Đường lưỡi bò là gì? Giải thích ý nghĩa của đường lưỡi bò

Trong những năm gần đây, khái niệm sợi chỉ lưỡi bò đã dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Mới đây, thương hiệu thời trang nổi tiếng h & m bị tẩy chay tại Việt Nam vì đăng hình bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò. Vì vậy, đường lưỡi bò là gì, và nó có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, máy tính sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu sâu hơn về khái niệm này.

Sợi chỉ lưỡi bò là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

“Đường lưỡi bò”, mà Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn”, là đường ranh giới của Biển Hoa Đông, có hình lưỡi bò. Nó xuất hiện trên bản đồ địa lý đơn phương của Trung Quốc xuất bản năm 2009 .

Xem thêm: đường lưỡi bò là gì

Giải thích ý nghĩa đường lưỡi bò là gì

Theo bản đồ, đường này bắt đầu từ Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam, kéo dài về phía nam, đi qua vùng biển của Malaysia và Philippines, và kết thúc ở phía đông nam của Đài Loan. Vì vậy, nếu mô tả ranh giới là đường lưỡi bò thì hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoàn toàn là lãnh thổ của Trung Quốc, điều này trái với mọi ghi chép lịch sử từ trước đến nay.

Đang xem: Tuổi Quý Hợi 1983 Hợp Màu Gì Năm 2022?

Trung Quốc tung ra bức ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”, bị dư luận quốc tế phản đối và chỉ trích. Bởi từ bản đồ, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và các quốc gia khác chỉ chiếm 25% diện tích biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc chiếm 75% còn lại.

Đường lưỡi bò không xuất hiện lần đầu tiên cho đến năm 2009, nhưng ngay từ năm 1948, “đường lưỡi bò” đã được công khai trong “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”, bao gồm 11 phần không liền mạch. bao quát Biển Hoa Đông Hầu hết các khu vực. Tuy nhiên, vào năm 1949, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc bị đánh bại, 11 đoạn của bản đồ “đường lưỡi bò” cũng bị lãng quên.

Vài năm sau, vào năm 1953, “đường lưỡi bò” lại được Chính phủ Trung Quốc đề xuất và phê duyệt, với các đoạn từ 11 đến 9, nhưng biên giới rộng hơn và sâu hơn lãnh thổ Trung Quốc. bằng chứng lịch sử để giải thích. Mãi đến năm 2009, Trung Quốc mới chính thức đưa “đường lưỡi bò” ra thế giới với tham vọng thôn tính lãnh thổ Việt Nam.

Đường lưỡi bò có nghĩa là gì?

Việc Trung Quốc tung ra hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” giống như một tuyên bố về tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam. Nước này muốn tuyên bố: Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc. Một loạt các hành động sau đó đã làm rõ ý đồ của Trung Quốc. Năm 2014, không chỉ có quốc gia khai thác khoáng sản trái phép mà quốc gia này còn đặt giàn khoan trái phép tại Việt Nam, một sự việc khiến tranh cãi lên đến đỉnh điểm và gây báo động trên toàn thế giới.

Đang xem: Mệnh Mộc hợp màu gì, kỵ màu gì? Bảng màu hợp mệnh Mộc

Tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc

Phải đến năm 2016, khi Trung Quốc thua kiện chủ quyền với Philippines, “đường lưỡi bò” mới lắng xuống. Tuy nhiên, trước phán quyết của trọng tài điều ước quốc tế rằng tuyên bố của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” là hoàn toàn vô lý, Chính phủ Trung Quốc vẫn không ngừng quảng bá bản đồ “đường lưỡi bò”. tham vọng thôn tính Việt Nam. Trong sách dạy, áo phông hay bom tấn, Trung Quốc vẫn được thể hiện như một đường chín đoạn để tùy ý khẳng định chủ quyền của mình. Nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu ở Việt Nam do hình ảnh sợi dây lưỡi bò.

Kết luận

Tất nhiên, ác ý của Trung Quốc không dừng lại ở đó, và có thể trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành vi phi pháp. Là người Việt Nam, chúng ta cần cảnh giác và bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng những hành động thiết thực. Bạn nghĩ gì về “đường lưỡi bò”, hãy chia sẻ với máy tính này nhé!

Xem thêm:

  • Ông bố đường là gì? Mối quan hệ của Sugar daddy và sugar daddy?
  • mlem mlem là gì? Ý nghĩa thú vị đằng sau xu hướng mlem mlem
  • Fwb là gì? Bạn có phải là fwb của người đó không?

    Tìm kiếm bài viết theo từ khóa: Cây chỉ lưỡi bò là gì? Ý nghĩa của đường lưỡi bò

    Đang xem: Cây phú quý hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *