản núi rừng hoang vu. Hiện nay, có rất nhiều truyền thuyết về Tongqianmu nhưng đều được mọi người tôn kính, sùng bái và sùng bái.

Miếu Thường Ngàn thường được đúc tượng lam và hiện được coi là nơi thờ chính của Bà ở ba nơi, gồm:

– Đền Dongqiang, Yan Bai.

– Đền Pak Lok, Lạng Sơn.

– Đền thờ Beijiang Shuimo.

Loại dịu nhẹ: Còn được gọi là loại thứ ba, nước thánh. Trong dân gian, bà mẹ cai quản vùng sông nước, chăm sóc cây cối tươi tốt, giúp dân vượt sông, khi có bão lụt, mẫu hậu sẽ làm phép để gió lặng, ngăn mưa …

Hầu hết các ngôi chùa đều có bàn thờ khuôn để thờ các khuôn mềm, thường được đúc bằng quần áo màu trắng. Trong các bàn thờ bằng khuôn thường có hàng nghìn khuôn ở bên phải, khuôn mềm ở bên trái và đỉnh ở giữa.

4. Lễ hiến sinh được thực hiện như thế nào?

Theo khái niệm và thực tế, một khi pháp sư nhậm chức, người trung gian không còn là chính mình nữa, mà được kiểm soát bởi nhà hiền triết. Vậy để chuẩn bị cho một lễ ăn hỏi lễ cúng thôi nôi là gì? Người trung gian và hộ sinh phải chuẩn bị những gì?

4.1 Người giúp việc cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Lễ vật cúng bái thường đơn giản và gồm các lễ vật thông thường như gạo nếp, thịt, hoa quả, trầu cau, rượu, thuốc, giấy chúc … Tuy nhiên, ngày nay lễ vật ngày càng phong phú hơn. . Đa dạng hơn từng ngày.

Lễ vật bằng đồng được đặt trên một bảo tháp hình chữ nhật, đặt chính giữa, bao gồm một cái chén, đôi đũa bằng bạc, một cái đĩa và một cái chén pha lê. Có một tấm gương ở chính giữa phủ khăn thêu. Cách đây một thế kỷ có 4 phủ và 4 đĩa, mỗi đĩa có: 09 quả trứng, 01 lược, 01 quạt, 01 guốc; 09 áo vuông bằng vải.

Đang xem: Định nghĩa Tình bạn là gì? Như thế nào là Tình bạn chân chính

Bên cạnh đĩa lễ phải có một chiếc bình thường nhỏ, một chiếc bát nhỏ, một chiếc đĩa hài sơn hình mũi chim phượng hoàng, một trăm thỏi vàng. Ngoài ra, trước bàn thờ sẽ bày các con ngựa và 02 thuyền cánh rộng, thuyền chèo 12 hình, 01 đôi ngựa, 01 đôi voi có đủ yên và hàm.

Không chỉ phải chuẩn bị lễ như vậy, để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, người trung, trẻ cần chuẩn bị thêm những yếu tố sau:

– Dàn nhạc: Thường đi kèm với một buổi học sẽ có một dàn nhạc gồm: 01 Pipa, 01 Erhu, 01 Flute, 01 Bass Drum, 01 Snare Drum, 01 Scene Duo, 01 Beat . Trong số đó, theo dịch vụ ở các vùng miền khác nhau, nhạc cụ có thể tăng giảm, nhưng nhất định phải có đàn nguyệt, trống nhỏ và trống đôi.

– Quần áo: Theo dân gian, thường có 36 giá đồng Dongdong tương ứng với 36 vị thánh. Và càng nhiều giá đồng, sẽ có nhiều quần áo. Vì vậy, Dongdong, bạn phải chuẩn bị đủ 36 bộ quần áo tương ứng với giá đồng, để nếu đồng giá thì phải có đủ quần áo với giá đó:

– Chiếc khăn đỏ che mặt.

– 05 Aodai khác màu, 01 quần trắng.

– Mùi hương và các loại khăn khác.

– Thắt lưng đầy màu sắc.

– Thẻ ngà voi, vòng tay bạc, nhẫn, bông tai, dây chuyền, quạt, son môi …

Đặc biệt, màu sắc của trang phục phải phù hợp với màu của từng tấm bìa: bầu trời phải có màu đỏ; tấm trải sàn phải có màu vàng; tấm phủ bóng có màu trắng; bìa nhạc màu xanh lam.

4.2 Sinh viên sống chung phải làm gì?

Trong mỗi cuộc họp, các phương tiện và phương tiện được các thánh “nhập” và làm theo hướng dẫn của các thánh. Vì vậy, các phương tiện thường nhảy múa, cầu phúc và giao tiếp thông qua ca hát và âm nhạc cung đình.

4.3 Trình tự thực hiện giá đồng là gì?

Khi thanh toán một đồng, một đồng, một phụ nữ vừa phải thực hiện theo trình tự sau:

– Trang phục: Vì mỗi giá đồng có một trang phục riêng phù hợp với màu sắc của mỗi giá đồng. Vì vậy, bước đầu tiên trong quá trình phục vụ là thay một bộ đồ phù hợp với giá của món bạn đang phục vụ.

Có thể có nhiều mức giá khác nhau trong một phiên. Vì vậy, trước khi bắt đầu trả giá đồng mới, cả ông bà phải thay trang phục phù hợp theo từng mức giá.

– Dâng hương: Hành động này nhằm xua đuổi tà ma. Người hầu sẽ làm những việc sau: tay trái cầm bó hương, quấn khăn tẩm hương; tay phải rút một nén hương ra, làm một động tác huyền diệu.

– Lễ hội đêm giao thừa: Khi thánh nhân bước vào, thị giả đặt nén hương trên tay xuống, không còn là mình nữa, và nhảy múa uyển chuyển, nhịp nhàng.

– Vũ điệu đồng thau: Đây là một trong những cách để xác nhận xem một vị thánh có ở trong một phương tiện nào hay không. Có người có thể đánh cờ, múa kiếm, múa kiếm, múa côn, múa quạt, múa tay không …

Có những bước nhảy khác nhau tùy thuộc vào giá Houdong, nhưng thường bị ảnh hưởng bởi chèo và múa dân gian. Các vị thánh từ cao xuống thấp là: Đức Mẹ, Chức việc cao, Mẹ, Bác …

– Cầu phúc và nghe thờ: Sau khi múa, để bày tỏ sự hài lòng của mình, thánh thường thưởng cho những người chơi đàn. Đồng thời, nhà hiền triết cũng thưởng rượu, thuốc lá, tiền bạc, hoa quả, bánh mì… để thưởng cho những người ngồi xung quanh, khi họ bị nhà hiền triết chất vấn hoặc nghe thấy.

-San Tang: Khi hầu đồng ngồi thiền, hai tay chắp trước trán, hơi run rẩy, Thắng Đường và giá đồng kết thúc.

4.4 Có bao nhiêu loại được bao gồm trong giá của đông trùng hạ thảo?

Hiện tại có rất nhiều thánh, nhưng chỉ có tối đa là 36 lỗ. Có thể bao gồm:

– Ba quốc mẫu: tiên nữ, công chúa Liuchan, công chúa thứ hai Shunqian Guihua, và cung thủ thứ ba Longniang.

– Hội đồng các vị thánh: Chúa tể thứ nhất của phương Tây; Hồ trăng thứ hai; Thể thao trong rừng thứ ba; Thác nước, Rồng Jiao …

– Thờ bốn ngôi nhà của bà: nhà thứ nhất, nhà thứ hai, nhà thứ ba của sự dịu dàng, nhà thứ tư của cố sự …

Tham khảo: Bruh, dảk dảk, bủh bủh, lmao có nghĩa là gì?

– Tứ hoàng cung: đệ nhất hoàng tử giày, nhị hoàng tử, hoàng tử kem, đệ tứ hoàng tử, đệ ngũ hoàng tử …

4.5 Tối đa là bao nhiêu?

Bên cạnh việc quan tâm đến dong dong là gì , một trong những mối quan tâm lớn nhất là thanh toán chi phí của tiền đồng. Trong dịch vụ thường phải trả các khoản phí, bao gồm tiền chuẩn bị tràng hạt, tiền chuẩn bị giá đồng, tiền làm lễ.

Ngoài ra, nếu bạn sống ở nơi khác, bạn cũng phải chú ý đến việc đi lại, ăn ở, v.v.

– Tiền cổ: tiền dùng để cúng hương, vàng, hương, hoa quả, rượu, bánh,… bày trên mâm.

-Tiền chuẩn bị giá đồng: gồm tiền chuẩn bị quần áo, trang sức đi kèm …

– Tiền cúng dường: Ngoài việc trả công cho những người đi theo hầu gái, người thổi đàn, thổi sáo, thánh dùng để thưởng hoa quả, bánh kẹo … và tiền lẻ khi họ làm ăn phát đạt. Nhưng hiện nay, nhiều người cho rằng giá đồng càng nhiều thì công việc, cầu càng trôi chảy… Vì vậy, bạn có thể tiêu xài hoang phí.

5. Hầu Đồng có mê tín không?

Ngoài việc hiểu Đồng Đồng là gì , để biết Hồ Đồng có mê tín hay không cũng cần dựa vào các quy tắc sau:

5.1 Mê tín là gì?

Hiện tại, không có định nghĩa cụ thể về mê tín trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, hành vi mê tín dị đoan là các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 3, khoản 1, điểm b, Quy chế ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009 / nĐ-cp.

Trước đây, mê tín dị đoan là một hành vi theo thông tư 15/2015 / tt-bvhttdl (đã hết hiệu lực) Điều 4 Điều 3 điểm b:

Sự mê tín mê hoặc người khác, trái với tự nhiên và có thể dẫn đến các tác động xấu về nhận thức, bao gồm:

– Lễ vật để xua đuổi tà ma, yểm bùa chữa bệnh.

– Lên đồng rao truyền, đọc bói, xin xăm, cào thẻ, truyền bùa, bùa chú, làm lợi cho mình và hại người khác bằng cách làm phép.

– Các hình thức mê tín dị đoan khác.

Đối với Điều 3, Điều 4 của thông tư 04/2009 / tt-bvhttdl cũng có những hành vi bị nghiêm cấm:

Hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa có nội dung mê tín dị đoan quy định tại Điều 3, khoản 1, mục 2 của Quy chế là hoạt động có nội dung gây hoang mang cho người khác, đi ngược lại tự nhiên hoặc gây tổn hại cho người khác. Các hoạt động nhận thức không tốt, bao gồm: cúng dường để trừ tà ma, chữa bệnh bằng phép phù thủy, lên đồng rao giảng phúc âm, đọc bói, xin xăm, đánh bài, rao giảng lời thần, yểm bùa, làm việc vì lợi ích của bản thân, làm hại người khác, làm phép, đốt than củi nơi công cộng và các hình thức mê tín dị đoan khác.

Theo quy định này, có thể thấy những hành vi bị coi là mê tín dị đoan phải là những hành vi mê hoặc, gây ảnh hưởng xấu đến người khác và đi ngược lại tự nhiên như xem bói, ma thuật, yểm bùa, v.v.

5.2 Hu Dong có phải là mê tín dị đoan?

Theo phân tích ở trên, đi hầu đồng là một loại hình mê tín dị đoan. Tuy nhiên, truyền đạo và an tử là hai hoạt động riêng biệt, hoàn toàn khác nhau về bản chất.

– Hầu đồng: Đây là một trong những sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời và là nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam. Hiện Houdong đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang chuẩn bị trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

–Ueda: Là hoạt động giả thần, giả thánh, tung tin thất thiệt nhằm gây hoang mang, trục lợi cho người khác.

Có thể thấy, việc đi lễ nơi khác là một trong những hành vi lợi dụng nghi lễ “lừa đảo” để trục lợi, là một loại hình mê tín dị đoan. Trái ngược hoàn toàn với Houdong là một nghi lễ tôn giáo cấp sắc của dân tộc, được thực hiện để cầu mong hạnh phúc cho chính mình.

6.3 Bạn có bị phạt không?

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng, chỉ có đi đến nơi khác – hành vi kiếm lời bằng tiền đồng mới bị coi là mê tín dị đoan, bị cấm và bị trừng phạt, còn tiền đồng thì không.

>

Theo quy định, hành vi văn hóa (mê tín dị đoan) có thể bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

– Phạt hành chính: Theo Nghị định số 38/2021 / nĐ-cp, hành vi mê tín dị đoan sẽ bị phạt:

 • 03 – 5.000.000 đồng: Tham gia hoạt động mê tín dị đoan trong lễ hội (điểm b, 4, 14).
 • 15 – 20 triệu đồng: Tổ chức mê tín dị đoan (điểm đ, khoản 7, điều 14).
 • 30-40 triệu đồng: Lạm dụng hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan (điểm c, Điều 20, khoản 6).
 • – Trách nhiệm pháp lý: Người nào xem bói, phù phép hoặc các hình thức mê tín dị đoan khác đều có thể cấu thành tội mê tín, dị đoan theo Mục 320 Bộ luật Hình sự 2015:

  • Phạt tiền 100-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm / phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: đã bị xử lý hành chính hoặc bị kết án nhưng chưa có tiền án mà còn vi phạm.
  • Từ 3 đến 10 năm: làm chết người / thu lợi trái pháp luật 200 triệu đồng trở lên / gây phương hại đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
  • Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 50.000.000 đồng.

   Trên đây là câu trả lời: Houdong là gì? Nếu có thắc mắc khác về pháp luật và trật tự, an toàn xã hội, …, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được trợ giúp. Có, đã trả lời.

   Đang xem: [Mách bạn] 9 cây phong thủy hợp mệnh Hỏa đem lại may mắn, tài lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *