Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ blockchain đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến không gian tiền điện tử. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một giới thiệu ngắn gọn về tiền điện tử và thông tin liên quan đến tiềm năng của thị trường tiền điện tử.

Tổng quan về mã hóa là gì?

Khái niệm mã hóa?

Tiền mã hóa hay tiền điện tử là một dạng tiền điện tử do các dự án blockchain phát hành như một phương tiện giao dịch trên nền tảng blockchain.

Xem thêm: Crypto là gì

Bằng cách sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ blockchain, chúng tôi đảm bảo rằng thông tin giao dịch được mã hóa sẽ không bị giả mạo hoặc bị đánh cắp theo bất kỳ cách nào.

Đặc điểm nổi bật nhất của tiền điện tử nói riêng và tiền điện tử nói chung là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Điều này khác với tiền tệ fiat, được phát hành, định giá và kiểm soát bởi chính phủ.

khai-niem-crypto

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi các nhà đầu tư tiến hành các hoạt động mua bán và giao dịch tiền điện tử. Nó được coi là một nền tảng trực tuyến để làm trung gian giữa các nhà đầu tư tiền điện tử.

Sau khi khai thác tiền điện tử thành công, những người được gọi là thợ đào tiền điện tử sẽ bán số tiền họ sở hữu cho một sàn giao dịch tiền điện tử. Tại đây, những nhà đầu tư không đủ điều kiện trực tiếp tham gia khai thác tiền điện tử sẽ tiến hành các giao dịch mua bán và đầu tư tiền điện tử.

Theo thống kê của coinmarketcap, có hơn 300 sàn giao dịch tiền mã hóa trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 500 tỷ đô la Mỹ. Những số liệu này cho thấy hoạt động đầu tư tiền điện tử trên các sàn giao dịch đang trở nên sôi động hơn. Có thể kể đến một số sàn giao dịch phổ biến như binance, trao đổi remitano p2p, trao đổi huobi, trao đổi kucoin, trao đổi coinbase, …

Có những loại sàn giao dịch tiền điện tử nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới sẽ được chia thành hai loại: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (còn được gọi là cex): là sàn giao dịch tiền điện tử có bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi tiền điện tử. Để tham gia vào sàn giao dịch này, các nhà đầu tư cần tạo một tài khoản với id và mật khẩu của riêng mình theo quy định về kyc (biết khách hàng của bạn) của chính phủ để truy cập vào sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: binance, bittrex, bitmax, ..
  • Sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là dex): Nó là một sàn giao dịch được mã hóa được thiết lập và hoạt động theo cách phi tập trung trên cơ sở blockchain.
  • co-nhung-san-crypto-nao

   Đầu tư tiền điện tử là gì?

   Đầu tư tiền điện tử là một hoạt động giao dịch trong đó tiền điện tử được mua và bán để kiếm lời thông qua chênh lệch giá. Để có thể đầu tư hiệu quả vào tiền điện tử, bạn cần chú ý những điều sau:

   • Trước tiên, hãy nghiên cứu và lọc thông tin cẩn thận: Như đã đề cập ở trên, nhiều loại tiền điện tử hiện được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nghiên cứu và lọc kỹ để có được bức tranh chính xác nhất về các loại tiền điện tử mà họ sắp đầu tư. Một số thông tin quan trọng cần ghi nhớ khi sàng lọc bao gồm tính thanh khoản, giá trị tiền tệ, người tạo (đơn vị), danh tiếng của mã thông báo …
   • Thứ hai, chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức vững chắc: Đây là lưu ý quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần làm khi tham gia thị trường tiền điện tử. Vì mã hóa là một lĩnh vực tương đối mới trên thế giới nên hệ thống thông tin và tri thức rất đa chiều và không hề đơn giản. Hiện tại, thị trường tiền điện tử có xu hướng tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung (defi) và thiết lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Các nhà đầu tư cần tích cực học hỏi để chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức và sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tiềm năng tại thị trường mới này.
   • Thứ ba, lưu ý về tính bảo mật của tài sản điện tử: Đặc biệt trong thị trường tiền điện tử và đầu tư nói chung, thường có nhiều hình thức gian lận. Đặc biệt, trong không gian tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp khóa cá nhân để truy cập vào ví điện tử hoặc thông qua các liên kết quà tặng để lừa các nhà đầu tư về thông tin cá nhân của họ. Nghe theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Do đó, để tham gia đầu tư tiền điện tử an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý khi thực hiện giao dịch, kiểm tra kỹ uy tín của tiền điện tử và đánh giá kỹ lưỡng rủi ro khi mua token.
   • Đặc điểm và sự khác biệt của tiền điện tử

    Các tính năng của mã hóa

    Mã hóa có các tính năng chính sau:

    • Phi tập trung: Tiền điện tử không hoạt động như các loại tiền thông thường và không được quản lý bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, mã hóa được phân phối qua mạng với sự tham gia của nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng phi tập trung.
    • Tiền kỹ thuật số: Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch trên Internet. Các nhà đầu tư không thể nắm giữ chúng trực tiếp như tiền giấy thông thường.
    • ngang hàng: Theo định dạng này, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với nhau trong không gian trực tuyến mà không cần thông qua bên thứ ba. Điều này làm tăng tốc độ xử lý mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
    • Ẩn danh: Các nhà đầu tư không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân khi giao dịch tiền điện tử. Đồng thời, các giao dịch tiền điện tử không bị quy định bởi bất kỳ bên thứ ba nào, vì vậy rất khó để xác định danh tính của những người tham gia giao dịch tiền điện tử.
    • Không Phụ thuộc: Tiền điện tử không được kiểm soát bởi các bên thứ ba. Do đó, nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát quỹ của mình và cũng có thể chủ động giao dịch. Dịch trên hệ thống.
    • Toàn cầu: Tiền điện tử có thể được giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới vì tiền tệ không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan quốc gia nào. Do đó, tiền điện tử được coi là tiền tệ không quốc tịch.
    • Đang xem: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

     Xem thêm:

     Các điều khoản mã hóa quan trọng bạn cần biết

     Phân loại mã hóa

     Theo thống kê của thị trường tiền tệ, có hơn 3000 loại tiền điện tử khác nhau trên thế giới hiện nay. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường này đã chứng tỏ vị thế và tiềm năng phát triển, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

     phan-loai-crypto

     Về cơ bản, có hai cách để phân loại mã hóa như sau:

     Tiền và mã thông báo:

     • Giới thiệu về tiền xu: Đây là một loại tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain độc lập. Đồng tiền này có khả năng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật thông tin, tài chính, phát triển ứng dụng, v.v …
     • Giới thiệu về mã thông báo: Đây là một loại tiền tệ được phát hành trên chuỗi khối, nhưng mã thông báo không có chuỗi khối riêng của nó, nhưng sẽ hoạt động trên các nền tảng chuỗi khối khác. Hiện tại, hầu hết các mã thông báo thường sử dụng chuỗi khối Ethereum tuân thủ erc20. Ngoài ra, có một số mã thông báo được phát triển dựa trên solana (sol), chuỗi thông minh binance (bsc), avalanche (avax) …
     • Bitcoin và Altcoin :

      • Bitcoin : là một loại tiền điện tử mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch Bitcoin diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần thông qua trung gian.
      • altcoin : bao gồm tiền thay thế ( thay thế ) và tiền xu. altcoin là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Altcoin hoạt động về cơ bản giống như Bitcoin. Hiện tại, người ta có thể theo dõi các altcoin phổ biến nhất trên thế giới như Ethereum, Tether, Litecoin …
      • Ưu điểm và hạn chế của tiền kỹ thuật số

       Ưu điểm của mã hóa:

       • Không được quy định bởi bất kỳ tổ chức nào : Như đã đề cập ở trên, các giao dịch tiền điện tử được thực hiện thông qua các giao thức ngang hàng. -peer), không qua trung gian. Do đó, các giao dịch của nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc thao túng.
       • Phí giao dịch thấp : Chi phí thực hiện các giao dịch tiền điện tử thực tế bằng không.
       • Xử lý giao dịch nhanh chóng : Một số loại tiền điện tử nhanh nhất hiện có có thể hoàn tất giao dịch trong vòng chưa đầy 1 phút. Nói chung, hầu hết các giao dịch được xử lý trong vòng 2 phút – 10 phút. Điều này là nhờ vào các giao thức ngang hàng không qua trung gian và các giải pháp công nghệ blockchain đột phá như dag, tangle, …
       • Không có lạm phát và hàng giả : Số lượng tiền điện tử có giới hạn và không thể tăng hoặc giảm (ví dụ: Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng). Vì vậy, tiền điện tử không tăng giá như tiền giấy. Ngoài ra, mã hóa được phát hành trên nền tảng công nghệ blockchain để khai thác tiền điện tử bằng cách giải các thuật toán mã hóa. Mỗi đồng tiền điện tử đều có một mã riêng và duy nhất nên không thể bị làm giả.
       • van-de-an-toan-bao-mat

        Hạn chế Mã hóa:

        • Biến động giá mạnh : Tiền điện tử có khả năng biến động giá rất mạnh, gây rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những hạn chế lớn nhất của tiền điện tử so với các hình thức đầu tư khác. Cụ thể, có thể thấy giá Bitcoin vào đầu năm 2017 là khoảng 1.000 USD, đến tháng 4/2021, giá tiếp tục tăng lên 63.000 USD. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2021, giá giảm xuống còn hơn 40.000 USD. Vào cuối năm 2021, giá hàng tháng của Bitcoin sẽ dao động trong khoảng 13% – 40%.
        • Chưa được công nhận rộng rãi: Hiện tại, bản chất của các giao dịch tiền điện tử vẫn còn đang được tranh luận. Do đó, tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, vẫn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi giao dịch xuyên biên giới và làm giảm tính thanh khoản của tiền tệ.
        • Những thách thức đối với những người không am hiểu về công nghệ: Do bản chất là sinh ra và hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain nên việc khai thác và quản lý tiền điện tử đòi hỏi một số hiểu biết về kỹ thuật. Đối với các nhà đầu tư truyền thống không quen thuộc với các công nghệ mới đột phá hiện nay, đây sẽ là một thách thức đáng gờm.
        • Đang xem: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

         Xem thêm:

         Đang xem: KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công

         Vốn hóa thị trường của tiền điện tử vào năm 2022 sẽ là bao nhiêu?

         Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

         Đối với một thị trường mới như tiền điện tử, chắc chắn có rất nhiều mối quan tâm của nhà đầu tư. Một số câu hỏi quan trọng sẽ được trả lời dưới đây.

         Phân biệt tiền xu và mã thông báo

         Giới thiệu về Tính năng

         • Đồng xu là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị, hỗ trợ mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển cho các dự án blockchain cụ thể. Do đó, mỗi blockchain sẽ có một đồng tiền nền tảng duy nhất.
         • Và một mã thông báo có chức năng của một đồng xu. Mã thông báo được xây dựng trên cơ sở nền tảng phát hành blockchain. Ngoài ra, tùy từng dự án mà chúng có những tiện ích khác.
         • nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-crypto

          Công nghệ

          • Tiền xu yêu cầu một nền tảng ví riêng biệt. Phí giao dịch sẽ được trừ vào ví tiền xu này khi một giao dịch được thực hiện.
          • Token không có ví riêng và chỉ sử dụng ví của đơn vị tiền tệ nền tảng. Do đó, phí giao dịch sẽ được khấu trừ trực tiếp từ tiền tệ nền tảng (ví dụ: Ethereum).
          • Tiền điện tử của nhà đầu tư được lưu trữ ở đâu?

           Mã hóa sẽ được lưu trữ trong một ví được mã hóa. Có hai loại ví điện tử phổ biến trên thế giới: ví lạnh và ví nóng.

           • Ví lạnh: Đây là ví được thiết kế trên nền tảng độc lập với thiết bị, được quản lý ngoại tuyến và chỉ chủ sở hữu thiết bị mới có thể truy cập. Ví lạnh phù hợp với các nhà đầu tư giá trị nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử trong thời gian dài. Ví lạnh tương đối an toàn do được lưu trữ trên các thiết bị riêng ở chế độ ngoại tuyến và rất hiếm khi xảy ra hành vi trộm cắp tiền điện tử. Một số ví lạnh phổ biến có thể được gọi là: nguyên tử, exodus, jaxx, blockchain …
            • Ví nóng: Những ví này được gọi là ví nóng vì chúng phải luôn được kết nối với internet. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn, những người cần thực hiện nhiều giao dịch một cách thường xuyên. Tuy nhiên, cũng vì bản chất luôn được kết nối internet nên ví nóng kém an toàn hơn ví lạnh, vì dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin. Một số ví hot phổ biến hiện nay là: trezor, keepkey, ledger …
            • Tiền điện tử có hợp pháp ở Việt Nam không?

             Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Do đó, các hoạt động mua, bán và sử dụng tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro vì chúng không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.

             Hơn nữa, theo Nghị định số 88/2019 / nĐ-cp, việc chào bán và sử dụng tiền điện tử gây thiệt hại cho người khác có thể bị phạt hành chính, thậm chí bị truy tố hình sự.

             Bài viết trên cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về tiền điện tử là gì và những điều cơ bản khi đầu tư vào tiền điện tử. Có thể thấy, crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và chính phủ do sức ảnh hưởng vô cùng lớn của nó. Câu hỏi về tiềm năng của tiền điện tử chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và tranh luận để thực sự tìm ra câu trả lời!

             Đang xem: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

             Xem thêm:

             Những lưu ý khi đầu tư vào tiền ảo cho người mới bắt đầu

             Đang xem: Marketing là gì? Tìm hiểu về marketing & 10 điều marketer làm mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *