Thế hệ Gen Z Là Gì Và Những Điều Lồi Lõm Trong Mắt Các Gen Khác

Khi các thế hệ hiện tại trưởng thành và có chỗ đứng trong xã hội, cũng là lúc chúng ta chào đón thế hệ z tiếp theo.

Gen z là một cộng đồng những người trẻ tuổi sôi nổi, năng động và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đôi khi bắt gặp những người đi trước phàn nàn về tính cách “lồi lõm” của thế hệ dân công sở này.

Xem thêm: Gen z là gì

Vậy tại sao lại như vậy?

Gen z là gì?

gen z (thế hệ z), còn được gọi là thế hệ z , được dùng để chỉ một nhóm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012. p>

Bởi vì họ được sinh ra trong thời đại công nghệ và bùng nổ Internet, Gen Z còn được gọi là: thế hệ mới, thế hệ quê hương, thế hệ thuần, người bản địa kỹ thuật số, người bản địa tân kỹ thuật số, thế hệ đa dạng, thế hệ internet, thế hệ trung niên, hậu- millennials, zoomer, gen wii, gen-tech

Hầu hết các thành viên của thế hệ z là hậu duệ của thế hệ x (nguồn: Wikipedia).

Thế hệ trước thế hệ z là gì?

Chân dung của các thế hệ trong dòng thời gian

Để có một bức tranh rõ ràng hơn, trước tiên, chúng ta hãy xem nhanh các thế hệ trong dòng thời gian:

 • Thế hệ im lặng : Ra đời trước năm 1946, họ là một nhóm người sinh ra và lớn lên trong những điều kiện khó khăn nhất, nơi nền kinh tế và chính trị còn trì trệ và không ổn định. Hoàn cảnh sống của họ dẫn đến hành vi thận trọng, tận tâm và mưu cầu một cuộc sống ổn định. Đây cũng là thế hệ ông bà của nhiều thanh niên thế hệ Z thời kỳ đầu hiện nay.
 • Boomers : Sinh năm 1946-1964. Có hai loại phổ biến của thế hệ này. 1 Nghỉ hưu, nghỉ ngơi và lập nghiệp. 2 Thường có một sự nghiệp vững chắc ở vị trí cấp cao (Giám đốc điều hành, …). Có một “chiếc ghế” tốt cũng có nghĩa là bạn phải tham vọng, trung thành, kỷ luật và tập trung vào công việc.
 • Gen x (gen x) : Sinh năm 1965-1980, chịu ảnh hưởng từ lối sống của thế hệ cũ, giờ đây họ cũng được coi là những bậc cao niên. Họ được đánh giá là nhóm có học thức và hướng đến công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
 • Gen y (gen y) : Thế hệ “anh em” của gen z (đọc bên dưới để biết thêm thông tin).
 • Thế hệ z (Gen z)
 • Thế hệ Alpha (gen alpha) : Thế hệ “trẻ nhất” hiện tại (đọc bên dưới để biết thêm thông tin).
 • gen y – thế hệ “anh em” của gen z

  Thế hệ tiếp theo sau z là gen y (Millennials), bao gồm những người sinh từ 1981 đến 1996.

  gen y lớn lên trong thời kỳ đổi mới công nghệ và sự phát triển vượt bậc của google, facebook, linkedin, ebay, paypal và những gã khổng lồ khác. Họ là thế hệ có kiến ​​thức và hiểu biết về công nghệ. – Cũng là thế hệ chủ chốt và nhanh nhất của lực lượng lao động hiện đang phát triển.

  Tại nơi làm việc, Gen yers thường muốn mọi thứ diễn ra nhanh chóng, gọn gàng và đơn giản, trong khi vẫn đảm bảo thu được kết quả xứng đáng. Tuy nhiên, họ cũng thiếu kiên nhẫn và rất không ổn định.

  Theo nghiên cứu của GS lavina sharma (sibm), gen y luôn hướng tới kết quả. Ngay cả sau những thất bại và sai lầm, họ vẫn tiếp tục học hỏi và cải thiện bản thân. Thế hệ này cũng thích sự tự do và linh hoạt trong công việc. Nhìn chung, họ cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường làm việc, nơi họ có thể cộng tác với những người khác.

  Khoảng cách thế hệ giữa Thế hệ Y và Thế hệ Z không quá lớn và rất dễ hòa hợp khi cùng làm việc trong văn phòng.

  Thế hệ này sang thế hệ khác là gì? – Gen alpha

  Như bạn có thể đã nhận ra, gen z là thế hệ “trung gian” giữa gen y và gen alpha.

  Nằm sau gen z, thế hệ alpha được sinh ra vào khoảng năm 2010 đến năm 2025 – sẽ là thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn vào thế kỷ 21 và hầu hết sẽ là hậu duệ của gen y.

  Đối với thế hệ này, công nghệ hiện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Việc học tập, vui chơi và giải trí của thế hệ alpha không còn gắn với các phương pháp hay trò chơi dân gian, truyền thống mà gắn liền với Internet, mạng xã hội, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI). ).

  Cũng vì tần suất sử dụng các thiết bị công nghệ xuất sắc như vậy, gen alpha còn được gọi là thế hệ “sàng lọc” – tạm hiểu là thế hệ “sàng lọc”. Chúng chính là mầm sống của tương lai hứa hẹn mang đến “hơi thở” của những phát triển công nghệ hiện đại mới trong tương lai.

  Đặc điểm của Gen Z

  Những người trẻ thuộc Thế hệ z lớn lên cùng với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội hoặc thiết bị di động. Do đó, điều này mang lại cho Thế hệ Z cảm giác mạnh mẽ về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

  Có lẽ vì vậy mà Gen Z có một đặc điểm tính cách rất nổi bật, đó là “ Luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật “.

  Ngoài ra, họ đánh giá cao cái tôi lớn và tự do cá nhân, yêu đời và tự chủ về tài chính. Chính những đặc điểm tính cách này khiến Gen Z luôn sẵn sàng trở thành một nhân tố bùng nổ và phá cách trong bất kỳ môi trường doanh nghiệp nào.

  Nhưng …

  Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu những đặc điểm tính cách của Gen Z sẽ trở thành một dòng chảy rõ ràng hay một “cái gai ” ở nơi làm việc!

  So sánh gen z và thế hệ millennials (gen y)

  gen z và gen y – khác nhau nhưng không hoàn toàn khác nhau

  Mặc dù có sự khác biệt về thế hệ nhưng khoảng cách giữa hai nhóm không quá xa – đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi ở cuối gen y và đầu gen z. Có thể kể đến một số điểm chung giữa họ như: tính tự lập, mong muốn đóng góp cho cộng đồng, lấy tri thức làm “kim chỉ nam” …

  Hơn nữa, cả gen z và gen y đều lớn lên và chịu tác động mạnh mẽ của sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cũng như các phát minh công nghệ tiên tiến và hiện đại. Do đó, tư duy học tập của thế hệ này cũng trở nên cởi mở hơn để có nhiều cơ hội hơn.

  Sự khác biệt đáng kể

  Gen Z khác với những người đi trước và đi trước, một số điểm “nổi bật” nằm ở lối suy nghĩ táo bạo “dám nghĩ, dám làm”.

  Nếu bạn đặt nó trên quy mô so sánh, theo nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Western, Gen Z thường khác với các “anh chị em” thế hệ trước ở những điểm sau:

  • Họ mơ mộng hơn thực tế
  • Họ có tư duy kinh doanh hơn
  • Nói nhiều hơn
  • Cạnh tranh hơn
  • Theo đuổi an ninh và bảo vệ
  • Luôn có các mục tiêu tài chính và nghề nghiệp rõ ràng
  • Ngoài ra, Tiến sĩ Jean Twenge, tác giả của cuốn sách nghiên cứu igen: Tại sao những đứa trẻ siêu kết nối ngày nay lớn lên ít nổi loạn hơn, dễ tha thứ hơn, ít hạnh phúc hơn … Người lớn ngày nay ít nổi loạn hơn, từ bi nhưng không hạnh phúc hơn …) đã chỉ ra một số đặc điểm khác biệt của Gen Z so với các thế hệ trước như sau:

   • Dễ hiểu và đồng cảm với các vấn đề xã hội như khác biệt văn hóa, khuynh hướng tình dục, phân biệt chủng tộc, v.v.
   • Họ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần, các vấn đề tâm lý, cảm xúc …
   • Đồng thời, chúng thường bị gắn với những “cái mác” tiêu cực như: lo lắng / trầm cảm, dễ mắc các vấn đề tâm lý, bảo vệ quá mức, …

    Sự “lồi lõm” của thế hệ Z trong mắt các thế hệ khác

    Giám đốc ngoài đời hay “My life – my way”?

    Một nghiên cứu của anphabe , công ty tư vấn hàng đầu châu Á, về các giải pháp nhân sự và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng cho thấy:

    Đang xem: React là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

    “Không giống như các thế hệ trước, 81% thanh niên thuộc Thế hệ Z cảm thấy tự tin về bản thân và những gì họ thích và không thích làm”.

    Một bài báo đăng trên Youth Daily có tiêu đề “Đau đầu của thế hệ Z: Con tôi học giỏi, nhưng suy nghĩ và hành vi kỳ quặc” cũng chỉ ra những khó khăn mà cha mẹ gặp phải trong việc định hình tương lai của con cái họ.

    Có thể nói, Gen Z không còn bị giới hạn bởi khuôn khổ và định hướng của gia đình như các thế hệ trước.

    Tư duy cởi mở này cũng được gen z sử dụng trong công việc. Thay vì chọn gắn bó với công việc kinh doanh, Gen Z thích bắt đầu kinh doanh, làm việc tự do hoặc tham gia vào xã hội bằng cách tham gia một tổ chức phi chính phủ.

    Tuy nhiên, suy nghĩ tự do và tự định hướng này đôi khi có thể dẫn đến sự thoải mái quá mức.

    Nhiều công ty đang than thở về sự ra đi đột ngột của thế hệ nhân viên của họ mà không được báo trước. Tuy không phải tất cả nhưng những trường hợp như thế này khiến hồ sơ của Gen Z trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

    Đọc thêm: Bí quyết của Gen Z của Việt Nam để vượt qua khủng hoảng đại dịch?

    Tham vọng hay tham lam?

    Thế hệ Z lớn lên dưới áp lực của nền kinh tế toàn cầu. Đây là lý do tại sao căng thẳng và mức sống của họ khác với các thế hệ trước.

    Nhiều người trẻ ở Thế hệ z ận thức sâu sắc về việc cần phải tiết kiệm cho tương lai . Họ không ngừng tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn cho mình để đảm bảo an ninh và độc lập về tài chính.

    Do đó, không có gì lạ khi nhiều nhà tuyển dụng tin rằng Thế hệ Z đôi khi yêu cầu mức lương và đãi ngộ cao hơn khả năng và kinh nghiệm của họ. Đó cũng có thể là lý do tại sao nhiều Gen Zer trẻ tuổi có “thời gian rảnh rỗi” khi họ nhận được các đề nghị trả lương cao hơn ở những nơi khác.

    Tự tin hay tự phụ?

    Gen z gia nhập lực lượng lao động với động lực mạnh mẽ và mong muốn thể hiện bản thân.

    Điều này vô tình làm cho việc tích hợp tại nơi làm việc mất nhiều thời gian hơn và dẫn đến nhiều nhận thức tiêu cực về gen z .

    Ví dụ: Không bao giờ thừa nhận sai lầm, sẵn sàng “đối phó” với sếp, dù bạn không quan tâm đến kinh nghiệm nhưng quá tự tin vào khả năng của mình.

    Thái độ và phân tích tâm lý cho thấy hồ sơ của Gen Z hoàn toàn ngược lại:

    • Yêu thích học hỏi, không ngại phê bình
    • Làm việc có trách nhiệm nhưng kém hiệu quả dưới áp lực
    • Thích ứng nhanh, nhưng không thích ứng được với quá nhiều thay đổi.
    • Có lẽ chúng ta cần tiếp tục chờ đợi một sự thay đổi mạnh mẽ và rõ ràng hơn trong thế hệ này, từ kinh nghiệm chuyên môn, đến hội nhập văn hóa và phong cách làm việc.

     “Gen Z có rất nhiều điểm mạnh, nhưng mạnh quá cũng có thể biến thành điểm yếu. Tính cách của Gen Z, nhưng tính cách cũng vậy, tính cách ngang tàng, không tôn trọng người khác, cho dù tất cả đều không tốt. Cá nhân nhưng tôn trọng xã hội, giá trị chung của cá nhân và tính cá nhân phải được giới hạn ”

     Thực dụng hay tiết kiệm?

     Thanh niên Thế hệ Z ngày nay có xu hướng theo đuổi thành công và giá trị vật chất, một số người thậm chí còn coi đó là thước đo của một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Hai yếu tố quan trọng nhất mà Gen Z quan tâm khi tìm việc là môi trường làm việc và hệ thống tiền lương. “Kiếm tiền hay không” là một trong những câu châm ngôn quen thuộc của thế hệ lao động trẻ ngày nay.

     Họ cũng có thể chấp nhận rằng đầu tư một khoảng thời gian vào việc học sẽ giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Tuy nhiên, Gen Z thông minh luôn đảm bảo rằng sự chăm chỉ của họ sẽ được đền đáp, đặc biệt ở đây là mức lương xứng đáng mà họ nhận được.

     Có lẽ mối bận tâm về “tiền bạc” và lối sống thiên về vật chất đã khiến các thế hệ trước hơi khó chịu. Tuy nhiên, điều này không thể được coi là thực dụng. Xét cho cùng, Gen Z là để thích nghi với thực tế ngày càng cạnh tranh và khắc nghiệt.

     Chứng kiến ​​rằng căng thẳng tài chính khi ở nhà đã trở thành động lực lớn khiến Thế hệ Z ngày càng quan tâm đến sự ổn định tài chính, tìm việc làm, tiết kiệm và đầu tư. Vì vậy, có thể nói, tư duy tài chính cũng là một trong những nét tính cách nổi bật của Gen Z.

     Người tiêu dùng sành điệu hay thông minh?

     Hành vi của người tiêu dùng thế hệ z cũng có thể phản ánh giá trị của họ — và ảnh hưởng đến xu hướng mua hàng trực tuyến.

     Do có trình độ kỹ thuật và mạng xã hội rộng lớn, họ thường nghiên cứu và đánh giá rất kỹ sản phẩm trước khi quyết định mua. Ngoài ra, Gen Z thường tin tưởng vào các đánh giá thực tế của người dùng hơn là quảng cáo từ các thương hiệu và người nổi tiếng.

     Điều này khiến Gen Z trông giống như một người tiêu dùng khắt khe. Nhưng thực tế không phải vậy, họ khá “dễ tính” trong nhu cầu mua sắm và lẽ sống thông thường – vừa phải, vừa mang lại cá tính và giá trị bản thân cho họ.

     Ví dụ: thế hệ z có xu hướng sẵn sàng trả tiền cho thứ gì đó “xanh” và bền, ngay cả khi nó đắt hơn nhiều.

     gen z và phong cách có 1-0-2 nơi công sở

     gen z luôn cạnh tranh

     Những người trẻ thế hệ z luôn cạnh tranh trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, từ việc chọn một trường đại học tốt, đạt điểm cao đến tìm một công việc lương cao.

     p>

     Có thể nói, cạnh tranh là động lực cực kỳ quan trọng tiếp tục thúc đẩy Gen Z thể hiện bản thân nhiều hơn.

     Thế hệ z đã quen với phong cách làm việc mang tính cạnh tranh cao và thích thử thách bản thân cũng như đối đầu với những người khác. Khi làm việc với các thế hệ khác, điều này có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho họ.

     Đang xem: Cách dùng toner đúng “Chuẩn” cho làn da mềm mịn và sạch thoáng

     Tuy nhiên, nếu công ty có thể khuyến khích cạnh tranh lành mạnh tại nơi làm việc – đặc biệt là trong quá trình đào tạo, những nhân viên trẻ này sẽ có động lực cao và dễ dàng phát triển. Giải phóng tiềm năng của bạn.

     gen z không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới để phục vụ công việc và tạo ra những lợi ích bất ngờ cho công ty.

     genz thích làm việc độc lập

     Bản chất cạnh tranh của Gen Z giúp họ kiểm soát công việc của mình hơn là dựa dẫm. Đây là lý do tại sao các gen khác thường cảm thấy Gen Z kiêu ngạo trong giao tiếp và ngại lắng nghe những lời chỉ trích.

     Tuy nhiên, điều này vẫn có thể được nhìn nhận từ một góc độ khác. Gen Zer luôn tích cực nghiên cứu và tiếp cận nhiều nguồn thông tin nên họ rất có quan điểm và mong muốn được lắng nghe.

     <3

     Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Gen Z không thể cộng tác với các đồng nghiệp khác.

     Thế hệ z rất am hiểu công nghệ

     gen z ra đời trong thời kỳ bùng nổ của Internet và các sản phẩm công nghệ. Như vậy, họ được coi là “người bản xứ” trong thế giới kỹ thuật số.

     Đồng nghiệp có thể không quá ngạc nhiên khi các bạn Gen Z có thể dễ dàng làm chủ nhiều loại máy văn phòng; hoặc vận hành nhanh các phần mềm nội bộ phức tạp chỉ với một vài câu lệnh.

     Ngoài ra, họ có thể sử dụng điều này rất hiệu quả khi tìm kiếm thông tin, ý tưởng kinh doanh mới hoặc kế hoạch cải thiện công việc của mình.

     Gen z tin rằng họ có thể tận dụng công nghệ để thực hiện công việc của mình.

     Thế hệ z mở cửa cho sự đa dạng chủng tộc

     Ai cũng biết rằng Gen Z không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự khác biệt về chủng tộc, giới tính hoặc tôn giáo của những người xung quanh. Những người trẻ thuộc thế hệ này thường đánh giá và nhìn nhận một người dựa trên con người và tính cách hơn là lý lịch của người đó.

     Điều này tương đối dễ hiểu khi gen z được sinh ra trong quá trình tích hợp. Với sự bùng nổ của Internet, các em có nhiều cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các nền văn hóa khác nhau ngay từ rất sớm.

     Do đó, sự đa dạng là tiêu chuẩn và trong thế giới Gen Z, không có chỗ cho những đánh giá chủ quan về danh tính của kẻ thù.

     Doanh nghiệp nên thích ứng với Gen Zers như thế nào?

     Thế hệ đầu tiên của Gen z đã và sẽ tiếp tục là lực lượng lao động quan trọng trong tương lai. Vì vậy, các doanh nghiệp thành công cần biết cách ứng biến và thích ứng sao cho phù hợp để có thể khai thác được nguồn nhân tài mới và đầy tiềm năng này.

     Dưới đây là một số cách tiếp cận mà doanh nghiệp có thể xem xét:

     Tính linh hoạt và tự do trong công việc

     Làm việc với giờ giấc linh hoạt và thoải mái – thường thì công việc từ xa luôn thu hút rất nhiều thế hệ Zers trẻ tuổi. Theo một cuộc khảo sát của glints, 69,5% Thế hệ z thích làm việc ở định dạng kết hợp (làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa linh hoạt).

     Có khả năng làm việc độc lập, tính chất tự do, linh hoạt trong công việc sẽ giúp Gen z phát huy được thế mạnh và tư duy sáng tạo của mình.

     Các công ty có thể cân nhắc áp dụng mô hình làm việc kết hợp trực tuyến – ngoại tuyến, mô hình này vừa có thể mang lại cơ hội việc làm mới vừa đảm bảo rằng công việc của nhóm Gen Z trong văn phòng được quản lý hiệu quả.

     Tăng cường sự đa dạng

     Nghiên cứu cho thấy 63% Gen Z tin rằng môi trường làm việc đa dạng về văn hóa, trình độ học vấn và kỹ năng là vô cùng quan trọng. Công bằng và sự hợp tác trong các nguồn nhân lực đa dạng là chìa khóa cho môi trường lý tưởng mà Gen Z mong muốn.

     Ngoài ra, nhân viên của các tổ chức công ty khác nhau có thể giữ chân nhân viên trong thời gian dài hơn – khoảng 5 năm.

     Công nghệ thích ứng

     Hơn một phần tư thế hệ trẻ z dành từ 1 đến 10 giờ mỗi ngày để sử dụng và kết nối với các thiết bị điện tử và công nghệ.

     Công nghệ là chìa khóa vàng cho năng suất hiện đại. Nhóm kinh doanh và quản lý am hiểu và dễ tiếp thu công nghệ mới chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhóm này.

     Một số công ty ứng dụng công nghệ có thể xem xét, chẳng hạn như: phần mềm tổ chức, quản lý jira, công cụ giao tiếp chậm, nền tảng cms, thiết bị di động và điện tử, v.v.

     / p>

     Mặt khác, để tạo điều kiện tiếp cận nhân tài Gen Z, các công ty cần tự nhắc mình xây dựng thương hiệu tuyển dụng của họ trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram hoặc tiktok.

     Thường xuyên giao tiếp

     Nhắn tin, trao đổi email ngắn gọn hoặc đơn giản là sử dụng biểu tượng cảm xúc và nhãn dán trong các cuộc trò chuyện cũng có thể giúp Gen Z cảm thấy thoải mái và dễ dàng kết nối với các thành viên khác.

     p>

     Người quản lý thường có thể cung cấp phản hồi và nhận xét ngắn gọn – không làm cho chúng dài dòng và dài dòng – làm rõ các vấn đề một cách ngắn gọn và tạo cơ hội cởi mở, đáng tin cậy để nhân viên Thế hệ Z tự do khám phá và làm tốt công việc của họ.

     Đọc thêm: ngôn ngữ gen z: thế hệ teencode mới

     Biên dịch và chỉnh sửa: chau ho

     Tác giả

     Đang xem: Bot là gì? Top là gì? Top và bot là gì trong cộng đồng LGBT?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *