API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

Ngày nay, các API nói chung và API web nói riêng đang được sử dụng ngày càng nhiều. Các kiến ​​trúc ứng dụng hiện đại không phụ thuộc vào ngôn ngữ ngày càng bị phân mảnh ngày nay thúc đẩy việc áp dụng các API. Vậy api là gì? Nguồn gốc và ưu điểm của nó là gì?

API là gì?

api là các phương pháp và giao thức để kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – Giao diện Lập trình Ứng dụng. Các API cung cấp khả năng cung cấp quyền truy cập vào một nhóm chức năng chung. và từ đó bạn có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Xem thêm: Api là gì

API là gì

Tham khảo thêm: Việc làm api lương cao lên đến $ 3000

API thường được sử dụng ở đâu?

 • api web: là hệ thống api được sử dụng trong hệ thống web. Hầu hết các trang web đều có ứng dụng api web cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: bạn thiết kế chức năng đăng nhập qua google, facebook, twitter, github… nghĩa là bạn đang gọi api của mình. Hoặc lấy dữ liệu thông qua api như ứng dụng dành cho thiết bị di động.
 • API trên hệ điều hành: Windows hoặc Linux có nhiều API, cung cấp tài liệu API, chỉ định các chức năng, phương pháp và giao thức kết nối. Nó giúp các lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • Api của thư viện hoặc khuôn khổ: Api này mô tả và chỉ định các hoạt động mong muốn được cung cấp bởi thư viện. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau và nó cũng cho phép các chương trình được viết bằng một ngôn ngữ sử dụng các thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác. Ví dụ: bạn có thể sử dụng thư viện yêu cầu php để tạo tệp pdf được viết bằng c ++.
 • api có thể được sử dụng trong thư viện phần cứng hoặc phần mềm máy tính, hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống dựa trên web, hệ điều hành. Ngoài ra, API có nhiều dạng khác nhau, nhưng thường bao gồm một số biểu diễn chính tắc: cấu trúc dữ liệu, biến, lớp đối tượng, quy trình hoặc lệnh gọi từ xa.

  Tài liệu về api thường được cung cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai và sử dụng. api web hiện đang được các doanh nghiệp lớn sử dụng cho khách hàng hoặc nội bộ của họ.

  Một số khái niệm khác:

  • api hiện tương thích với các tiêu chuẩn Rest và http, thuận tiện cho các nhà phát triển sử dụng. Dễ dàng cho người dùng truy cập và hiểu. Các API web hiện đại nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể, chẳng hạn như các nhà phát triển thiết bị di động với các tài liệu và phiên bản khác nhau.
   • api key : Đây là loại mã (chuỗi) được truyền bởi một chương trình máy tính được gọi là api để xác định chương trình, nhà phát triển của nó hoặc người dùng của trang. Các khóa API được sử dụng để hạn chế và kiểm soát việc sử dụng các API. Ví dụ để ngăn chặn việc lạm dụng api.
   • Đang xem: Tuổi Canh Tý sinh năm 2020 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

    khóa api thường được sử dụng làm số nhận dạng duy nhất và mã thông báo bí mật để xác thực và thường có một tập hợp các quyền trên các API được liên kết với chúng. Các khóa API có thể dựa trên một hệ thống các số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu (uuid) để đảm bảo chúng là duy nhất cho mỗi người dùng.

    Apis web là gì?

    api web là một phương pháp được sử dụng để cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp và trao đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu do web api trả về thường có định dạng json hoặc xml thông qua giao thức http hoặc https.

    Điểm nổi bật của api mạng

    Api web hỗ trợ đầy đủ các phương thức: lấy / đăng / đặt / xóa dữ liệu. Nó giúp bạn xây dựng các dịch vụ http một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Nó cũng hỗ trợ đầy đủ các thành phần http: uri, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung.

    Tự động hóa sản phẩm

    Với api web , chúng tôi sẽ tự động hóa việc quản lý tác vụ, cập nhật quy trình làm việc, tăng năng suất và tăng năng suất.

    Tích hợp linh hoạt

    api nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép dễ dàng tìm nạp nội dung từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào nếu được phép. Các API hoạt động như các cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin đã chọn trong khi tránh các yêu cầu không mong muốn.

    Cập nhật thông tin theo thời gian thực

    Api có khả năng thay đổi và cập nhật các thay đổi trong thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu được truyền tải tốt hơn, thông tin chính xác hơn và các dịch vụ được cung cấp linh hoạt hơn.

    Có các tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

    Đang xem: Stalking là gì? Làm sao để chặn đứng chiêu trò stalk trên SNS

    Bất kỳ người dùng hoặc công ty nào cũng có thể điều chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ sử dụng.

    Hỗ trợ đầy đủ cho các thành phần mvc như: tuyến đường, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa ioc, chèn phụ thuộc, thử nghiệm đơn vị.

    api web hoạt động như thế nào?

    1. Bước đầu tiên là xây dựng một url api để các bên thứ ba có thể yêu cầu dữ liệu từ các máy chủ cung cấp nội dung và dịch vụ thông qua giao thức http hoặc https.
    2. Trên máy chủ web cung cấp nội dung, ứng dụng gốc sẽ thực hiện kiểm tra xác thực (nếu có) và tìm tài nguyên thích hợp để tạo nội dung trả về kết quả.
    3. Máy chủ trả về kết quả ở định dạng json hoặc xml qua http / https.
    4. Nếu yêu cầu ban đầu là ứng dụng web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, thì dữ liệu json / xml sẽ được phân tích cú pháp để lấy dữ liệu. Sau khi lấy được dữ liệu, hãy thực hiện các thao tác tiếp theo, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, hiển thị dữ liệu …
    5. Tìm hiểu thêm về các API web, ngày nay các nhà phát triển web thường viết các API của riêng họ cho các dự án của họ. Chủ yếu để thao tác cơ sở dữ liệu được xây dựng từ sản phẩm trước đó, phục vụ chức năng tương tự trong các dự án khác trong tương lai (ví dụ: một API để lấy thông tin về toàn bộ bài báo theo ngày). Hay còn gọi là tái sử dụng tài nguyên do công ty xây dựng hoặc sử dụng apis của các nhà cung cấp như Microsoft hay Google, tiêu biểu và phổ biến nhất có thể kể đến google maps api hay facebook api…

     Ưu và nhược điểm của web api

     Mỗi ứng dụng đều có ưu và nhược điểm riêng và hỗ trợ ứng dụng là tốt. Vì vậy, api web cũng không ngoại lệ:

     1. Lợi thế

     • Ứng dụng web chủ yếu được sử dụng cho máy tính để bàn, điện thoại di động và các ứng dụng web.
     • Tính linh hoạt của định dạng dữ liệu khi trả về máy khách: json, xml hoặc các định dạng khác.
     • Nhanh chóng tạo các dịch vụ http: uris, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung và có thể được lưu trữ trong ứng dụng hoặc trên IIS.
     • Mã nguồn mở, đầy đủ các tính năng hữu ích, bất kỳ ứng dụng khách nào hỗ trợ xml và json đều có thể sử dụng.
     • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần mvc như: định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa ioc, tiêm phụ thuộc, kiểm tra đơn vị.
     • Xác nhận giao tiếp hai chiều trong giao dịch, đảm bảo độ tin cậy cao.
     • 2. Nhược điểm

      Vì api web còn rất mới nên không thể nhận xét quá nhiều về những thiếu sót của dòng máy này. Tuy nhiên, có hai nhược điểm riêng biệt:

      • web api không phải là dịch vụ tốt, chỉ hỗ trợ lấy, đăng theo mặc định
      • Để sử dụng hiệu quả cần có kiến ​​thức chuyên sâu và trải nghiệm phụ trợ tốt
      • Việc phát triển, nâng cấp và vận hành tốn nhiều thời gian và tốn kém
      • Nếu các điều kiện không được hạn chế cẩn thận, các vấn đề bảo mật có thể phát sinh khi hệ thống bị tấn công.
      • Gợi ý tiếp theo là bạn nên đọc thêm các bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ kiến ​​thức về api:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *