Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus?

Về việc gia nhập lực lượng lao động hoặc đã là nhân viên chính thức, bạn có hiểu tất cả các khái niệm về tiền lương và tiền thưởng khi làm việc không? Cụ thể, tiền thưởng là gì? Hoặc tại sao lại có tiền thưởng và bạn nhận được những khoản tiền thưởng nào với tư cách là một nhân viên?

Nếu bạn vẫn còn nhầm lẫn về khái niệm phổ biến thứ hai sau tiền lương, hãy tìm hiểu những điều sau.

Xem thêm: Bonus là gì

Phần thưởng là gì?

Theo Từ điển Cambridge, bonus là một từ tiếng Anh có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng, phần thưởng cho công việc đã hoàn thành .

Khi bạn đi làm, bạn sẽ quen với từ này vì nó là tiền trả cho nhân viên ngoài tiền lương hàng tháng. Tiền thưởng là phần thưởng bổ sung được trao cho những nhân viên có thành tích tốt trong tháng hoặc trong một dự án cụ thể. Tiền thưởng được thiết kế để động viên và khích lệ nhân viên và một phần thể hiện sự công nhận của công ty đối với những đóng góp tích cực của họ .

Số tiền này không được bao gồm trong tiền lương của nhân viên. Tuy nhiên, nó có thể được bao gồm trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh tiền lương, tiền thưởng cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi người tìm việc khi ứng tuyển vào một công ty. Nếu có nhiều lời đề nghị cùng một lúc, đây có thể là một yếu tố giúp ứng viên quyết định nên chọn bên nào.

Tại sao lại có tiền thưởng?

Tiền thưởng đến từ đâu? Pháp luật Việt Nam có quy định nào về tiền thưởng không?

Không có quy định nào yêu cầu người sử dụng lao động trả số tiền này cho nhân viên, quy định về vấn đề tiền thưởng của mỗi công ty vẫn khá linh hoạt.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý về định nghĩa tiền thưởng theo Điều 104 của Luật Lao động 2019 . (1)

Cụ thể:

“Khuyến khích là phần thưởng bằng tiền, tài sản hoặc các hình thức khác của người sử dụng lao động dựa trên kết quả sản xuất, hoạt động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Về cơ bản, việc trao thưởng hay không là quyền của người sử dụng lao động. Tương tự như quy định về mức thưởng, trường hợp và thời gian áp dụng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.

Ngày càng có nhiều công ty kết hợp tiền thưởng vào các chính sách của họ để tạo ra một môi trường làm việc đáng mơ ước hơn cho nhân viên của họ. Điều này hiển nhiên biến tiền thưởng thành một khoản không thể thiếu.

Có thể nói, lý do chính khiến các công ty phát hành tiền thưởng là để thúc đẩy nhân viên phấn đấu và làm việc hiệu quả hơn. Tiền thưởng không chỉ là phần thưởng, mà còn là sự công nhận.

Loại tiền thưởng

Bây giờ chúng ta đã hiểu tiền thưởng là gì, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại tiền thưởng được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Thưởng khuyến khích hàng năm

Đang xem: FWB là viết tắt của từ gì? FWB nghĩa là gì trên Facebook?

Thưởng khuyến khích hàng năm , còn được gọi là Lương tháng thứ 13 , thường được trả theo hiệu quả kinh doanh của công ty và sự đóng góp của nhân viên. Các doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 về mặt pháp lý, nhưng đây là một gói lương thưởng phổ biến để thu hút và giữ chân nhân tài.

Không có tiêu chuẩn thống nhất cho tiền thưởng hàng năm. Mỗi công ty cung cấp các khoản thưởng khác nhau theo giờ làm việc chính thức của nhân viên và hiệu quả hoạt động của công ty trong một năm.

Ngay cả đối với những nhân viên ở các vị trí khác nhau trong cùng một công ty, lương tháng thứ 13 cũng sẽ khác nhau. Thông thường, nhân viên phải gắn bó với công ty đến cuối năm mới được nhận khoản thưởng này.

Đọc thêm: Cách thương lượng mức lương cho công việc đầu tiên của bạn

2. Tiền thưởng giao ngay

Có thể hiểu đơn giản là thưởng nóng ngay lập tức “tại chỗ” cho một cá nhân hoặc một nhóm nhân viên. (2)

Loại tiền thưởng này được trao cho một nhân viên hoặc nhóm có đóng góp bất ngờ vào sự thành công của một dự án hoặc nhiệm vụ. Phần thưởng giao ngay là phần thưởng ngẫu hứng thường không dựa trên kế hoạch đã có từ trước.

3. Tiền thưởng khi ký kết (Signing Bonus)

Phần thưởng đăng nhập là gì?

Giả sử bạn nộp đơn cho một vị trí mới tại một công ty và nhận được tiền thưởng khi chấp nhận công việc đó. Đó là một bất ngờ, phải không? Đó là tiền thưởng ký kết.

Phần thưởng hấp dẫn này giúp các công ty thuyết phục và thu hút nhân tài mới. Đó cũng là sự khích lệ tinh thần cho nhân viên khi bắt đầu một chặng đường mới trong công ty.

4. Tiền thưởng giữ chân

Đây là phần thưởng giúp công ty giữ chân nhân viên, đặc biệt là những nhân viên chủ chốt có đóng góp lớn. Tiền thưởng duy trì được thiết kế để thuyết phục nhân viên ở lại nếu họ có ý định rời đi vì nhiều lý do khác nhau. Một trong số đó có thể là do họ nhận được một lời đề nghị hấp dẫn hơn từ một công ty khác.

5. Phần thưởng giới thiệu

Nhân viên được khen thưởng nếu họ giới thiệu những ứng viên phù hợp cho các vị trí mà họ đang tuyển dụng với công ty. Một số công ty sẽ trao cho bạn khoản tiền thưởng này ngay khi ứng viên nhận việc hoặc sau khi thời gian thử việc kết thúc.

6. Phần thưởng tuổi thọ

Tiền thưởng cao cấp, còn được gọi là phụ cấp thâm niên, được trao cho những nhân viên đã gắn bó với công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Những khoản thưởng như vậy thường được trao cho những nhân viên đã gắn bó lâu dài với công ty, qua đó duy trì và củng cố lòng trung thành của họ đối với công ty.

Số tiền thưởng tuổi thọ cũng khác nhau giữa các công ty.

Đọc thêm: Làm thế nào để đề xuất tăng lương với sếp của bạn một cách hiệu quả?

7. Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là số lượng cổ phiếu mà công ty phân bổ cho mỗi cổ đông. Về cơ bản, tiền thưởng chuyển đổi thu nhập của công ty thành cổ phiếu tự do. Do đó, số lượng cổ phiếu thưởng mà cổ đông nhận được sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty như thế nào.

Trong trường hợp công ty thua lỗ, có thể không có cổ phiếu thưởng.

Đang xem: Baking soda là gì? Mua ở đâu? 22 công dụng của baking soda và cách dùng

Hai trường hợp thường áp dụng:

 • Nhập cổ phiếu thưởng cho những nhân viên có đóng góp đáng kể cho công ty
 • Cổ phiếu thưởng được phát hành cho tất cả các cổ đông (người lao động nắm giữ cổ phiếu). Các công ty cổ phần ở Việt Nam hiện nay thường sử dụng hình thức này.
 • Sự khác biệt giữa tiền thưởng và tiền hoa hồng

  Dịch hai từ này, chúng ta có thể thấy một số khác biệt rõ ràng giữa chúng.

  tiền thưởng có nghĩa là tiền thưởng và hoa hồng có nghĩa là tiền hoa hồng .

  Vì lợi ích tương tự, những khoản này được người sử dụng lao động trả cho người lao động ngoài tiền lương cơ bản hàng tháng, “không được đảm bảo trước”.

  Nhiều công ty có thể tính phí hoa hồng, được gọi chung là tiền thưởng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Một cam kết liên quan đến năng suất của mỗi nhân viên. Tiền thưởng cũng liên quan đến hiệu quả hoạt động của công ty.

  Ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hoa hồng là bán hàng.

  Bảng sau đây tóm tắt những điểm khác biệt cơ bản giữa tiền thưởng và tiền hoa hồng:

  Tiền thưởng có thể thương lượng như tiền lương không?

  Bạn hoàn toàn có thể thương lượng với chủ hoặc sếp của mình nếu bạn cảm thấy xứng đáng. Điều này áp dụng cho tiền thưởng và tiền lương.

  Đôi khi, các cuộc thương lượng về tiền lương được thực hiện để yêu cầu nhiều tiền thưởng hơn trong tương lai.

  Để đảm bảo cuộc đàm phán của bạn thành công, hãy nghiên cứu kỹ về tiền thưởng và mức lương cho vị trí của bạn. Lời đề nghị của bạn sẽ thuyết phục hơn nếu nó kèm theo bằng chứng về khả năng và kết quả thực tế của bạn.

  Điều quan trọng là phải tự tin vào bản thân. Ví dụ, nếu bạn có rất nhiều đề nghị từ các công ty khác nhau. Hãy thử nói chuyện với nhà tuyển dụng của bạn về việc đăng ký (đăng ký) tiền thưởng.

  Để đảm bảo bạn nhận được tiền thưởng với mức lương công bằng và hợp lý, vui lòng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Đồng thời, trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức, cần làm rõ các quy định về tiền lương, tiền thưởng.

  Đọc thêm: Tiền lương và tiền boa của Thực tập sinh

  Kết thúc

  Đây là những điều bạn cần biết về tiền thưởng. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền thưởng. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, các bạn đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.

  Tài nguyên

  1. Quy chế thưởng cho nhân viên
  2. Khen thưởng nhân viên của bạn
  3. Phần thưởng là gì?
  4. Tác giả

   Tham khảo: Crypto là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *