Cách ly xã hội là gì? Giãn cách xã hội là gì? Chú ý những gì?

Khái niệm về

khoảng cách xã hội khoảng cách xã hội là một cách để hạn chế sự bùng phát và lây lan của covid-19 trong một cộng đồng. Vậy cách xa xã hội là gì? Xa cách xã hội là gì? Những lưu ý quan trọng cần phải nắm vững là gì?

cach ly xa hoi gian cach xa hoi

Xem thêm: Giãn cách xã hội la gì

Khoảng cách xã hội là gì?

Khoảng cách với xã hội là một cách để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của mọi người bằng cách duy trì khoảng cách về thể chất để đối phó với các tình huống nguy hiểm như dịch bệnh. Các quy định về tránh xa xã hội không làm đóng cửa, tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; các nhà máy vẫn hoạt động nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động; các cơ quan có thể ứng dụng công nghệ thông tin để cho phép người lao động làm việc tại nhà; chỉ khi thực sự cần thiết Được nghỉ tại nhà và đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu là 2m; các phương tiện có thể đi lại giữa các tỉnh giáp ranh nhưng chỉ khi thật cần thiết.

Thuật ngữ “ngăn cách xã hội” được sử dụng trong Chỉ thị 16 / ct-ttg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát covid-19. Thực hiện theo các bài báo về cách xa xã hội theo Hướng dẫn 16.

Đối với bản địa hóa của bệnh nhân, hai cấp độ được áp dụng tùy thuộc vào tình huống: “cách ly” và “cách ly” (theo chỉ định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ).

1. Sự khác biệt giữa “cách ly” và “cách ly”

 • Kiểm dịch là gì?

  “Kiểm dịch” là một biện pháp hạn chế sự di chuyển của một cá nhân / khu vực trong cộng đồng đối với những cá nhân không có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

  • Cách ly?

   “Cách ly” là một tình huống cách ly nhằm ngăn chặn sự lây truyền từ người này sang người khác, từ người bệnh sang người thân hoặc từ người bệnh sang nhân viên y tế. Thuật ngữ này được sử dụng cho các cá nhân có dấu hiệu nhiễm trùng.

   Vì vậy, sự khác biệt cơ bản giữa hai thuật ngữ là đối tượng biệt lập. “Cách ly” áp dụng cho những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 để tách người bệnh ra khỏi người lành và ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong cộng đồng. “Cách ly” áp dụng cho những người khỏe mạnh, nhưng có thể đã tiếp xúc với người bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

   2. Tại sao chúng ta cần thực hành cách xa xã hội / y tế?

   Tham khảo: Cung Ma Kết và những đặc điểm không thể nhầm lẫn (22/12 – 19/1)

   Để giải thích nhu cầu về sự xa rời xã hội, chúng ta có thể giả định rằng vi-rút đã xâm nhập khi Robinson đang ở trên một hoang đảo. Nếu đó là một loại virus đột biến, không rõ nguồn gốc, lây lan từ động vật sang người, nếu là Robinson, không ai mắc bệnh ngoại trừ chính anh ta. Chà, sau khi virus xâm nhập vào cơ thể Robinson, có hai tình huống có thể xảy ra.

   Trong trường hợp đầu tiên, Robinson chết vì các kháng thể của cơ thể không thể chống lại vi rút. Trong trường hợp thứ hai, Robinson nhờ có các kháng thể trong cơ thể mà hồi phục sau khi mắc bệnh. Nhưng trong mọi trường hợp, chúng ta có thể thấy rằng vi rút gây bệnh sẽ không thể tiếp tục phát triển và lây lan vì không thể tìm thấy bất kỳ sinh vật sống nào trên hoang đảo. Quay trở lại với thực tế, kết quả sẽ hoàn toàn khác nếu những người bị nhiễm virus sống ở những khu vực đông dân cư. Nếu chúng ta không thực hành cách xa xã hội, vi rút sẽ tiếp tục sinh sôi và lây lan từ người này sang người khác.

   Bác sĩ Bạch Thi, Giám đốc Y tế Hệ thống Vnvc cho biết: “Chỉ cần một chút buông lỏng trong việc xa rời xã hội, virus sẽ theo kẽ hở đó và tiếp tục gây ra những hậu quả thảm khốc trong cộng đồng. Vì vậy chúng ta cần tuân thủ nghiêm chế độ xa lánh., làm việc với cộng đồng để kiểm soát và ngăn chặn căn bệnh này. ”

   3. Làm gì trong thời gian xa cách xã hội

   Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, bạn cần thực hiện các bước sau trong quá trình xa lánh xã hội:

   • Không bao giờ rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết, chẳng hạn như tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nghỉ ngơi đầy đủ, chăm sóc bản thân, tránh các phương tiện giao thông công cộng và tránh nơi đông người;
   • Giảm thiểu tiếp xúc với những người xung quanh bạn trong thời gian xa cách xã hội. Ở trong một phòng riêng biệt cách xa các thành viên trong gia đình và vật nuôi. Đeo khẩu trang nếu bạn cần tiếp xúc gần với người hoặc vật nuôi;
   • Theo dõi sức khỏe của chính bạn và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng bệnh tật;
   • Đeo khẩu trang, che khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh dùng chung vật dụng cá nhân và cách xa nhau ít nhất 2m.
   • 4. Khi nào tôi có thể ở gần những người khác nếu tôi có hoặc có thể có covid-19?

    Bất kỳ ai đã tiếp xúc với bệnh nhân có vi rút gây bệnh covid-19 nên cách ly tại nhà hoặc ở nơi tập trung trong 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Sau thời gian cách ly 21 ngày, bạn sẽ phải kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng mình không bị lây nhiễm trước khi tiếp xúc với bất kỳ ai.

    Khoảng cách xã hội là gì?

    Khoảng cách xã hội là một tập hợp các biện pháp nhằm duy trì khoảng cách vật lý giữa mọi người để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh tật. Có những mức độ khác biệt về xã hội, từ khoảng cách tối thiểu 2m giữa mọi người, đến hạn chế tụ tập ở những nơi đông người, đóng cửa văn phòng hoặc hạn chế đi lại.

    1. Tại sao chúng ta cần duy trì sự xa rời xã hội?

    Nếu không có các biện pháp tạo khoảng cách xã hội, hệ thống y tế có thể bị quá tải trong thời gian bùng phát dịch bệnh. Theo nghiên cứu dịch tễ học, 1 người nhiễm covid-19 có thể lây cho 2 người khác, 2 người nhiễm có thể lây cho 4 người khác, 4 người nhiễm có thể lây cho 16 người khác. Nếu không có các biện pháp phòng, tránh và hạn chế lây truyền, số người mắc bệnh sẽ phát triển theo cấp số nhân đến những con số không thể tưởng tượng được.

    Vào thời điểm đó, hệ thống y tế không thể điều trị cho tất cả những người bị nhiễm bệnh. Những hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẽ khiến nhiều bệnh nhân không được điều trị hoặc chậm trễ, gây hậu quả nặng nề cho xã hội. Nếu chúng ta thực hiện tốt các biện pháp tạo khoảng cách với xã hội, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn:

    • Sự lây lan của dịch bệnh sẽ được kiểm soát;
    • Hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ không bị quá tải và mọi người đều có cơ hội được điều trị;
    • Đủ thời gian để người bị nhiễm bệnh được điều trị và phục hồi.
    • Đang xem: 2022 là năm con gì, mệnh gì, đặc điểm và phong thủy như thế nào?

     2. Các biện pháp được thực hiện trong quá trình tạo khoảng cách xã hội / y tế

     Để cắt đứt sự lây truyền của covid-19 và đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc ngăn cách xã hội, mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp sau:

     • Giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng. Khi làm việc trong văn phòng, xếp hàng ở siêu thị hoặc đi dạo trong công viên, hãy đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 2m;
     • Hạn chế tụ tập ở những nơi đông người như ngày lễ, đám ma, đám cưới, thay vào đó hãy gọi điện thoại, gọi video và liên lạc với người thân qua mạng xã hội.
     • Xem bài viết của chúng tôi về cách phòng ngừa covid-19 theo Bộ Y tế Việt Nam.
     • Xem thêm:

      • 12 lệnh
      • Hướng dẫn 10
      • Hướng 15
      • Trả lời các câu hỏi thường gặp về cách ly và cách xa xã hội

       1. Thời gian cách ly là bao lâu?

       Ngày cách ly cuối cùng là ngày 21 vì lần tiếp xúc cuối cùng của bạn là với một người dương tính hoặc nghi ngờ là covid-19. Nếu thời gian cách ly 21 ngày đã kết thúc nhưng bạn đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm vi khuẩn covid-19 (ví dụ: tiếp xúc với chất nhầy, dịch tiết cơ thể của bệnh nhân; tiếp xúc trong khoảng cách hơn 2m; người) cần tiếp tục cách ly 21 ngày. Sau thời gian cách ly, nếu xét nghiệm covid-19 theo yêu cầu âm tính thì không cần tiếp tục cách ly.

       2. Kiểm dịch ở Việt Nam có tốn tiền không?

       Đối với người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài phải nộp toàn bộ phí kiểm dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam. Do đó, nếu người nhập cảnh vào Việt Nam cần được kiểm dịch tại khách sạn, resort chứ không phải là cơ sở kiểm dịch tập trung, họ phải tự túc tiền sinh hoạt, ăn, ở. Nếu người dự thi được cách ly trong trại quân đội hoặc các địa điểm cách ly tập trung khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định thì các chi phí sau đây tự chịu: (1)

       • Tiền ăn: 80.000 VND / ngày;
       • Sinh hoạt phí: 40.000 VND / ngày.
       • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài vào Việt Nam mua bảo hiểm y tế quốc tế, bảo hiểm y tế tại Việt Nam và thời hạn phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Việt Nam. Ngoài ra, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải xét nghiệm sars-cov-2 và tự túc chi phí cho cơ sở y tế theo mức hiện hành.

        3. Khi nào thì kiểm dịch ở nước ngoài sẽ kết thúc?

        Theo quy định hiện hành để nhập cảnh vào Việt Nam, tất cả các nhóm đối tượng phải được cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, khách sạn, nhà riêng hoặc chỗ ở trong vòng 21 ngày. Bắt buộc cách ly y tế và theo dõi tái khám sau 21 ngày. Khi bay từ nước ngoài về Việt Nam, hiện không có quy định hay văn bản nào quy định về việc kết thúc kiểm dịch.

        Xa cách xã hội và xa xã hội giúp hạn chế tiếp xúc với bề mặt và người bị nhiễm bệnh, do đó giúp hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xã hội của Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe của bản thân và người thân, thông báo cho sở y tế ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh.

        Tham khảo: Baking soda là gì? Mua ở đâu? 22 công dụng của baking soda và cách dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *